Thú cưng và mối họa

Một buổi tối thứ bảy, khoảng hơn 20 giờ tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP HCM đoạn đường Tôn Thất Thiệp bên hông tòa cao ốc Sun Wah.

Khách ngồi uống cà phê thư giãn, người đi bộ hóng gió sông Sài Gòn, bỗng chiếc xe 4 chỗ đỗ xịch. Trên xe chàng thanh niên bước xuống, theo sau là con chó Husky to lừng lững nhảy phốc xuống theo. 

Nhiều người đi đường hoảng vía, chỉ đứng sững nhìn. Chàng thanh niên không thèm quan tâm phản ứng của mọi người, cầm miếng bánh quy và đứng sát góc tường tòa nhà thưởng cho chú chó. Lát sau, dường như nhận ra sự lo sợ của nhiều người, nhất là có nhiều em nhỏ đang theo người lớn đi chơi nên chàng thanh niên đưa chú chó lên xe, mọi người được dịp thở phào.

Thú cưng và mối họa - Ảnh 1.

Một anh bảo vệ ngồi ở góc Tôn Thất Thiệp - Hồ Tùng Mậu, nói khi thấy nhiều người phản ứng hành vi của chàng thanh niên: "Ảnh đưa con chó ra đây hoài, to vậy chứ chó này hiền lắm" - "biết là hiền hôm nay, nhưng bữa khác nó giở chứng, dữ tợn, cắn người thì sao", một người nói. " Anh này có vẻ nhà giàu có, có học mà không hiểu luật pháp, chó đưa ra nơi công cộng mà không dắt dây, rọ mõm là phạm luật rồi" - một người khác thêm vào…

Đó chỉ là một trường hợp điển hình trong rất nhiều trường hợp đưa chó ra phố đi bộ Nguyễn Huệ để "khoe thú cưng" của nhiều gia chủ. Còn các công viên cũng là một địa chỉ mà nhiều chủ chó yêu thích, đưa chó đi dạo và phóng uế.

Một chung cư cao cấp ở nội thành TP HCM, gắn bảng lưu ý cư dân không nuôi chó và bảo vệ tuần tra canh gác khá nghiêm ngặt, nhưng có lần trong thang máy, một số người nghe tiếng chó kêu ư ử trong chiếc giỏ xách của một người vừa bước vào. Thấy người khác tỏ ý tò mò, người này nói lảng: À, đem chó về quê nuôi (thực ra là đưa chó vào nuôi ngay trong nhà chung cư). Tưởng đây là chuyện lạ, ai dè khi nói ra chuyện này thì nhiều người nói đây là chuyện thường, nhiều nhà nuôi, giấu kỹ trong nhà, bảo vệ vào kiểm tra thì họ giấu trong phòng riêng.

Tại TP HCM, nỗi khổ nhiều người phải chịu đựng là có những nhà nuôi rất nhiều chó, vừa gây hôi hám, bẩn thỉu vì mùi chó, lông chó đầy trong không trung; lại thêm tình trạng chó phóng uế bừa bãi trên đường, không chịu quét dọn, chưa kể chó chạy rông cũng là mối nguy hiểm với cư dân trong khu phố. Chấp nhận mất tình làng nghĩa xóm, nhiều người nói với chủ chó chăm giữ sao cho không ảnh hưởng mọi người thì không được tiếp thu, thậm chí bị chửi lại. Kêu lên chính quyền địa phương thì hết nhắc nhở nhiều lần mới xử phạt hành chính một lần; còn bắt chó thả rông thì nay TP HCM không còn đội quân chuyên làm việc này nữa…

Rất nhiều chủ chó từng nói rằng: Chó nhà tôi trông thế chứ hiền lắm, chẳng cắn đâu. Vâng, chỉ hiền với chủ thôi, chứ với người lạ, làm sao có thể tin loài vật nuôi này không cắn. Còn khi nó nổi cơn điên thì chủ hay người nhà nó cũng "cẩu xực" luôn.

Quả thực, thú cưng "dễ thương" của người này lại thành con vật khó ưa của người khác, thành mối lo tai họa cho cộng đồng, nếu người chủ thiếu quan tâm, bất chấp luật pháp.


chọn
Bộ Công an: Nhà đầu tư sẽ đuợc nhận lại toàn bộ số tiền bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt
Cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết, phía Tân Hoàng Minh đã khắc phục đủ toàn bộ số tiền hơn 8.600 tỷ đồng, nhà đầu tư sẽ nhận lại toàn bộ số tiền bị lừa đảo, chiếm đoạt.