Nghiên cứu của Mỹ: Người trẻ tuổi ít có khả năng nhiễm Covid-19 hơn chúng ta vẫn nghĩ?

Nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) về 4.226 ca nhiễm virus corona được ghi nhận tại Mỹ từ ngày 12/2 đến ngày 16/3 cho thấy, khoảng 1/5 trong số 705 người trong độ tuổi 20-44 phải nhập viện, với 2-4% cần được chăm sóc đặc biệt.
Nghiên cứu của Mỹ:  Người trẻ tuổi ít có khả năng bị nhiễm COVID-19 hơn so với suy nghĩ? - Ảnh 1.

Bãi biển Clearwater, Florida ngày 18/3 - Tổng thống Donald Trump kêu gọi thực hiện các hướng dẫn tránh 'tụ tập trên các bãi biển' (Ảnh: AP).

Dữ liệu của Mỹ phù hợp với những phát hiện từ Trung Quốc - tâm chấn của đại dịch toàn cầu - cho thấy nguy cơ biến chứng nặng và tử vong do nhiễm Covid-19 tăng theo tuổi. 

Theo nghiên cứu của CDC, những người trên 65 tuổi và có nền tảng bệnh từ trước là nhóm dễ bị tổn thương nhất. 31% trên tổng số ca nhiễm bệnh được ghi nhận trong nghiên cứu diễn ra ở những người trên 65 tuổi.

Trong khi các nhà dịch tễ học nhấn mạnh rằng, tất cả các nhóm tuổi phải đối mặt với rủi ro, phần lớn sự chú ý của công chúng và truyền thông từ các nghiên cứu khác nhau tập trung vào tỉ lệ tử vong và lây truyền cao hơn ở những người trên 65 tuổi.

45% người thuộc nhóm tuổi này bị nhập viện, 53% nhập viện tại khoa chăm sóc đặc biệt và 80% ca tử vong được ghi nhận trong suốt thời gian thực hiện nghiên cứu. Chín người trong độ tuổi 20-64 đã chết vì dịch bệnh, không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận ở những người nhiễm bệnh từ 19 tuổi trở xuống.

Trong báo cáo của mình, CDC cho biết, các bác sĩ lâm sàng chăm sóc người lớn nên biết rằng Covid-19 có thể làm cho bệnh tiến triển nặng ở mọi lứa tuổi. Theo cơ quan này, dữ liệu của họ là sơ bộ và chưa đầy đủ đối với một số điểm trọng tâm chính của nghiên cứu, bao gồm cả tình trạng nhập viện.

Một nghiên cứu trên 2.000 trẻ em bị nhiễm virus ở Trung Quốc, được công bố trên Tạp chí Nhi khoa Trung Quốc trong tuần này cho thấy, trong khi hầu hết trẻ em bị nhiễm bệnh chỉ phát triển các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình thì trẻ mới biết đi và trẻ sơ sinh có dấu hiệu bị nặng.

Hôm thứ Hai, một quan chức y tế hàng đầu của Mỹ và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thúc giục người dân Mỹ tạm ngừng hầu hết các hoạt động xã hội trong vòng 15 ngày, thực hiện biện pháp giữa khoảng cách xã hội và không tụ tập ở các nhóm hơn 10 người trong nỗ lực mạnh mẽ nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại nước này.

chọn