Mùng 1 Tết, nhiều nơi ở miền Bắc mất điện do mưa đá

Mưa đá làm hư hỏng hệ thống truyền tải điện tại nhiều địa phương miền Bắc. Tình trạng mất điện bắt đầu xảy ra từ chiều 30 Tết và kéo dài đến đêm mùng 1 vẫn chưa khắc phục xong.

Ngày mùng 1 Tết, ở xã Lăng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) mất điện nhiều lần.

Theo chị Đào Phương (người dân sinh sống ở địa phương), điện nơi đây mất nhiều lần vào buổi sáng và 2 lần vào buổi tối (khoảng 20 và 22h). Tất cả những lần ngắt điện đều đột ngột, không thông báo trước gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và kinh doanh của người dân trong xã.

Sự việc khiến nhiều người có lời lẽ bức xúc trên mạng xã hội. Tài khoản Facebook mang tên Nguyễn Hữu Kiên chia sẻ vào nhóm Yên Thành & Những người thân rằng không riêng năm nay, Tết năm 2019 nơi đây cũng từng mất điện. "Đặc biệt là ngày mùng 1 Tết 2020, từ sáng đến 21h27 là mất 6 lần".

Chia sẻ với Zing.vn lúc 23h ngày 25/1, anh Trần Quốc Huy (trú tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An), cho biết anh anh cũng mất điện từ 20h và vẫn chưa có điện trở lại. Theo anh Huy, nhiều nơi như Đô Thành, Mã Thành, vùng Bắc Nghệ An và huyện Diễn Châu cũng gặp tình trạng tương tự.

Không riêng Nghệ An, tại các tỉnh Thanh Hoá, Quảng Ninh nhiều độc giả cũng phàn nàn với Zing.vn về việc mất điện ngày Tết khiến cuộc sống của họ xáo trộn.

Mùng 1 Tết, nhiều nơi ở miền Bắc mất điện do mưa đá - Ảnh 1.

Công nhân điện lực gia cố cột điện sau nhiều trận mưa đá kèm gió giật. (Ảnh: A.T).

Ông Hồ Sỹ Vịnh, Giám đốc điện lực huyện Yên Thành nói các huyện như Vĩnh Thành, Đô Thành và vùng Bắc Nghệ An đang có sự cố mất điện hàng loạt. "Chúng tôi đang cử người đến hiện trường xem xét sự cố mất điện ở một số đường dây", ông Vịnh cho biết.

Cùng thời điểm trên, Trung tâm chăm sóc khách hàng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông báo sự cố mất điện tại hàng loạt địa phương ở miền Bắc. Sự cố kéo dài từ trưa 30 Tết đến hết ngày mùng 1 vẫn chưa thể khắc phục.

EVN cho biết nguyên nhân sự cố là do mưa lớn, mưa đá gây ảnh hưởng tới lưới điện phân phối. Chuyên viên chăm sóc khách hàng của hãng giải thích rằng một số cấu kiện ngoài trời như dây điện, sứ cách điện có thể đã bị mưa đá làm hư hỏng.

Tính đến 23h ngày 25/1, vẫn còn hàng chục nơi bị mất điện như Nam Trực (Nam Định), Lập Thạch, Sông Lô (Vĩnh Phúc), Quảng Xương (Thanh Hóa), Bắc Quang, Bắc Mê (Hà Giang), Phù Ninh (Phú Thọ), Yên Khánh (Ninh Bình), Kiến Xương, Vũ Thư (Thái Bình), Lương Sơn, Cao Phong (Hòa Bình), Quỳnh Lưu (Nghệ An), Lục Yên (Bắc Giang), Bình Lục (Hà Nam), Phú Lương (Thái Nguyên)...

Trong các địa phương trên, tại Hòa Bình và Thái Bình ghi nhận nguyên nhân mất điện do sự cố đổ cột điện. Công ty Điện lực Thái Bình đã huy động gần 800 nhân lực (kể cả lực lượng không nằm trong danh sách trực Tết) làm việc liên tục để cấp điện trở lại.

Các địa phương khác mất điện do sự cố đường dây. Tại Hà Nội, có 3 huyện cũng bị ảnh hưởng là Phú Xuyên, Thường Tín, Ba Vì.

Đến đêm 25/1, nhân lực của EVN vẫn đang làm việc để khắc phục các điểm sự cố.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn

Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.

chọn
Một liên danh chuẩn bị làm Khu đô thị Phố Cà hơn 800 tỷ ở Ninh Bình
Khu đô thị trung tâm Phố Cà của Liên danh Hải Vượng - Thắng Lợi Thanh Liêm dự kiến sẽ thi công xây dựng từ tháng 4/2026, chậm nhất cuối 2029 đi vào vận hành.