New Zealand đứng trước khủng hoảng nhà ở sau khi kiểm soát tốt dịch Covid-19

Đối với nhiều người, cuộc sống ở thủ đô Wellington của New Zealand (Niu Di-lân) phần lớn đã trở lại bình thường sau khi quốc gia này kiểm soát được đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, New Zealand đối mặt với tình trạng vô gia cư và bất đình đẳng tăng cao do đại dịch "thổi bùng" những vấn đề vốn đã tồn tại ở một trong những thành phố có giá nhà đắt đỏ nhất thế giới.

Lượng người tìm kiếm nhà ở khẩn cấp tại Wellington đã tăng gấp ba lần trong 12 tháng qua bởi giá thuê nhà ở đây tăng cao kỷ lục và ảnh hưởng của đại dịch đến những người có việc làm thu nhập thấp.  

Tại New Zealand, lượng nhà nghỉ và nơi ở trọ tạm thời khác được chuyển đổi thành nhà ở khẩn cấp đang ngày càng chật chội với nhiều gia đình gặp khó khăn khi tìm kiếm nơi cư ngụ, và khoảng 4.000 trẻ em đang sống trong những chỗ ở như vậy. 

Ngoài ra, có nhiều người thất nghiệp vẫn phải sống trên những con phố ở Wellington, bởi họ không có khả năng chi trả tiền thuê nhà và vẫn phải chờ đợi rất lâu để nhận được nhà ở khẩn cấp.

New Zealand đang trải qua tình trạng mà nhiều nhà kinh tế học gọi là sự phục hồi “hình chữ K”, trong đó những người ở tầng trên nhận được nhiều lợi ích trong khi những người ở tầng lớp dưới của xã hội nhận thấy tương lai của họ xấu đi. 

Đây được xem là hiện tượng toàn cầu, khi những người khá giả tận dụng khả năng tiếp cận vốn rẻ và các gói chi tiêu kích thích kinh tế của chính phủ, để gia tăng tài sản từ chứng khoán và bất động sản cho thuê, qua đó, thúc đẩy  giá nhà tăng cao.

Với giá nhà tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm trước và tăng trên 90% so với thập niên trước, đã khiến nhu cầu sở hữu nhà trở nên “xa vời” đối với những người lần đầu mua nhà và người thu nhập thấp. 

Thay vào đó, những nhà đầu tư với “ví tiền rủng rỉnh” trở thành những người mua bất động sản lớn nhất, với hơn 40% giao dịch mua nhà thực hiện trong quý cuối cùng năm 2020.

Ngoài ra, giá thuê nhà cũng tăng cao tại New Zealand do trong nhiều năm qua nước này ít đầu tư vào xây dựng nhà mới và dân số nhập cư tăng. 

Trước đó, Chính phủ và ngân hàng trung ương New Zealand hỗ trợ nền kinh tế thông qua một loạt biện pháp, nhằm giúp nền kinh tế nước này nhanh chóng phục hồi sau khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand hỗ trợ nền kinh tế với tỷ lệ cho vay thấp kỷ lục, chương trình nới lỏng định lượng trị giá 100 tỷ đôla New Zealand (70 tỷ USD) và các khoản thế chấp thanh toán kỳ nghỉ cho chủ nhà. Trong khi, Chính phủ New Zealand đưa ra gói ứng phó đại dịch trị giá 50 tỷ đôla New Zealand để cứu việc làm, nhưng lại như “đổ thêm dầu vào lửa” khiến giá nhà tăng cao hơn.

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030: Thêm một thành phố, lập khu kinh tế 5.300 ha
Đưa thị xã Kinh Môn lên thành phố; phát triển khu kinh tế 5.300 ha; quy hoạch mới 21 khu công nghiệp và hai tuyến dường sắt... là một số điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.