Tranh cãi về chú mèo xuất hiện trong lễ đăng quang của nhà vua Thái Lan

Những người yêu động vật nghi ngờ chú mèo Xiêm trong lễ đăng quang của nhà vua Thái Lan là mèo bông. 
Tranh cãi về chú mèo xuất hiện trong lễ đăng quang của nhà vua Thái Lan - Ảnh 1.

Các quan chức hoàng gia đặt một con gà và một con mèo bên cạnh giường của Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn trong buổi lễ đăng quang hôm 4/5. (Ảnh: Reuters).

Chú mèo trong lễ đăng quang của Quốc vương Thái Lan

Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn, 66 tuổi, đã chính thức đăng quang vào hôm 4/5 vừa qua, theo truyền thống tại các lễ đăng quang của hoàng gia quốc gia này, Quốc vương sẽ được tặng một con mèo, cũng như một số vật dụng gia đình mang tính biểu tượng để mang lại may mắn cho Hoàng gia.

Trong văn hoá của người Thái Lan, mèo là loài động vật mang lại may mắn và việc tặng một con mèo làm quà tượng trưng cho lời chúc gia đình yên ấm.

Vào sáng Chủ nhật 5/5 vừa qua, một số cơ quan truyền thông Thái Lan đã đăng tải một bức ảnh hai quan chức hoàng gia ngồi cạnh một con mèo Xiêm và một con gà trống lông trắng. 

Nhưng đến chiều cùng ngày, một trang tin tại Thái Lan lại đưa tin rằng cung điện đã tặng một "chú mèo bông" cho Quốc vương thay vì một chú mèo Xiêm thực sự.

Reuters dẫn lời của một quang chức trong cung điện Hoàng gia Thái Lan: "Nghi lễ Hoàng gia yêu cầu sử dụng một con gà trống và một con mèo. Và việc hai con vật đó có là thật hay không thì cũng không quan trọng, điều quan trọng là nghi lễ vẫn được diễn ra theo đúng phong tục".

Trên trang Facebook của những người yêu mèo tại Thái Lan - Maewthai.com đã dẫn lời một nhà lai tạo mèo nổi tiếng của quốc gia này cho biết, ban đầu, ông được yêu cầu chọn ra hai con mèo Xiêm đực có tính cách ngoan ngoan để dùng cho lễ đăng quang của Nhà vua, nhưng cuối cùng chúng không được sử dụng.

"Tôi cảm thấy biết ơn về lòng tốt của Quốc vương vì cảm thấy thương cảm với những con mèo, sợ rằng con vật sẽ phải chờ đợi quá lâu trong các nghi lễ, vì vậy những con mèo không được sử dụng", nhà lai tạo này nói, nhưng người này lại không hề nói tới con mèo được sử dụng trong buổi đăng quang là thật hay giả.

Sự mơ hồ đó làm rất nhiều người dân Thái Lan cảm thấy tò mò và gây tranh cãi trên mạng xã hội.

"Vậy nó là mèo thật hay giả?" một người dùng Facebook có tên Niphawan Rakpontee đã hỏi.

Một người dùng khác tên Krittaya Parichayanan nói: "Đó có phải là một con mèo thực sự không?" "Đây có khả năng là một con mèo nhồi bông", người dùng Prapaporn Tongprasan nói.

Những bức ảnh tư liệu về lễ lên ngôi năm 1962 của cố quốc vương Rama VII, ông bác của Quốc vương Vajiralongkorn, cho thấy nhiều thành viên nữ của hoàng gia đang ôm một con mèo Xiêm và một con gà trống. Theo sử gia Sujane Kanparit, truyền thống dùng mèo trong các nghi lễ hoàng gia đã tồn tại hàng thế kỉ.

"Ý nghĩa của việc có một con mèo là nó mang lại sự ấm áp cho gia đình. Đó là một truyền thống của tòa án cũ đã xuất hiện trong biên niên sử hoàng gia", ông nói với Reuters.

Khi được hỏi liệu con mèo trong bức ảnh cung điện còn sống hay chỉ là một hình nộm, Sujane nói: "Tôi không có ý kiến gì".

Tranh cãi về chú mèo xuất hiện trong lễ đăng quang của nhà vua Thái Lan - Ảnh 2.

Lễ đăng quang đầu tiên tại Thái Lan trong vòng gần 70 năm

Đây là lễ đăng quang đầu tiên tại Thái Lan trong vòng 69 năm qua kể từ sau khi Nhà vua Bhumibol Adulyadej - Rama IX lên ngôi ngày 5/5/1950.

Các nghi thức lên ngôi của Nhà vua Maha Vajiralongkorn, kéo dài trong 3 ngày 4-6/5, có truyền thống bắt đầu từ Vua Rama I và là sự tiếp nối của các triều đại trước đó ở Thái Lan.

Các nghi lễ trong ngày lên ngôi được bắt đầu bằng việc tắm thanh tẩy bên trong Hoàng cung vào ngày 4/5, ngày có các nghi lễ quan trọng nhất.

Nước thiêng cho lễ tắm thanh tẩy được lấy từ 5 dòng sông lớn ở Thái Lan là Bang Pakong, Pasak, Chao Phraya, Ratchaburi và Phetchaburi và 4 chiếc ao thiêng cổ ở tỉnh Suphan Buri là Sa Ket, Sa Kaeo, Sa Khongkha và Sa Yamuna.

Nhà vua sau đó thay vương phục và thực hiện nghi thức tưới nước thiêng được lấy từ 107 địa điểm quan trọng ở 76 tỉnh và Hoàng cung lên ngai làm bằng gỗ sung trước khi chuyển sang một ngai vàng khác cùng chiếc ô trắng 9 tầng cho nghi thức lên ngôi, đội vương miện và tuyên thệ kế vị.
chọn