Chính phủ Mỹ tạm thoát nguy cơ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/12 đã ký ban hành một dự luật chi tiêu gia hạn ngân sách chính phủ liên bang trong hai tuần đối với một số cơ quan nhằm tránh để chính phủ rơi vào cảnh phải đóng cửa một phần.
chinh phu my tam thoat nguy co dong cua
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN

Điều luật trên sẽ cấp ngân sách để Bộ An ninh nội địa và nhiều cơ quan chính phủ khác của Mỹ hoạt động tới hết ngày 21/12 thay vì đóng cửa khi ngân sách cho các cơ quan này hết hạn từ ngày 8/12 (theo giờ địa phương).

Trong thời gian từ nay tới khi luật chi tiêu tạm thời trên hết hạn, các nhà lập pháp cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán nhằm giải quyết những bất đồng về việc phân bổ ngân sách.

Đảng Cộng hòa hiện kiểm soát 51 ghế Thượng viện và cần 9 phiếu ủng hộ từ Dân chủ để thông qua một ngân sách chi tiêu. Tuy nhiên, khả năng một ngân sách chi tiêu được thông qua vào thời điểm hiện tại trở nên khó khăn do những mâu thuẫn trong giới lập pháp liên quan tới đề xuất xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu cho Bộ An ninh nội địa, theo đó sẽ phân bổ 1,6 tỷ USD cho công tác đảm bảo an ninh biên giới. Tuy nhiên, sau đó chính quyền Tổng thống Trump yêu cầu tăng số tiền lên tới 5 tỷ USD nhằm xây dựng bức tường biên giới.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, khẳng định đảng Dân chủ chỉ sẵn sàng chi ra 1,6 tỷ USD và dùng cho công tác tăng cường an ninh biên giới chứ không ủng hộ phương án xây tường rào.

Trong khi đó, Tổng thống Trump cảnh báo sẽ không nhượng bộ và sẵn sàng để chính phủ đóng cửa nếu Quốc hội không thông qua ngân sách cho bức tường biên giới.

Tuy nhiên, hồi tuần trước, Nhà Trắng và các lãnh đạo Quốc hội đã nhất trí cấp ngân sách tạm thời hai tuần cho một số cơ quan đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động. Cả hai viện Quốc hội đều đã thông qua dự luật gia hạn ngân sách hôm 6/12 vừa qua.

Quốc hội Mỹ đã thông qua dự thảo chi tiêu cho 5 cơ quan chính phủ trong năm tài khóa 2019, đã bắt đầu từ ngày 1/10, và vẫn cần đưa ra quyết định đối với ngân sách của 7 cơ quan khác, bao gồm Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp và Bộ Nông nghiệp.

Chính phủ liên bang Mỹ từng phải hai lần đóng cửa ngắn ngày trong năm nay do sự thiếu nhất trí của giới lập pháp trong các vấn đề người di cư.

chinh phu my tam thoat nguy co dong cua Tổng thống Trump cảnh báo đóng cửa chính phủ Mỹ vào tháng 12

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/11 cảnh báo sẽ đóng cửa chính phủ vào tháng 12 vì vấn đề an ninh biên giới với ...

chọn
Toàn cảnh khu vực sẽ làm hầm chui Phước Kiến trên quốc lộ 13
Hầm chui ngã năm Phước Kiến nằm tại phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là một trong hai dự án giao thông quan trọng của tỉnh nhằm chống ùn tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 13.