Nguyên lãnh đạo trung tâm bảo trợ xã hội chiếm dụng 13 ha đất công

Tổng diện tích đất công bị nguyên lãnh đạo TTBTXH Chánh Phú Hòa chiếm dụng hơn 13 ha. Thanh tra TP HCM đánh giá, 3 nguyên cán bộ này có hành vi chiếm dụng đất của trung tâm thu lợi cá nhân, vi phạm pháp luật.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra TP HCM, ông Trần Văn Hùng (nguyên Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, Bình Dương) đã có hành vi chiếm 4,68 ha để trồng cao su. Trong đó có 1,2 ha nằm trong diện tích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của trung tâm và 3,48 ha nằm ngoài diện tích được GCNQSDĐ.

1

Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hoà. (Ảnh: Giaoducthoidai).

Cũng sử dụng đất trái phép để trồng cao su, ông Mai Thanh Trung - nguyên Phó Giám đốc chiếm 7,84 ha gồm 2 ha nằm trong diện tích được GCNQSDĐ và 5,84 ha nằm ngoài diện tích được GCNQSDĐ. Còn ông Nguyễn Văn Quý - nguyên Phó Giám đốc chiếm 0,64 ha nằm trong diện tích được cấp GCNQSDĐ để trồng cao su.

Theo đó, tổng diện tích đất công bị nguyên lãnh đạo TTBTXH Chánh Phú Hòa chiếm dụng hơn 13 ha. Thanh tra TP HCM đánh giá, 3 nguyên cán bộ này có hành vi chiếm dụng đất của trung tâm thu lợi cá nhân, vi phạm các quy định pháp luật.

Theo Thanh tra TP HCM, những sai phạm trên rất nghiêm trọng, làm thiệt hại tài sản nhà nước (1 căn nhà và 2,5 ha đất), liên quan trách nhiệm quản và thực thi công vụ của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân, có dấu hiệu của hành vi cố ý làm trái với quy định của Luật Đất đai; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Quản , sử dụng tài sản công, cần được làm rõ và xử nghiêm minh.

Hiện, Thanh tra TP HCM đã chuyển hồ sơ sang Công an TP điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với 3 lãnh đạo này.

Thanh tra TP HCM xác định hành vi trên vi phạm Luật phòng, chống tham nhũng, vi phạm Luật đất đai năm 1993 và cố ý làm trái quy định tại Khoản 1, Điều 10, Luật quản , sử dụng tài sản công năm 2017.

Ngoài ra, Sở LĐTBXH còn thiếu sót trong việc bổ nhiệm 2 chức danh Phó trưởng phòng dạy nghề và Phó Chánh Thanh tra Sở khi chưa đầy đủ các quy định về tiêu chuẩn chức danh, không có văn bản trao đổi, thỏa thuận với Thanh tra TP HCM là không đúng quy định.

Thanh tra Sở LĐTBXH cũng chưa quản số biên bản vi phạm hành chính chặt chẽ, có tình trạng biên bản thanh tra có ghi nhận vi phạm của đơn vị nhưng đoàn thanh tra không lập biên bản vi phạm, không xử phạt hoặc không báo cáo người có thẩm quyền.

Từ đó, Thanh tra TP HCM kiến nghị Giám đốc Sở LĐTBXH chỉ đạo ra soát rút kinh nghiệm trong tập thể lãnh đạo Sở, các phòng, ban, các đơn vị trực thuộc liên quan đến tồn tại, thiếu sót tên. Đồng thời, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm sẽ bị tổ chức kiểm điểm.

chọn