Ngày Cá tháng Tư có nguồn gốc từ nước nào?

Ngày 1/4 được biết đến là ngày “Quốc tế nói dối” và bạn có thể thoải mái trêu đùa bạn bè, người thân của mình. Vây, ngày Cá tháng Tư có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào, cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Ngày Cá tháng Tư bắt nguồn từ quốc gia nào? 

Ngày Cá tháng Tư trong tiếng Anh là "April fools day", trong đó "April fools" là sự ngớ ngẩn tháng Tư. Và, nước Pháp chính là nơi khởi nguồn cho ngày Cá tháng Tư (ngày nói dối 1/4).  

Vào thế kỷ XVI, mùa lễ hội hàng năm tại Pháp sẽ thường rơi vào ngày đầu của tháng Tư (1/4) và đây cũng được xem là năm mới - ngày đầu tiên của mùa Xuân. Nhưng cho đến năm 1582, Hoàng đế Charles IX ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới từ ngày 1/4 về ngày 1/1. 

Lúc ấy, người ta thường truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ do phương tiện liên lạc còn khá lạc hậu nên không phải người dân nào cũng biết về sự thay đổi này. Bên cạnh đó, một số người tuy biết được điều này nhưng vẫn không chấp nhận và vẫn tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4 hàng năm.

Trò ngoan cố này bị quy là “ngớ ngẩn” và trở thành trò cười cho thiên hạ. Cũng từ đó, ngày Cá tháng Tư chính thức ra đời. 

Đến thế kỷ 18, trò đùa ngày Cá tháng Tư dần lan rộng từ Pháp sang Anh, Scotland và nhiều quốc gia khác. Do đó, ngày 1/4 trở thành một trong những lễ hội quốc tế được chấp nhận tại nhiều nước khác nhau. 

Trong tiếng Pháp, ngày này được gọi là "poisson d’avril" nghĩa là cá tháng tư (poisson - cá). Người đầu tiên đề cập đến khái niệm này là nhà thơ Pháp d’Amerval. Nhiều người cho rằng ông gọi như vậy là bởi vì tháng tư là tháng của cung Song Ngư với biểu tượng hai con cá quấn nhau. 

Đây cũng chính là thời điểm các loài cá sống trong vùng biển có nhiệt độ ôn hòa như cá thu dễ bị đánh bắt nhất do đi riêng lẻ. Chính vì thế, “Cá tháng Tư” còn ám chỉ sự khù khờ, ngốc nghếch. 

Ảnh: Thư Nguyễn 

Ý nghĩa của ngày Cá tháng Tư

Có thể nói, Cá tháng Tư được coi là ngày mà mọi người có thể mang lại tiếng cười sảng khoái cho nhau. Bạn có thể thỏa thích đi lừa người khác với những trò đùa không gây hại trong khoảng thời gian này, điển hình như tỏ tình với người mình thích, chơi khăm bạn bè, thay đổi ngôn ngữ trong điện thoại người yêu,... 

Không những thế, đây còn là ngày mà bạn có thể nói những câu nói vô hại cho mọi người bằng cách tung nhiều tin đồn hoặc nói xạo, nói đùa về rất nhiều chủ đề khác nhau như đăng status troll lên mạng xã hội hay đăng ảnh troll lên story Facebook. 

Tuy nhiên, những thứ trò đùa liên quan đến các chủ đề mà bạn không nên đem ra đùa giỡn như việc chia tay, sức khỏe, cầu hôn,... nếu không muốn bị mọi người xung quanh đánh giá là vô duyên hoặc không muốn làm tổn thương người bên cạnh.

chọn
Phát Đạt lãi gần 50 tỷ nhờ bán vốn tại công ty liên kết
Quý II/2024, Phát Đạt thu về 201 tỷ đồng nhờ chuyển nhượng cổ phần tại công ty liên kết. Doanh nghiệp cho biết, vào ngày 24/6 đã chuyển nhượng 25% cổ phần tại BIDICI cho một cá nhân với giá trị 769,5 tỷ đồng, qua đó giảm sở hữu tại BIDICI từ 49% xuống 24%.