Doanh nghiệp bơm vốn cho siêu dự án Bãi Dài - Phú Quốc huy động thêm 1.050 tỷ

Công ty BĐS Phước Long, một thành viên trong nhóm MIKGroup, vừa huy động thành công 1.050 tỷ đồng trái phiếu để tăng quy mô vốn hoạt động. Hồi tháng 3 đầu năm, doanh nghiệp này cũng gọi vốn 650 tỷ đồng qua kênh trái phiếu nhằm đặt cọc nhận chuyển nhượng một phần siêu dự án Bãi Dài tại Phú Quốc.

Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Phước Long vừa công bố phát hành thành công lô trái phiếu với tổng trị giá 1.050 tỷ đồng cho một tổ chức tín dụng trong nước.

Cụ thể, CTCP Chứng khoán VPS đứng ra thu xếp cho Phước Long phát hành 10,5 triệu trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng từ và có tài sản đảm bảo. 

Mỗi trái phiếu có mệnh giá 100.000 đồng, kỳ hạn 60 tháng, đáo hạn vào ngày 30/6/2026. Lãi suất cho kỳ tính lãi đầu tiên là 9%/năm, ở các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất sẽ là tổng của lãi suất tham chiếu và biên độ 1,1%/năm. Gốc sẽ được thanh toán một lần vào ngày đáo hạn, lãi trả định kỳ 3 tháng/lần (theo từng kỳ tính lãi).

Toàn bộ số tiền thu được sẽ được Phước Long sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp liên quan đến MIKGroup vay nợ từ trái phiếu hơn nghìn tỷ đồng  - Ảnh 1.

Nguồn: Phước Long.

Tài sản đảm bảo của số trái phiếu trên là toàn bộ số vốn góp của Phước Long tại Hải Dương Giang Biên; toàn bộ phần vốn góp của Hải Dương Giang Biên tại Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Địa ốc Mỹ Phú và Công ty TNHH Dịch vụ và Phát triển Hưng Phú.

Ngoài ra, lô trái phiếu trên còn được đảm bải bằng phần vốn góp của Hưng Phú tại Mỹ Phú và quyền, lợi ích tài sản phát sinh từ dự án Khu dân cư Mỹ Phú.

Thông tin từ Phước Long, các tài sản trên còn được dùng để đảm bảo cho khoản cấp tín dụng tối đa 950 tỷ đồng của Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Hoàng Nghiệp và 1.207 tỷ đồng của Địa ốc Mỹ Phú.

Doanh nghiệp liên quan đến MIKGroup vay nợ từ trái phiếu hơn nghìn tỷ đồng  - Ảnh 2.

Nguồn: Phước Long.

Nhóm các công ty trên đều có liên quan đến Tập đoàn MIKGroup. Ông Vũ Đình Chiến, cổ đông sáng lập của MIKGroup hiện là người đại diện theo pháp luật của cả ba công ty Hải Dương Giang Biên, Mỹ Phú và Hưng Phú.

Đồng thời ông Chiến cũng là người đại diện theo pháp luật của CTCP Starbay Việt Nam - chủ đầu tư của dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Dài (Crowne Plaza Phú Quốc Starbay) tại xã Gành Dầu, Phú Quốc. Trước đó hồi tháng 3, Phước Long đã vay 650 tỷ đồng trái phiếu để đặt cọc cho giao dịch nhận chuyển nhượng một phần dự án theo hợp đồng với doanh nghiệp này.

Doanh nghiệp liên quan đến MIKGroup vay nợ từ trái phiếu hơn nghìn tỷ đồng  - Ảnh 1.

Dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Dài (Crowne Plaza Phú Quốc Starbay) tại xã Gành Dầu, Phú Quốc. (Nguồn: MIKGroup).

Vài nét thêm về Phước Long, doanh nghiệp được thành lập vào ngày 25/3/2014 tại quận 3, TP HCM. Hiện vốn điều lệ của công ty đang ở mức 511 tỷ đồng, trong đó Công ty TNHH Bất động sản Thạch Bàn Lakeside (Thạch Bàn Lakeside) nắm giữ tới 99,98% vốn điều lệ; 0,02% vốn còn lại thuộc về bà Lê Thị Hải Châu, người từng giữ vị trí Tổng giám đốc của Hải Dương Giang Biên. 

Bà Lê Thị Hải Châu còn là người đại diện theo pháp luật của loạt công ty trong "hệ sinh thái" của MIKGroup như Starbay Hà Nội, Phát triển Bất động sản MIK Hà Nội,... 

Dù mới thành lập giữa năm 2014 nhưng MIKGroup đã nhanh chóng gây được tiếng vang trên thị trường bất động sản với các dự án lớn từ như Imperia Garden, Imperia Garden Sky, Movenpick Resort Waverly Phú Quốc, Sol By Meliá Phú Quốc, Valencia Garden, Crowne Plaza Phú Quốc Starbay,...

chọn