Những điều cần biết về bệnh viêm đường ruột truyền nhiễm Parvovirus ở chó

Parvovirus là bệnh viêm đường ruột truyền nhiễm ở chó rất dễ lây lan và có tỉ lệ tử vong rất cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.
Những điều cần biết về bệnh viêm đường ruột truyền nhiễm Parvovirus ở chó

Bệnh Parvovirus ở chó là gì?

Bệnh viêm đường ruột truyền nhiễm Canine Parvovirus hay còn gọi là bệnh Parvo là một bệnh có khả năng lây nhiễm cao và gây tỉ lệ tử vong lớn.

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu đến từ một loại virus thuộc nhóm Parvovirus và thường xảy ra ở những chú chó nhỏ dưới một năm tuổi.

Về con đường truyền nhiễm của căn bệnh này rất đa dạng, nhưng chủ yếu virus xâm nhập vào cơ thể từ khoang mũi hoặc miệng thông qua qua đường hô hấp, nước bọt, qua phân của động vật. Điều đặc biệt ở loại virus này chính là có khả năng tồn tại ở ngoài môi trường rất lâu dù ở nhiệt độ cao, ở những điều kiện thuận lợi thì loại virus này có thể sống từ 5-7 tháng dưới ánh nắng mặt trời.

Những điều cần biết về bệnh viêm đường ruột truyền nhiễm Parvovirus ở chó - Ảnh 1.

Khi thấy cún cưng có những biểu hiện như sốt cao, chán ăn, hãy đưa cún đến cơ sở thú y gần nhất để thăm khám. (Ảnh: bacsithuy).

Thời gian ủ bệnh của căn bệnh này thường kéo dài từ 5-7 ngày rồi phát tác, khi đã phát bệnh quá 4 ngày thì tỉ lệ chữa khỏi chỉ còn khoảng 10-30%, thậm chí ngay cả khi đã chữa khỏi thì virus này vẫn còn tồn tại trong cơ thể của chó trong một thời gian dài và vẫn có nguy cơ lây lan sang các chú chó khác nếu như không được tiêm phòng định kì đều đặn.

Các triệu chứng bệnh Parvovirus ở chó

Khi chó bắt đầu phát bệnh sẽ trở nên lười vận động, thậm chí là đứng lên hay đi bộ, đùa nghịch, hầu hết thời gian sẽ giành cho việc nằm một chỗ.

Đối với chó khỏe mạnh thì hầu như mũi lúc nào cũng trong tình trạng ướt, nhưng đối với chó nhiễm bệnh, cơ thể sẽ bị sốt cao và gây ra tình trạng mũi luôn bị khô.

Cún cưng khi mắc bệnh sẽ có dấu hiệu bỏ ăn và bị tiêu chảy, ở những ngày đầu, chó sẽ đi phân lỏng có màu vàng hoặc xanh lục, sau đó là màu đỏ, thậm chí đi ngoài ra máu. Ở thể nặng hơn thì sẽ có hiện tượng nôn mửa kèm theo, lúc này phải đem đến các cơ sở thú y để tiến hành khám chữa, nếu không thì tỉ lệ tử vong sẽ gần như 100%.

Đặc biệt, không nên ép chó ăn hay uống nước trong gia đoạn bệnh dù cơ thể lúc này bị mất nước rất nhanh do sốt cao, vì căn bệnh này khiến dạ dày co thắt liên tục khiến thức ăn vào dạ dày sẽ lập tức bị đẩy ra dẫn đến tình trạng mất sức trầm trọng và khiến bệnh tình càng trở nên nặng hơn. Đối với những chú chó có thể trạng kém thì phát bệnh trong 2-3 ngày có thể dẫn đến tử vong.

Nếu virus không tấn công vào đường ruột mà ở một thể khác hiếm gặp hơn đó là virus Parvo tấn công vào cơ tim của chó thì sẽ gây ra tình trạng khó thở và khiến chúng tử xong rất nhanh do suy kiệt cơ thể, nếu có qua khỏi chó con cũng sẽ mắc các dị tật trong tim.

Cách phòng ngừa bệnh Parvovirus ở chó

Trên thực tế hiện nay vẫn chưa có bất kì loại thuốc nào đặc trị căn bệnh này, bởi vậy để phòng ngừa cho chó khỏi virus Parvo, chủ chó cần đưa chó đi tiêm chủng theo đúng lịch đồng thời vệ sinh chuồng trại thường xuyên, theo dõi định kì sức khỏe của cún. 

Ngoài ra hiện nay theo một số nghiên cứu thì cách chữa bệnh viêm đường ruột truyền nhiễm trên chó chủ yêu là truyền dịch để cơ thể tự sản sinh ra kháng nguyên chống chọi lại với bệnh, hay có thể tiêm virus vào gót chân của chó mẹ, sau đó lấy huyết tương từ chó mẹ để điều trị cho chó con, nhưng hầu hết các phương pháp hiện nay đều chỉ mang tính bổ trợ giúp cơ thể tự chống chọi lại với bệnh tật.

Việc chẩn đoán và chăm sóc đúng cách sẽ khiến cho chúng có khả năng khỏi bệnh Parvovirus. Nếu không phát hiện và đưa ra giải pháp kịp thời, chó có thể chết rất nhanh. Việc chó có thể qua khỏi hay không phụ thuộc hết và sự nhanh nhạy của chủ nhân cũng như cơ địa của chú chó. .

chọn