'Người nghèo không ảnh hưởng bởi trạm thu phí '

“Việt Nam có 7 triệu xe máy. Người lao động, người nghèo dùng xe máy đã được miễn phí nên không ảnh hưởng gì”, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nói.

Phát biểu tại buổi tọa đàm Phòng ngừa tham nhũng trong các dự án BOT ngày 7/9, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho biết ngày 15/8, Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội đã có kết quả giám sát việc thực hiện các dự án BOT trong lĩnh vực giao thông vận tải và đặc biệt là giao thông đường bộ.

Theo đó, các tồn tại của các dự án BOT được triển khai từ năm 2011 đến 2016 được Đoàn giám sát chỉ ra và chia thành 12 nhóm. Để khắc phục, đoàn đã đưa ra 16 nhóm giải pháp.

"Các vụ phản đối tại trạm BOT là doanh nghiệp vận tải chứ không phải ý kiến của toàn bộ người dân. Bởi các dự án BOT được miễn phí cho tất cả người dùng xe máy. Đa số người dân sử dụng loại phương tiện này", ông Kiên nói.

nguoi ngheo khong anh huong boi tram thu phi
Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Ảnh: Công Khanh.

Vị này khẳng định Việt Nam có 7 triệu xe máy. Người lao động, người nghèo nhất dùng xe máy thì ta đã miễn phí khi đi qua trạm BOT nên không ảnh hưởng gì.

Theo ông Kiên, các dự án BOT có những sai sót nhưng trong quá trình triển khai từ 2011 đến 2016 thì những sai sót đó đã từng bước được sửa sai, khắc phục.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng ban đầu quản lý BOT bằng Nghị định 78. Sau đó, chúng ta thay bằng Nghị định 108 nhưng mới thu hút được chưa tới 10 dự án BOT.

Trong quá trình triển khai từ 2012-2014, chúng ta đã phát hiện nhiều vấn đề của Nghị định 108 và tới năm 2015, chúng ta đã có Nghị định 15 để khắc phục những yếu điểm của các dự án BOT.

Ông Kiên nhấn mạnh công tác quản lý Nhà nước đã phát hiện ra được và đã có phòng chống. "Nó không tù mù như cá nhân đồng chí Đặng Huy Đông phát biểu đâu", ông Kiên nói.

nguoi ngheo khong anh huong boi tram thu phi
Ông Kiên cho rằng người lao động, người nghèo đi xe máy đã được miễn phí BOT nên không ảnh hưởng . Ảnh: Văn Chương.

Trước đó, tại buổi toạ đàm “Giảm gánh nặng chi phí, thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân phát triển” ngày 23/8, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng việc triển khai BOT tại Việt Nam không theo một nguyên tắc, chuẩn mực nào cả.

Theo ông Đông, chừng nào các con số tại BOT còn tù mù, chưa được công khai minh bạch thì xã hội và doanh nghiệp còn ý kiến, bức xúc.

Trả lời về phí BOT ở nước ta quá cao, thứ trưởng GTVT Nguyễn Nhật cho biết khi đặt ra giá, Bộ GTVT luôn muốn đặt ra giá thấp nhất để người dân hưởng lợi. Tuy nhiên, Bộ phải tư vấn tính toán mức thấp nhất để doanh nghiệp có hiệu quả và ngân hàng có thể cho vay được.

Hiện nay, nhu cầu phát triển hạ tầng của Việt Nam rất lớn trong khi ngân sách hạn hẹp. Theo kế hoạch, đến 2020, chúng ta phải có được 2.000 đến 2.500 km đường cao tốc. Nhưng thực chất đến 2016, cả nước mới đạt được 746km.

Để đạt được kế hoạch, Chính phủ phải huy động rất nhiều nguồn lực xã hội từ nguồn đầu tư. Khi chúng ta làm đường cao tốc quốc lộ phải đặt ra vấn đề làm thế nào để xây dựng hiệu quả phương hướng tài chính giữa doanh nghiệp, các nhà đầu tư, ngân hàng và nhà nước. Đây cũng là một vấn đề rất khó.

nguoi ngheo khong anh huong boi tram thu phi Vụ trạm thu phí QL5: Vidifi đề nghị Công an tỉnh Hưng Yên điều tra

Liên quan đến vụ dùng tiền lẻ "vây" trạm thu phí QL5, Vidifi đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh Hưng Yên điều ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Chủ tịch Đèo Cả nói lý do dừng bước tại dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Theo Chủ tịch Hồ Minh Hoàng, ban đầu dự án sông Hồng được đặt vấn đề theo hướng Nhà nước tham gia GPMB, doanh nghiệp làm hạ tầng với quy mô vừa phải. Tuy nhiên, sau đó đề xuất không đạt như kỳ vọng, HHV không phải nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp và không đủ khả năng để thực hiện nên quyết định dừng lại.