Nam công nhân trả lại 7.400 USD: 'Tiền từ hai bàn tay mình mới quí, tôi còn sức lao động làm sẽ có'

"Người ta đã dọn nhà đi rồi chắc người ta có hoàn cảnh riêng, có thể đó là tiền để người ta thuê chỗ ở khác. Tôi còn sức lao động nên tôi cần phải làm, nếu muốn tôi làm sau này tôi sẽ có", anh Hiền cho biết lí do trả lại số tiền lớn nhặt được.

"Tiền của ai trả cho người đó, trời cho mình còn hơn cái đó nữa"

Ngày 16/5, Ban quản lí chung cư Đất Phương Nam (Bình Thạnh, TP HCM) cùng một số nhà hảo tâm đã tổ chức tặng bằng khen cùng hiện kim cho anh Nguyễn Ngọc Hiền (26 tuổi, nhân viên vệ sinh) – người trao trả 7.400 USD (khoảng 170 triệu đồng) nhặt được cho ông Artern (người Ukraina, thuê căn hộ tại đây).

Nam công nhân trả lại 7.400 USD: Tiền từ hai bàn tay mình mới quí, tôi còn sức lao động làm sẽ có - Ảnh 1.

Đại diện ban quản lí chung cư Đất Phương Nam trao bằng khen cho anh Hiền. (Ảnh: Kỳ Hoa)

Đáng ngạc nhiên, anh Hiền chỉ nhận bằng khen mà từ chối số tiền được trao tặng. "Tôi giúp người ta, đó là việc nên làm, nó xuất phát từ cái tâm. Tôi không làm để được hậu tạ hay gì cả", nam công nhân trong chiếc áo xanh lấm bẩn với mái tóc dài chia sẻ.

Theo anh, hành động mới đánh giá được con người, còn "công việc vệ sinh của chúng tôi ai làm cũng được".

Cùng có mặt, cô Nguyễn Bích Đào (mẹ anh Hiền) mỉm cười, chia sẻ: "Hiền có nói với tôi là bằng khen thì con lấy, tiền thì không. Tôi rất đồng tình và tự hào vì con mình làm đúng". 

Cô Đào cho biết thêm: "Nó sửa điện thoại chiều nay đi lấy tốn mấy trăm ngàn kìa mà cũng nhất quyết không nhận".

Nam công nhân trả lại 7.400 USD: Tiền từ hai bàn tay mình mới quí, tôi còn sức lao động làm sẽ có - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Ngọc Hiền. (Ảnh: Kỳ Hoa)

Nhớ lại sự việc, người phụ nữ kể vào hôm 14/5, khi dọn dẹp phòng trên tầng 18, cô thấy có một đống rác lớn nên kêu anh Hiền gọi bảo vệ lên chụp ảnh lại. "Tôi sợ nhiều như vầy dọn không kịp giờ sẽ bị phạt 500 ngàn", cô nói. 

Quá trình thu dọn đống rác, cô phát hiện một túi xách giấy chứa xấp tiền nước ngoài dày cộm nên lập tức kêu con đem xuống cho ban quản lí.

"Lúc đó tôi run lắm, vì trước giờ chưa từng thấy tiền nước ngoài nhiều như vậy", gương mặt anh Hiền vẫn hiện rõ sự bất ngờ khi kể lại.

Nam công nhân trả lại 7.400 USD: Tiền từ hai bàn tay mình mới quí, tôi còn sức lao động làm sẽ có - Ảnh 3.

Anh Hiền cùng mẹ dọn vệ sinh tại chung cư. (Ảnh: Kỳ Hoa)

Được nhiều người gặng hỏi lí do vì sao hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn sẵn lòng trả lại số tiền 7.400 USD, cô Đào cười hiền, rành rọt nói: "Không ham, khó thì khó chứ tôi không ham. Vì đôi khi rớt chỉ năm, ba chục ngàn mình cũng tiếc lắm nên người ta mất chắc chắn cũng tiếc như vậy. Của ai thì trả cho người đó, trời cho mình còn hơn cái đó nữa.

Cả hai mẹ con đồng lòng với nhau, trả rồi không bao giờ hối hận dù mỗi tháng tôi và Hiền chỉ dư một, hai triệu đồng phòng thân".

