Nếu người Anh vô địch cả 2 cúp châu Âu mùa này, suất dự Champions League và Europa League 2019/20 chia thế nào?

Bóng đá Anh đã chính thức ghi tên mình vào lịch sử khi có tới 4 đại diện ở chung kết Champions League và Europa League trong cùng 1 mùa giải. 

Ai đủ điều kiện ra trời Âu theo nguyên tắc thông thường?

Về nguyên tắc, 4 đội đứng đầu Premier League sẽ được tham dự vòng bảng Champions League mùa sau. Đội vô địch FA Cup và đội đứng thứ 5 Premier League sẽ tham dự Europa League. Trong khi đó, đội vô địch League Cup sẽ phải thi đấu từ vòng loại thứ 2 Europa League.

Tuy nhiên, do Man City đã giành League Cup nên theo luật đội đứng thứ 6 tại Premier League sẽ có suất dự Europa League từ vòng loại thứ 2.

Nếu người Anh vô địch cả 2 cúp châu Âu mùa này, suất dự Champions League và Europa League 2019/20 chia thế nào? - Ảnh 1.

Man City đã vô địch League Cup 2018/19. (Ảnh: AFP)

Đáng nói, mọi thứ sẽ trở nên rắc rối hơn bởi thực tế là các đội vô địch Champions League và Europa League sẽ được vào thẳng vòng bảng Champions League mùa sau.

Chức vô địch FA Cup có ảnh hưởng như thế nào?

Nếu Watford đánh bại Man City trong trận chung kết FA Cup, họ sẽ đủ điều kiện dự Europa League mùa sau. Nhưng nếu Man City giành chiến thắng, lúc này đội đứng thứ 7 tại Premier League sẽ có vinh dự này.

Nếu người Anh vô địch cả 2 cúp châu Âu mùa này, suất dự Champions League và Europa League 2019/20 chia thế nào? - Ảnh 2.

Man xanh cũng vào đến chung kết FA Cup. (Ảnh: Gettty)

Đến tận năm 2015, các đội thất bại trong trận chung kết FA Cup vẫn được nhường vé dự Europa League nếu đội thắng đã giành vé dự Champions League. Stoke và Hull là 2 đội từng hưởng lợi nhờ quy định này. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có những đội vô địch mới đủ điều kiện thi đấu ở châu Âu, đội thua ở chung kết FA Cup không còn đặc quyền như trước.

Điều kiện để nước Anh có 5 đại diện tại Champions League mùa tới?

Trận chung kết Champions League mùa này sẽ là cuộc chiến nội bộ của hai đội bóng Anh: Liverpool và Tottenham. Nếu cả hai đội đều kết thúc mùa giải hiện tại trong Top 4 Premier League, bóng đá Anh vẫn chỉ được 4 suất dự Champions League mùa 2019/20.

Trường hợp nếu Tottenham mất vị trí trong Top 4 Premier League sau vòng 38 vào cuối tuần này nhưng đánh bại Liverpool trong trận chung kết Champions League ở Madrid sắp tới thì nước Anh sẽ có 5 đại diện tại vòng bảng đấu trường lớn nhất cúp châu Âu mùa sau.

Trường hợp khác, nếu Arsenal vẫn đứng thứ 5 tại Premier League như hiện tại hoặc kể cả tụt xuống thứ 6, nhưng lại vô địch Europa League thì nước Anh cũng sẽ có 5 suất ở Champions League mùa tiếp theo.

Chú ý, mỗi quốc gia chỉ có thể có tối đa 5 đội cùng tham dự trong một mùa Champions League. Do đó, chắc chắn M.U (hiện đứng thứ 6 tại Premier League) sẽ dự Europa League mùa tới cùng với đội vô địch FA Cup (hoặc đội đứng thứ 7 tại Premier League là Wolverhampton nếu như Man City đánh bại Watford để vô địch FA Cup).

Nếu người Anh vô địch cả 2 cúp châu Âu mùa này, suất dự Champions League và Europa League 2019/20 chia thế nào? - Ảnh 3.

Bảng xếp hạng Premier League 2018/19 trước vòng cuối. (Chụp màn hình)


chọn