Nguy cơ phá vỡ quy hoạch tại Ciputra và khu Ngoại giao đoàn: Hà Nội chỉ đạo kiểm tra và đối thoại trực tiếp với cư dân

Liên quan đến thông tin báo giới phản ánh nguy cơ phá vỡ quy hoạch tại Ciputra và khu Ngoại giao đoàn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra và đối thoại trực tiếp với cư dân.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản do Chánh văn phòng UBND TP Phạm Quý Tiên ký gửi Sở Quy hoạch- Kiến trúc; UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND quận Tây Hồ về việc xử lý thông tin báo giới phản ánh liên quan đến nguy cơ bị phá vỡ quy hoạch tại khu đô thị Ciputra và khu Ngoại giao đoàn.

pr5-3

Bên trong khu Ciputra. (Ảnh: ciputra).

Theo nội dung văn bản, UBND TP nhận được công văn số 4732/VPCP-CN của văn phòng Chính phủ về việc phản ánh nguy cơ vỡ quy hoạch khu đô thị Ciputra và khu Ngoại giao đoàn.

Chú tịch UBND TP Hà Nội có ý kiến chỉ đạo giao Sở Quy hoạch- Kiến trúc chủ trì, phối hợp với các UBND quận Bắc Từ Liêm, Tây Hồ và các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát, đối thoại trực tiếp với cư dân.

Và các đơn vị này có văn bản trả lời báo giới phản ánh và dự thảo văn bản của UBND TP báo cáo thường trực Thành uỷ, Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Trước đó, như đã phản ánh, cư dân Khu đô thị Nam Thăng Long Hà Nội (KĐT Ciputra) phản ánh về phương án xin điều chỉnh qui hoạch KĐT Ciputra - giai đoạn 2 của CĐT Nam Thăng Long. Họ cho rằng việc điều chỉnh quy hoạch là chưa hợp lí.

Theo cư dân, chủ đầu tư Nam Thăng Long đã xin điều chỉnh ô đất I.B.29-NO có diện tích 35.420m2, qui hoạch năm 2004 để xây dựng nhà cao tầng chuyển sang xây nhà thấp tầng. Ô đất TM-13 diện tích 54.977m2, vốn qui hoạch làm khu thương mại hỗn hợp, sân, vườn và đường nội bộ nay chuyển thành đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng... Cư dân cho rằng, phương án xin điều chỉnh sẽ làm ảnh hưởng đến qui hoạch đã được phê duyệt trước đó của khu đô thị Ciputra, ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân.

Tiếp thu ý kiến phản hồi của người dân Ciputra, ngày 9/5 Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long đã có Công Văn gửi Viện Qui hoạch Xây dựng Hà Nội về việc thay đổi phương án điều chỉnh qui hoạch, không chuyển 2.360 người được cân đối trong ô QH B2 thuộc qui hoạch phân khu đô thị H2-1 (trong đó có một phần dân từ ô I.B.29-NO) sang cho ô TM-13.

Cụ thể, công văn của Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long nêu rõ, trong quá trình triển khai nghiên cứu phát triển dự án, để đảm bảo cân đối được với các chỉ tiêu hạ tầng xã hội, dân số phù hợp với qui hoạch phân khu đô thị H2-1 được duyệt và tạo thêm các tiện ích, dịch vụ tốt nhất cho cư dân trong Khu đô thị Nam Thăng Long, Công ty đã đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu qui hoạch chi tiết các ô đất kí hiệu I.B.29-NO, I.B.30-CX, I.B.31-CX và TM13, P14 trong qui hoạch chi tiết Khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 2, tỉ lệ 1/500 thuộc quận Tây Hồ và Bắc Từ Liêm.Hay tại khu Đoàn Ngoại giao, cư dân tại đây bức xúc suốt 2 năm nay nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, phản đối chủ đầu tư thay đổi quy hoạch, tăng tầng, tăng tòa nhà, thay đổi công năng sử dụng của một số lô đất công cộng, dịch vụ".

Để đảm bảo sự đồng thuận của cộng đồng dân cư và các tổ chức, cá nhân có liên quan trước khi đề xuất điều chỉnh, ngày 9/4/2019 Công ty đã kết hợp với UBND phường Xuân Đỉnh đã tổ chức họp lấy ý kiến dân cư về việc điều chỉnh chỉ tiêu qui hoạch chi tiết các ô đất ký hiệu I.B.29-NO, I.B.30-CX, I.B.31-CX và TM13, P14.

Từ những ý kiến đóng góp của cư dân sống tại khu đô thị Ciputra, Công ty TNHH phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long đã chính thức có văn bản gửi Viện Qui hoạch Xây dựng Hà Nội đề xuất giữ nguyên chức năng sử dụng đất của ô TM13 là thương mại hỗn hợp theo quy hoạch chi tiết Khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 2, tỉ lệ 1/500 đã được phê duyệt tại quyết định số 114/2004/QĐ-UBND ngày 28/7/2004 và Quyết định số 6632/QĐ-UBND ngày 02/12/2005 về việc phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị H2-1, tỉ lệ 1/2000, không bổ sung chức năng đất ở (cụ thể không chuyển 2.360 người được cân đối trong ô QH B2 thuộc quy hoạch phân khu đô thị H2-1 (trong đó có một phần dân từ ô I.B.29-NO) sang cho ô TM-13).

photo-2-1558322343272441501725

Công văn CĐT Nam Thăng Long gửi Viện QHXD Hà Nội sau khi lắng nghe ý kiến cư dân. (Ảnh tư liệu: Minh Trí).

Ngoài ra, Công ty TNHH phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long cũng đề nghị Viện Qui hoạch xây dựng Hà Nội bổ sung và cập nhật qui hoạch chi tiết các ô đất có kí hiệu I.B.29-NO, I.B.30-CX, I.B.31-CX và TM13, P14 trong qui hoạch chi tiết KĐT Nam Thăng Long giai đoạn 2, tỉ lệ 1/500 thuộc quận Tây Hồ và Bắc Từ Liêm vào đồ án qui hoạch điều chỉnh ô B2 trong Qui hoạch phân khu đô thị H2-1.

Trước đó, báo Tiền Phong Online cũng thông tin tại khu Đoàn Ngoại giao, cư dân tại đây bức xúc suốt 2 năm nay nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, phản đối chủ đầu tư thay đổi quy hoạch, tăng tầng, tăng tòa nhà, thay đổi công năng sử dụng của một số lô đất công cộng, dịch vụ.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (30/1 - 5/2): Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh, đề xuất 2 hướng tuyến cho đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu
Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng vốn cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh; Bình Định khánh thành đường ven biển Cát Tiến – Mỹ Thành; Hải Phòng sắp xây cầu Lại Xuân nối tỉnh Quảng Ninh... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.