'Nâng chiều cao khu tập thể Trung Tự là phù hợp'

Theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội, đề xuất tăng chiều cao khu tập thể Trung Tự thống nhất với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, số tầng cụ thể sẽ được xem xét khi thẩm định phê duyệt đồ án.

Trong văn bản trả lời báo chí liên quan đến đề xuất nâng chiều cao khu tập thể Trung Tự (quận Đống Đa) lên 48 tầng khi cải tạo, Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết trong quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050, tập thể Trung Tự nằm ở khu vực cho phép cải tạo và xây dựng lại theo hướng cao tầng nhưng không gia tăng quy mô dân số.

Để cụ thể hóa quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đô thị cũng định hướng nguyên tắc cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể, chung cư cũ theo hướng giảm mật độ xây dựng, tăng tầng cao công trình, không làm gia tăng quy mô dân số, ưu tiên bổ sung hệ thống hạ tầng đô thị, công trình công cộng, không gian xanh và môi trường sống tốt hơn.

Vì vậy, Sở Quy hoạch Kiến trúc cho rằng đề xuất tăng tầng cao công trình, khống chế không làm gia tăng dân số khi cải tạo, xây dựng lại tập thể Trung Tự là phù hợp với quy hoạch. Các quận huyện có nhà chung cư cũ đang triển khai lập nhiệm vụ, đồ án quy hoạch theo quy trình, chưa trình thẩm định, phê duyệt.

"Tầng cao cụ thể của công trình sẽ được xem xét trong quá trình thẩm định và phê duyệt đồ án trên cơ sở tuân thủ định hướng tại quy hoạch chung và quy hoạch phân khu, đảm bảo cảnh quan, môi trường, yêu cầu phòng chống cháy nổ", Sở Quy hoạch Kiến trúc thông tin.

Tòa nhà thuộc tập thể Trung Tự ở mặt đường Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa. (Ảnh: Võ Hải).

Giữa tháng 1, quận Đống Đa lấy ý kiến nhân dân về nhiệm vụ quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể Trung Tự, tỷ lệ 1/500, đề xuất nâng chiều cao lên 48 tầng nhưng không thay đổi mật độ dân cư.

Khu tập thể Trung Tự được xây cách đây 50 năm với 29 tòa nhà chung cư cao 4-5 tầng không có thang máy, bình quân mỗi tòa có 60-120 căn hộ và 119 nhà biệt thự, liền kề. Hiện các căn hộ trong khu tập thể đã xuống cấp, hầu hết hộ dân cơi nới phòng để tăng diện tích ở khiến mặt ngoài khu nhà bị biến dạng, nhiều bức tường, nền nhà bong tróc, nứt vỡ.

Việc quy hoạch chi tiết nhằm cải tạo, xây dựng khu tập thể Trung Tự nằm trong chương trình tổng thể của thành phố về cải tạo nhà chung cư cũ. Riêng quận Đống Đa có 507 nhà chung cư, tập trung ở 12 khu tập thể lớn có quy mô trên 2 hecta, chiếm 30% số nhà chung cư toàn thành phố.

Ngoài tập thể Trung Tự, trong giai đoạn 1, quận sẽ lập quy hoạch chi tiết khu tập thể Khương Thượng và quy hoạch tổng thể Kim Liên, Khương Thượng. Giai đoạn 2 sẽ lập quy hoạch chi tiết 5 khu tập thể Vĩnh Hồ, Văn Chương, Thủy Lợi, Nam Đồng, Hào Nam; giai đoạn 3 là các khu chung cư Phương Mai, Nam Thành Công và giai đoạn 4 gồm các nhà chung cư cũ còn lại.

Thống kê đến năm 2020, TP Hà Nội có hơn 1.500 nhà chung cư cũ, bao gồm gần 1.300 nhà thuộc 76 khu chung cư. Ngoài ra, thành phố còn có 306 chung cư cũ độc lập, được xây dựng từ những năm 1960-1994 và trước năm 1954. Từ năm 2005, Hà Nội bắt đầu cải tạo các khu chung cư cũ. Tuy nhiên, do một số bất cập và sự thay đổi chính sách nên đến nay mới có 19 dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng (chiếm 1,2% tổng số nhà ở chung cư cũ) và 14 dự án đang triển khai.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cụm công nghiệp ở Đan Phượng ngay chân cầu Hồng Hà sắp xây dựng
Cụm công nghiệp Hồng Hà ở huyện Đan Phượng nằm ngay đường vành đai 4, chân cầu Hồng Hà sắp khởi công xây dựng.