Lợn cảnh mini: Từ thú cưng độc lạ đến 'nghi phạm' bị nghi ngờ làm lây lan dịch tả lợn châu Phi

Giữa "tâm bão" dịch tả lợn châu Phi, nhiều bạn trẻ vẫn quyết định bỏ ra cả triệu đồng để sở hữu một chú lợn cảnh mini.

Lợn cảnh mini là gì?

Heo đẹt hay còn gọi là heo siêu nhỏ, lợn cảnh mini hay micro pig là một giống lợn được phát triển để phục vụ cho mục đích nuôi làm thú cưng, chúng được phát triển lần đầu tiên ở Canada nhưng lại thông dụng ở châu Âu. 

Đặc điểm của chúng là kích cỡ chỉ như một chú chó nhỏ, tính tình thân thiện, quấn quýt bên chủ. Mỗi con heo đẹt có giá gần khoảng 700 bảng Anh.

Những chú heo đẹt dễ thương có kích cỡ chỉ nhỏ như cái chén với cân nặng tầm nửa pound (chỉ khoảng 226 gram) lúc mới sinh. Tuy nhiên, khi lớn, chúng có thể cao và dài đến 40 cm, nặng 30 kg. 

Lợn cảnh mini: Từ thú cưng độc lạ đến nghi phạm bị nghi ngờ làm lây lan dịch tả lợn châu Phi  - Ảnh 1.

Khi trưởng thành, một con heo đẹt có thể cao và dài đến 40 cm, nặng 30 kg.

Phong trào nuôi heo đẹt (lợn cảnh mini) đang trở nên khá phổ biến. Tại Anh, những chú heo đẹt siêu nhỏ đã trở nên rất phổ biến, chúng "sang chảnh" và xuất hiện trên rất nhiều bộ phim, là đề tài chuyện trò yêu thích của những người nổi tiếng. 

Người ta cứ thích mua chúng để làm thú cưng, làm đồ trang sức, quên mất cả một điều rằng chúng không bé nhỏ như vậy mãi mãi. 

Trào lưu nuôi lợn cảnh mini ở Việt Nam

Trào lưu nuôi lợn mini làm thú cưng xuất hiện ở Trung Quốc từ khá lâu, du nhập sang Việt Nam khoảng 5 - 6 tháng qua, thực sự rộ lên khoảng từ đầu năm 2019.

Lợn cảnh mini: Từ thú cưng độc lạ đến nghi phạm bị nghi ngờ làm lây lan dịch tả lợn châu Phi  - Ảnh 2.

Thức ăn chủ yếu của heo đẹt là các loại ngũ cốc hoặc cám viên.

Theo tìm hiểu, hoạt động mua bán lợn mini làm thú cưng diễn ra khá nhiều, có giá bán giao động từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng một con tùy nguốn gốc và giống.

Các đầu mối bán lợn cảnh mini cho hay, loại heo cảnh mini được nhiều người săn lùng là giống heo có kích cỡ nhỏ, tai nhỏ, vểnh, bụng phệ, lưng cong, má phính, đầu tròn, mõm, chân, cổ và cái đuôi ngắn, lông dày.

Vì nuôi làm cảnh nên chúng thường ăn cám viên hoặc ngũ cốc, sữa không hôi như những loại lợn khác. 

Từ thú nuôi dễ thương đến 'nghi phạm' trong vụ lây lan dịch tả lợn châu Phi

Bộ NN&PTNT vừa lên tiếng cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm bệnh do thú chơi lợn mini này của giới trẻ. 

Theo đó, trong Công điện gửi đi các tỉnh, thành phố và Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia), Bộ đề nghị tăng cường kiểm soát buôn bán, vận chuyển lợn cảnh bất hợp pháp.

Lợn cảnh mini: Từ thú cưng độc lạ đến nghi phạm bị nghi ngờ làm lây lan dịch tả lợn châu Phi  - Ảnh 3.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, kí nêu rõ: Trong thời gian vừa qua, có hiện tượng gia tăng buôn bán, vận chuyển lợn cảnh mini.

Nhiều khả năng lợn cảnh này đã được nhập lậu qua biên giới từ các nước láng giềng vào Việt Nam để tiêu thụ, trong đó bao gồm cả Trung Quốc - nơi đã phát hiện tổng cộng 113 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 28 tỉnh, đồng thời, đã buộc phải tiêu hủy trên 1,1 triệu con lợn

Tại Việt Nam, tính đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 253 xã, 57 huyện của 18 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu huỷ là 26.807 con. 

Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao. Bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus bệnh ở mọi loại lợn (lợn nuôi, kể cả lợn cảnh mini và lợn rừng...).

Cách hạ sốt cho chó cưng mỗi khi bị ốmCách hạ sốt cho chó cưng mỗi khi bị ốm Hầm hố là vậy nhưng giống chó Bull Pháp lại vô cùng "yếu đuối" bởi những chứng bệnh dễ mắc dưới đâyHầm hố là vậy nhưng giống chó Bull Pháp lại vô cùng 'yếu đuối' bởi những chứng bệnh dễ mắc dưới đây Cái kết bất ngờ của chú chó không răng, mũi hếch và lưỡi luôn thè ra ngoàiCái kết bất ngờ của chú chó không răng, mũi hếch và lưỡi luôn thè ra ngoàiTag:
chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.