Chính phủ Mỹ đóng cửa lần 3 trong năm 2018

Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa sau khi quốc hội và chính quyền Tổng thống Donald Trump không thông nhất được ngân sách chi tiêu vì bất đồng về vấn đề xây tường biên giới.
chinh phu my dong cua lan 3 trong nam 2018
Tòa nhà quốc hội Mỹ ở Washington D.C. Ảnh: AP).

Chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu 5,7 tỉ USD (132.820 tỉ đồng) trong đó gồm 5 tỉ USD cho việc xây tường ở biên giới.

Dự luật được hạ viện thông qua nhưng cuộc bỏ phiếu ở thượng viện đã không diễn ra trước khi cơ quan này đóng cửa ngày 21/12.

Điều này đồng nghĩa ngân sách chi tiêu của một số cơ quan chính phủ sẽ cạn kiệt vào cuối này 21/12 (12h ngày 22/12, giờ Việt Nam).

Theo Reuters, ¾ các chương trình của chính phủ tại Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động... được cấp ngân sách cho đến ngày 30/9/2019.

Tuy nhiên, các cơ quan khác thuộc Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp hay Bộ Nông nghiệp sẽ ngừng hoạt động từ đầu ngày 22/12. Đây là lần thứ 3 trong năm 2018 chính phủ Mỹ đóng cửa.

[VIDEO] Vì 5 tỉ USD xây tường biên giới, ông Trump sẵn sàng để chính phủ Mỹ bị đóng cửa.

Việc chính phủ đóng cửa một phần sẽ khiến nhiều hoạt động bị gián đoạn, hàng trăm ngàn nhân viên phải tạm nghỉ việc hoặc làm việc không lương trong thời điểm kỳ nghỉ cuối năm đến gần.

Hiện chưa rõ việc đóng cửa sẽ kéo dài trong bao lâu. Tổng thống Trump tỏ ra rất cương quyết về kế hoạch xây tường ở biên giới và nói nếu phe Dân chủ không bỏ phiếu thuận thì chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa trong một thời gian dài.

Hạ viện và thượng viện Mỹ chỉ làm việc trở lại vào trưa ngày 22/12, tức là rạng sáng 23.12 giờ Việt Nam.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ đến khu nghỉ dưỡng ở Florida để nghỉ Giáng sinh trong nửa tháng nhưng Nhà Trắng thông báo ông đã hoãn chuyến đi và quyết định ở lại Washington nếu không đạt thỏa thuận.

[VIDEO] Chính phủ Mỹ 'đóng cửa' là đóng những gì?
chinh phu my dong cua lan 3 trong nam 2018 Chính phủ Mỹ tạm thoát nguy cơ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/12 đã ký ban hành một dự luật chi tiêu gia hạn ngân sách chính phủ liên bang trong ...

chinh phu my dong cua lan 3 trong nam 2018 Tổng thống Trump cảnh báo đóng cửa chính phủ Mỹ vào tháng 12

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/11 cảnh báo sẽ đóng cửa chính phủ vào tháng 12 vì vấn đề an ninh biên giới với ...

chinh phu my dong cua lan 3 trong nam 2018 Apple bị chính phủ Mỹ điều tra vì làm chậm iPhone đời cũ

Apple đang phải đối mặt với sự giám sát của chính phủ Mỹ vì đã cố tình làm chậm các dòng iPhone đời cũ.

chinh phu my dong cua lan 3 trong nam 2018 Ai đứng sau chính sách khiến chính phủ Mỹ đóng cửa chớp nhoáng?

Cố vấn cấp cao về chính sách của Nhà Trắng Stephen Miller được cho là một trong những nhân tố chủ chốt trong cuộc đàm ...

chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.