Người trẻ có 2 tỷ đồng nên đầu tư bất động sản như thế nào vừa an toàn vừa hiệu quả?

Bất động sản, nhìn chung cũng không phải là khoản đầu tư có thể giao dịch quá nhanh chóng như cổ phiếu, trái phiếu nên đừng vội vàng ra quyết định dù cho thoạt nhìn có vẻ đầy hứa hẹn.

Theo nhận định của giới chuyên gia, thị trường BĐS vẫn còn dư địa phát triển ít nhất 5 năm nữa. Động lực cho thị trường là làn sóng đô thị hoá Việt Nam vẫn đang tiếp diễn song song với hạ tầng giao thông và hạ tầng công nghiệp.

Tuy vậy, đầu tư vào bất động sản giai đoạn này đã khó khăn hơn, khi giá đang trong vùng giá nhiễu. Nhiều nơi vùng sâu vùng xa đã tăng giá quá nhiều trong ba năm qua nhưng hạ tầng không tương xứng.

Trong khi, nhiều người đầu tư vào đất nông nghiệp và nhà vườn nghỉ dưỡng nhưng đã không tính đến việc phải duy trì một nguồn vốn duy trì hoạt động đó sẽ dẫn đến kẹt vốn.

Ngay cả việc đầu tư vào căn hộ, có những căn hộ bị đẩy giá tới 60 triệu VNĐ/mnhưng vị trí, giá cho thuê không tương xứng. Rất nhiều sản phẩm trên thị trường đang có yếu tố trà trộn giữa chất lượng thật sự sau khi bàn giao nhà và chủ đầu tư quảng cáo.

Do vậy, trong giai đoạn này, nhiều người có trong tay khoảng 2 - 3 tỷ đồng đang băn khoăn giữa các lựa chọn. Nên đầu tư vào phân khúc BĐS nào có thể sinh lợi tốt?

Người trẻ có 2 tỷ đồng nên đầu tư bất động sản như thế nào vừa an toàn vừa hiệu quả? - Ảnh 1.

Các đô thị vệ tinh xung quanh TP HCM đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong vài năm gần đây. (Nguồn: ĐNTM)

Có 2 - 3 tỷ, chọn phân khúc nào?

Theo ông David Jackson, Tổng Giám Đốc công ty quản lý đầu tư và dịch vụ bất động sản Colliers Việt Nam, lựa chọn phân khúc đầu tư tùy thuộc vào dòng tiền, chiến lược đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi người.

Nhà đầu tư nên hướng đến các cơ hội tìm kiếm lợi nhuận về trung hoặc dài hạn hơn là các mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng trong quãng thời gian ngắn.

Nếu nhà đầu tư muốn cho thuê căn hộ hoặc chuyển vào ở tại bất động sản đã mua, họ nên tìm hiểu các căn hộ ở phân khúc trung cấp - vốn đang chiếm tỷ lệ lớn trong số các căn hộ thuộc nhóm nguồn cung mới trên thị trường và cũng là loại hình căn hộ mà đa phần cư dân thành thị đang sinh sống. Nếu có ý định cho thuê lại, vị trí tọa lạc, kết nối thuận tiện hay dịch vụ tiện lợi là những yêu tố nên quan tâm.

Ông David Jackson cũng cho rằng, nhà đầu tư cũng có thể xem xét đến phương án đất nền, nhất là đất nền ở những khu vực bán đô thị hay các thành phố vệ tinh đang phát triển năng động. 

"Tại những khu vực đó, tiềm năng tăng giá là khá cao song hành với đà phát triển của cơ sở hạ tầng và các kế hoạch phát triển dài hạn. Với cùng một số tiền, chịu khó đi xa trung tâm một chút, diện tích mà nhà đầu tư có thể sở hữu sẽ lớn hơn khá nhiều. Tuy vậy, nhà đầu tư cũng nên chuẩn bị tâm thế chờ đợi lâu hơn một chút để thu về lợi nhuận", CEO Colliers Việt Nam phân tích.

Dùng đòn bẩy tài chính, nên tính toán thế nào cho phù hợp?

Thông thường, nhà đầu tư để có thể sử dụng đòn bẩy tài chính nhằm gia tăng hiệu quả đầu tư. Tuy nhiên, trong tình hình khó khăn chung do đại dịch, Theo ông David Jackson cho rằng nếu nhà đầu tư cảm thấy có nền tảng tài chính tương đối ổn định thì mới nên cân nhắc vay khoảng 50%.

Các chủ dự án cũng nên xem xét có các phương thức thanh toán đa dạng hướng đến khách hàng với quy mô khác nhau về dòng tiền. Có thể tính đến phương án yêu cầu khách hàng trả 10% giá trị bất động sản trong lần thanh toán đầu tiên và mỗi tháng sau đó trả 1%. 

Chung quy lại, nền tảng tài chính, thu nhập cùng với khả năng chịu đựng rủi ro sẽ quyết định đến chiến lược đầu tư của mỗi cá nhân trong tương quan với nhận định về thị trường của họ.

Theo ông David Jackson, có hai yếu tố chính mà những người trẻ với nguồn tài chính hạn chế nên xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư.

"Trước hết, một lần nữa, tôi khuyên nhà đầu tư trẻ tuổi về việc nắm rõ dòng tiền của mình, mức độ bản thân có thể chấp nhận rủi ro ra sao và một số yếu tố khác liên quan đến tài chính của cá nhân mình. 

Trường hợp cảm thấy không thực sự tự tin với nguồn tiền của mình trong giai đoạn mà đại dịch Covid-19 đang gây khó khăn chung này, nhà đầu tư có thể nghĩ đến các khoản đầu tư nhỏ hơn như chứng khoán, trái phiếu hay tiền gửi. 

Người trẻ có 2 tỷ đồng nên đầu tư bất động sản như thế nào vừa an toàn vừa hiệu quả? - Ảnh 2.

Ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers Việt Nam. (Ảnh: Colliers Việt Nam).

Trường hợp nhà đầu tư muốn bán lại BĐS để thu về lợi nhuận nhanh thì nên cân nhắc rằng khả năng tìm ra người mua lại tài sản của mình trong giai đoạn hiện tại có thể sẽ không nhanh như giai đoạn trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. 

Ngoài ra, bất động sản, nhìn chung cũng không phải là khoản đầu tư có thể giao dịch quá nhanh chóng như cổ phiếu, trái phiếu nên đừng vội vàng ra quyết định dù cho thoạt nhìn có vẻ đầy hứa hẹn", CEO Colliers Việt Nam cho lời khuyên.

Thứ hai, nguyên tắc không bao giờ cũ là kiểm tra các thông tin về dự án và mỗi nhà đầu tư nên thuộc nằm lòng. Các dự án trước đây của chủ đầu tư chất lượng ra sao, được đánh giá trên bình diện chung thế nào cũng như dự án mà mình muốn đầu tư đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo đúng quy định hay chưa…là những thông tin cơ bản cần điều nghiên. Nhà đầu tư cũng cần hiểu rõ các thuật ngữ trong hợp đồng để nắm chắc về quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

chọn
Lộ trình sáp nhập huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu bám sát và thực hiện tốt việc sáp nhập huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang.