Người biểu tình bắt đầu tuần hành trên Đại lộ Champs-Elysees

Khoảng 9h sáng 8/12 theo giờ Pháp (khoảng 2h chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), một đám đông những người biểu tình "Áo vàng" đã tiến về Đại lộ Champs-Elysees ở trung tâm thủ đô Paris với sự giám sát chặt chẽ của lực lượng cảnh sát hai bên đường trong bối cảnh lo ngại bạo lực mới lại bùng phát.
nguoi bieu tinh bat dau tuan hanh tren dai lo champs elysees
Cảnh sát chống bạo động được triển khai nhằm đối phó với người biểu tình "Áo vàng" gây bạo loạn tại Paris ngày 8/12. (Ảnh: AFP).

Trước đó, hàng trăm người đã tụ tập tại Khải Hoàn Môn, công trình đã bị những kẻ quá khích đập phá trong cuộc biểu tình cách đây một tuần.

Những người biểu tình lần này đang diễu hành một cách hòa bình trên Đại lộ Champs-Elysees.

Nhiều cửa hàng và công trình công cộng ở trung tâm Paris hiện đóng cửa do lo sợ các cuộc biểu tình sẽ biến thành bạo lực và cướp phá.

Cảnh sát Paris cho biết hơn 270 người có các biểu hiện quá khích đã bị bắt vào đầu giờ sáng 8/12 nhằm phòng ngừa nguy cơ xảy ra bạo loạn đường phố trước thềm cuộc biểu tình của phong trào "Áo vàng".

Chính quyền của Tổng thống E.Macron đã triển khai 89.000 nhân viên an ninh trên khắp đất nước để đối phó với các cuộc biểu tình vào cuối tuần này của những người phản đối các kế hoạch cải cách của ông.

Được biết, những người biểu tình "Áo vàng" cũng đang vượt qua biên giới để tiến hành các cuộc tuần hành dự kiến tại các nước láng giềng Bỉ và Hà Lan, những nước cũng đang có kế hoạch tăng thuế nhiên liệu.

Trong sáng 8/12, hàng trăm cảnh sát được được huy động tại thủ đô Brussels của Bỉ, nơi những người biểu tình "Áo vàng" đã xung đột với lực lượng an ninh và đốt 2 xe cảnh sát hồi tuần trước. Hơn 70 đối tượng quá khích khi đó đã bị bắt giữ.

nguoi bieu tinh bat dau tuan hanh tren dai lo champs elysees
Cảnh sát chống bạo động được triển khai nhằm đối phó với người biểu tình "Áo vàng" gây bạo loạn tại Paris ngày 1/12. (Ảnh: AFP).

Do lo ngại biểu tình có thể biến thành bạo động, các đại sứ quán nước ngoài tại Paris đã cảnh báo công dân của mình nâng cao cảnh giác.

Đại sứ quán Mỹ tại Pháp đã khuyến cáo công dân nước mình tránh xa các khu vực tập trung đông người cũng như những nơi có thể xảy ra biểu tình.

Ngoài ra, các nước Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Italy, Na Uy, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain cũng ra khuyến cáo tương tự.

nguoi bieu tinh bat dau tuan hanh tren dai lo champs elysees Chính phủ Pháp sớm nhượng bộ người biểu tình?

Chính phủ Pháp được cho là sắp công bố kế hoạch hoãn tăng thuế nhiên liệu sau khi phong trào Áo gi-lê vàng biến thành ...

nguoi bieu tinh bat dau tuan hanh tren dai lo champs elysees Macron thoát hiểm trong hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Chính phủ của Tổng thống Pháp vượt qua hai lần bỏ phiếu bất tín nhiệm do phe đối lập khởi xướng, sau bê bối liên ...

nguoi bieu tinh bat dau tuan hanh tren dai lo champs elysees Hàng trăm ngàn người biểu tình đòi trả tự do cho hai lãnh đạo Catalonia

Biểu tình rầm rộ đã diễn ra ở Barcelona, Tây Ban Nha sau khi sau phiên tòa xét xử hai nhà lãnh đạo ly khai ...

chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.