Một doanh nghiệp vay hơn 800 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng dự án tại Phú Quốc của MIKGroup

Trong vòng một tuần, BĐS Liên Lập đã huy động hơn 800 tỷ đồng từ thị trường trái phiếu để đặt cọc nhận chuyển nhượng một phần dự án nghỉ dưỡng Bãi Trường (Sol By Meliá Phú Quốc) từ nhóm MIKGroup.

Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Liên Lập vừa công bố phát hành thành công 3 triệu trái phiếu cho một tổ chức tín dụng trong nước, thu về số tiền 300 tỷ đồng.

Số trái phiếu trên có kỳ hạn 48 tháng, đáo hạn vào ngày 24/11/2025. Lãi suất đối với kỳ tính lãi đầu tiên là 8,7%/năm, ở các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất sẽ là tổng lãi tham chiếu và biên độ 0,8%/năm, trả lãi định kỳ ba tháng/lần vào ngày cuối cùng của kỳ tính lãi.

Bên thu xếp cho BĐS Liên Lập trong đợt phát hành trái phiếu này là Chứng khoán VPS. Trái phiếu thuộc loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất, tất cả tài sản và quyền lợi tài sản có liên quan đến dự án Khu du lịch - dịch vụ Bắc Bãi Trường (khu 1) do Công ty TNHH Đức Việt làm chủ đầu tư.

Mục đích của việc huy động vốn này là để đặt cọc nhận chuyển nhượng một phần dự án theo hợp đồng giữa BĐS Liên Lập và doanh nghiệp nói trên.

Như vậy, trong gần một tuần (từ ngày 19 - 24/11), BĐS Liên Lập đã phát hành ba lô trái phiếu có tổng trị giá 832 tỷ đồng với cùng tài sản đảm bảo và cho cùng cùng một mục đích sử dụng vốn liên quan đến dự án của công ty Đức Việt.

Một doanh nghiệp vay hơn 800 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng dự án tại Phú Quốc của MIKGroup - Ảnh 1.

Dự án Bãi Trường (Sol By Meliá Phú Quốc) do Đức Việt làm chủ đầu tư. (Nguồn: MIKGroup).

Về Đức Việt, đây là doanh nghiệp có liên quan đến MIKGroup đồng thời là chủ đầu tư của dự án Khu du lịch - Dịch vụ Bắc Bãi Trường (khu 1) - Khu phức hợp Bãi Trường rộng 36,8 ha, nằm tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Dự án có tên thương mại là Sol By Meliá Phú Quốc (hay Sol Beach House Phú Quốc), khởi công năm 2015, đi vào hoạt động từ 2016, quy mô 284 phòng nghỉ, do MIKGroup làm nhà phát triển dự án.

CTCP Tập đoàn MIKGroup Việt Nam (MIKGroup), doanh nghiệp được thành lập vào giữa năm 2014. Theo đại diện công ty, tập đoàn định vị mỗi khu vực sẽ phát triển các dòng sản phẩm chủ đạo như căn hộ chung cư cao cấp cho thị trường Hà Nội, villa - nhà phố với các dự án biệt thự, shophouse, nhà liền kề cho tại thị trường TP HCM và bất động sản nghỉ dưỡng cho Phú Quốc. Dự án đầu tay ở mỗi thị trường đều bắt đầu khởi công vào năm 2015.

Tính từ đầu năm đến nay, các đơn vị trong hệ sinh thái của MIKGroup đã huy động hơn 3.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu để nhận chuyển nhượng các dự án tại Phú Quốc và Bắc Giang.

Tại Phú Quốc, ngoài dự án Bãi Trường nói trên, MIKGroup cùng các thành viên cũng đang sở hữu dự án nghỉ dưỡng lớn khác là Tổ hợp khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng 5 sao Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc rộng 51,62 ha, hoàn thiện từ năm 2018.

Bên cạnh đó còn có siêu dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Dài (Crowne Plaza Phú Quốc Starbay) tại xã Gành Dầu đang được triển khai. Diện tích ban đầu của dự án này là 520 ha, tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD, thuộc sở hữu ban đầu của Tập đoàn Millennium (Hồng Kông). Sau khi về tay MIKGroup, diện tích dự án đã được điều chỉnh còn 6 ha và đến năm 2017 thì bắt đầu khởi công xây dựng.

Tag:
chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (23-29/1): Hoàn thành cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 vào cuối tháng 4; nâng cấp đường sắt Nha Trang – Sài Gòn
Hoàn thành cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 vào cuối tháng 4/2023; triển khai nâng cấp đường sắt Nha Trang – Sài Gòn; Hải Phòng sắp khởi công đường Đỗ Mười... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.