Năm Bảy Bảy vay 500 tỷ hợp tác với doanh nghiệp đầu tư hạ tầng tại KĐT mới Thủ Thiêm

Năm Bảy Bảy mới đây đã phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu cho HDBank để lấy vốn thực hiện hợp đồng hợp tác với công ty Khu Bắc Thủ Thiêm - doanh nghiệp chuyên đầu tư các dự án hạ tầng kỹ thuật trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã chứng khoán: NBB) vừa công bố chào bán thành công lô trái phiếu trị giá 500 tỷ đồng cho Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank). Cụ thể, Chứng khoán HDB (HDBS) đã thu xếp cho Năm Bảy Bảy phát hành 5.000 trái phiếu doanh nghiệp thông thường, không chuyển đổi và có tài sản đảm bảo.

Mỗi trái phiếu có mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, kỳ hạn 36 tháng, đáo hạn vào ngày 11/6/2024. Lãi suất cố định 11%/năm, trả lãi định kỳ 6 tháng/lần, gốc trái phiếu sẽ được trả vào ngày đáo hạn.

Số trái phiếu trên được đảm bảo bằng toàn bộ tài sản, quyền tài sản và các quyền, lợi ích phát sinh từ dự án Khu dân cư Sơn Tịnh - Quảng Ngãi. 

Ngoài ra còn có quyền phát sinh từ hợp đồng đầu tư của Năm Bảy Bảy với Công ty TNHH Một thành viên Khu Bắc Thủ Thiêm (Khu Bắc Thủ Thiêm) và các cổ phiếu do CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (mã chứng khoán: CII) - công ty mẹ của Năm Bảy Bảy sở hữu.  

Toàn bộ số vốn 500 tỷ đồng sẽ được Năm Bảy Bảy dùng để thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư với Khu Bắc Thủ Thiêm. Đây là doanh nghiệp được thành lập vào cuối năm 2015, do CII nắm 100% vốn điều lệ.  

Theo báo cáo thường niên năm 2020 của CII, vốn điều lệ của Khu Bắc Thủ Thiêm là 1.500 tỷ đồng. Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bao gồm xây dựng thi công hạ tầng và đầu tư, kinh doanh bất động sản, tập trung chủ yếu tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thuộc phường An Khánh, Quận 2, TP Thủ Đức, TP HCM.

Dự án tiêu biểu của Khu Bắc Thủ Thiêm là dự án BT đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc Nam trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (Dự Án BT Thủ Thiêm) với tổng mức đầu tư 2.642 tỷ đồng. 

Công ty Khu Bắc Thủ Thiêm còn được thành phố đã giao cho công ty 90.078,3 m2 đất để xây dựng nhà ở và 6.053,6 m2 đất để xây dựng văn phòng thuộc khu dân cư 3-4 và dự kiến trong thời gian sắp tới sẽ được bổ sung hạng mục xây dựng thêm 4 cầu, nạo vét kênh rạch và xây dựng Hồ Trung Tâm.

Bên cạnh đó, công ty cũng thực hiện của một loạt các dự án căn hộ, nhà phố và shophouse tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm Quận 2, tiêu biểu là loạt dự án Thủ Thiêm Lakeview. 

Trong đó, hai dự án Lakeview 1 và 2 đã bán 100% căn hộ và thu về 63 triệu USD. Hai dự án 4-8 và 3-6 thuộc Thủ Thiêm Lakeview cũng được dự kiến hoàn thành bàn giao và đem về nguồn thu cho công ty trong năm 2022. 

Trở lại với câu chuyện huy động vốn qua kênh trái phiếu của Năm Bảy Bảy, doanh nghiệp cho biết sắp tới sẽ thực hiện một đợt phát hành tiếp theo với tổng giá trị 200 tỷ đồng để thực hiện dự án Khu dân cư Sơn Tịnh - Quảng Ngãi. 

Đây là dự án Năm Bảy Bảy được chấp thuận đầu tư từ năm 2009 với diện tích hơn 102 ha, nằm tại phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh An Đông, TP Quảng Ngãi. Tháng 6 vừa qua, công ty đã đề xuất tăng vốn đầu tư dự án lên hơn 1.752 tỷ đồng (thay vì 1.236 tỷ đồng như trước). Sở Xây dựng cũng đề nghị giãn tiến độ hoàn thành dự án thêm 24 tháng, sẽ đưa vào sử dụng từ năm 2023.

chọn
Tuyến đường 14,6 km, nối hai di tích Quốc gia đặc biệt ở Hà Nam và Nam Định đang xây dựng
Tuyến đường dài 14 km kết nối hai di tích Quốc gia đặc biệt là đền Trần Thương (tỉnh Hà Nam) và khu di tích lịch sử - văn hóa đền Trần (tỉnh Nam Định) đang xây dựng.