Còn anh Hiền cho rằng: "Người ta đã dọn nhà đi rồi chắc người ta có hoàn cảnh riêng, có thể đó là tiền để người ta thuê chỗ ở khác. Tiền làm từ hai bàn tay mình mới quí, tôi còn sức lao động nên tôi cần phải làm, nếu muốn tôi làm sau này tôi sẽ có".

Mồ côi cha từ năm 11 tuổi, nhặt được 5.000 đồng cũng trả lại

Theo lời cô Đào, khi còn sống, cha anh Hiền chạy xe ôm còn cô làm nghề giúp việc nhà. "Lúc đầu chỉ có 30 ngàn đồng một tiếng thôi, sau đó được 50", cô kể. Đến khi anh Hiền lên 11 tuổi thì người cha qua đời. 

"Nếu hồi trước có cha Hiền thì tôi làm hai, ba tiếng đã đủ sống rồi nhưng giờ tôi phải làm tăng lên năm, sáu tiếng", người phụ nữ chia sẻ.

Nam công nhân trả lại 7.400 USD: Tiền từ hai bàn tay mình mới quí, tôi còn sức lao động làm sẽ có - Ảnh 4.

Cô Nguyễn Bích Đào. (Ảnh: Kỳ Hoa)

Lên lớp 9, Hiền nói với mẹ "chỉ có mỗi mẹ nuôi con mà phải lo tiền học rồi sinh sống nữa, để con nghỉ học phụ giúp mẹ". 

Thấy cháu còn nhỏ khó xin việc, người dì sau đó cho Hiền phụ bán quán hủ tiếu của gia đình. "Dì nó còn chiên chuối cho nó bán, mười hai trái thì dì cho Hiền lời hai trái", cô Đào kể lại.

"Tính nó từ nhỏ đã vậy rồi, lúc đi học nhặt được 5.000 đồng cũng đưa lại cho cô giáo. Đến lớn đi làm xe hết xăng mượn người ta 20.000 đồng cũng hẹn trả đúng ngày, đúng giờ", người mẹ chia sẻ.

"Tôi sẽ theo đuổi đam mê bằng chính số tiền mình làm ra"

Đến thời điểm hiện tại hai mẹ con anh Hiền đã làm việc tại chung cư Đất Phương Nam được 4 tháng. Quá trình làm việc, nam công nhân được ban quản lí đánh giá là người chăm chỉ, thật thà. 

"Hiền rất được lòng mọi người, ai cũng yêu quí và được tin tưởng nên sau này nó cho làm tổ trưởng giám sát", cô Đào kể.

Nam công nhân trả lại 7.400 USD: Tiền từ hai bàn tay mình mới quí, tôi còn sức lao động làm sẽ có - Ảnh 5.

Cô Đào dậy sớm nấu cơm trưa mang theo cho hai mẹ con. (Ảnh: Kỳ Hoa)

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hiền cho biết đang ở với mẹ tại một căn nhà nhỏ trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh). "Trời thương nên cho cả hai mẹ con tôi đều khỏe mạnh, tôi đặt rất nhiều tâm sức cho công ty để có thể kiếm được nhiều tiền hơn lo cho mẹ", anh Hiền nói.

Thế nhưng, cô Đào vẫn rất mong con mình có được một nghề ổn định, để người mẹ có thể yên tâm khi về già. "Hiền chỉ có một mình, không anh chị em gì bên cạnh hết", người phụ nữ tóc ngã màu đen trắng thoáng buồn.

Nam công nhân trả lại 7.400 USD: Tiền từ hai bàn tay mình mới quí, tôi còn sức lao động làm sẽ có - Ảnh 6.

Anh Hiền được mọi người đánh giá rất hoà đồng. (Ảnh: Kỳ Hoa)

Về phần mình, anh Hiền cho biết trước đây anh từng rất đam mê và học một lớp làm tóc, trang điểm. "Tôi có đi làm một thời gian nhưng thu nhập không ổn định, vì thế tôi chuyển qua làm công nhân vệ sinh", nam thanh niên chia sẻ.

Khi được hỏi sau này có tiếp tục theo đuổi đam mê không, anh Hiền cười tươi rồi đáp: "Có. Khi nào có vốn tôi sẽ quay lại nghề, tôi sẽ theo đuổi đam mê bằng chính số tiền mình làm ra".

chọn