Tìm thấy 7 xác chết của nhóm 8 người mất tích trên dãy Himalaya

Nhóm 8 nhà leo núi, dẫn đầu bởi hướng dẫn viên người Anh đã mất tích tại khu vực Nanda Devi sau một trận lở tuyết hồi tháng 5; người cuối cùng vẫn chưa được tìm thấy.

Theo Guardian, nhóm 8 nhà leo núi bao gồm bốn người Anh, hai người Mỹ, một người Australia và một liên lạc viên người Ấn Độ đã mất tích ở vùng núi Himalaya, đoạn chạy qua khu vực Nanda Devi của Ấn Độ, hôm 26/5 sau một trận lở tuyết.

Đội cứu hộ sẽ tiếp tục đào bới khu vực để tìm thi thể của người leo núi thứ tám, theo AP.

Được dẫn dắt bởi hướng dẫn viên leo núi người Anh Martin Moran, nhóm đã cố gắng chinh phục một đỉnh núi chưa được đặt tên tại khu vực hẻo lánh của vùng Nanda Devi.

Các quan chức cho biết cả tám người mất tích được cho là đã chết, trong khi bốn người khác của nhóm đã được giải cứu.

Hồi đầu tháng này, lực lượng cứu hộ đã phát hiện và đưa về 5 thi thể khác trong quá trình tìm kiếm nhóm 8 người mất tích.

Tìm thấy 7 xác chết của nhóm 8 người mất tích trên dãy Himalaya - Ảnh 1.

Nhóm bao gồm những nhà leo núi xấu số trước khi thực hiện chuyến đi. (Ảnh: NDTV).

Hôm 23/6, AP đưa tin một quan chức tại bang Uttarakhland, ông Vijay Jogdande cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 7 trong số 8 nhà leo núi ở độ cao hơn 5.000 mét. Những thi thể sẽ được đưa đến trại ở phía dưới để định danh.

Công cuộc tìm kiếm nhà leo núi cuối cùng sẽ tiếp diễn, theo ông Jogdande.

Nhóm leo núi đã rời thị trấn Munsiyari để leo nên đỉnh núi cáo 7.434 mét hôm 13/5.

Tám người leo núi được cho là đã đi theo một tuyến đường chưa từng được thử nghiệm trước đây mà không có giấy phép, dẫn tới thảm kịch trên. Các quan chức nói với NDTV rằng mặc dù nhóm của Martin Moran chỉ được phép leo tới trại thứ hai, những người này sau đó đã tuyên bố muốn leo tới một đỉnh núi chưa ai từng chinh phục ở độ cao 6.477 mét.

"Dãy núi này còn khó chinh phục hơn là đỉnh Everest. Họ mạo hiểm mạng sống của mình bằng cách thay đổi kế hoạch mà không thông báo cho chính quyền", một quan chức tham gia hoạt động tìm kiếm nói với NDTV.

chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.