Bản tin bất động sản: Đấu giá 7 lô đất liên quan vụ án Giang Kim Đạt, Phú Quốc xoá bỏ điểm nóng lấn chiếm đất công

Bản tin bất động sản hôm nay gồm có: Đấu giá 7 lô đất tại Khu đô thị biển An Viên liên quan đến vụ án Giang Kim Đạt tại Khánh Hoà, Phú Quốc kiên quyết xóa bỏ các điểm nóng về xây dựng, lấn chiếm đất công, thị trường bất động sản TP HCM khan hiếm nguồn cung....

Khánh Hòa: Đấu giá 7 lô đất tại Khu đô thị biển An Viên liên quan đến vụ án Giang Kim Đạt

Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã tổ chức bán đấu giá thành công 7 lô đất liên quan đến vụ án Giang Kim Đạt và các đồng phạm, phạm tội tham ô tài sản.

Theo đó, có 7 lô đất tại Khu dân cư, khu du lịch và sinh thái An Viên và Khu dân cư, khu du lịch và sinh thái Phú Quý, thuộc phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường, TP Nha Trang – Khánh Hòa.

an-vien-1-15622215402181805831041

Các lô đất được bán đấu giá đều nằm ở vị trí đẹp trong khu đô thị biển An Viên. (Ảnh tư liệu: Khải An).

Cụ thể có 6 lô khách sạn, biệt thự, có diện tích gần 287m2 đến 1.000m2 thuộc Khu dân cư, khu du lịch và sinh thái An Viên Viên, do ông Giang Văn Hiển và bà Nguyễn Thị Ngân đứng tên sở hữu.

Lô đất còn lại có diện tích gần 180m2, thuộc Khu dân cư, khu du lịch và sinh thái Phú Quý do ông Trần Văn Liêm đứng tên sở hữu.

Giá khởi điểm các lô đất này từ gần 4,3 tỉ đồng đến 21,5 tỉ đồng, tùy vào diện tích từng lô. Tính ra, giá bình quân từ 21,5 đến 23,7 triệu đồng/m2.

Phú Quốc kiên quyết xóa bỏ các điểm nóng về xây dựng, lấn chiếm đất công

Thời gian gần đây, vi phạm pháp luật về đất đai ở huyện Phú Quốc và một số xã đảo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang gia tăng, ảnh hưởng an ninh trật tự xã hội cũng như gây bất lợi đến phát triển KT-XH của địa phương.

Theo đó, tỉnh Kiên Giang triển khai các giải pháp ngăn chặn, xử triệt để các hành vi vi phạm trên đất nông nghiệp, đất rừng trên địa bàn, nhất là ở huyện Phú Quốc và các xã đảo.

anh1pinl-15620541088321794557635

Giải tỏa lấn chiếm hành lang giao thông xây dựng nhà ở trái phép tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc. (Ảnh: Minh Khoa/Báo Thanh niên).

Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn cho biết, tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng hữu quan và chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, xử các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp; trong đó, tập trung là huyện Phú Quốc và các xã đảo trên địa bàn tỉnh, kiên quyết thu hồi diện tích đất nông nghiệp, đất rừng bị lấn chiếm, xây dựng, sử dụng sai mục đích theo quy định của pháp luật.

Tỉnh thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ sử dụng đất đúng quy định, không để bị lấn chiếm, tái lấn chiếm làm mất an ninh trật tự tại địa phương; tổ chức truy quét, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật. 

Đặc biệt là trách nhiệm của chủ rừng, các đơn vị có liên quan thiếu trách nhiệm để xảy ra xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp phát sinh hệ lụy xấu.

Thị trường căn hộ TP HCM: Nguồn cung giảm mạnh, giá bán tăng nhanh

Theo thống kê của JLL, lượng mở bán chính thức đạt hơn 4.100 căn, đây là mức thấp kỉ lục kể từ khi thị trường hồi phục từ năm 2014. Nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài hơn trong thời gian gần đây.

Các chính sách nghiêm ngặt của Chính phủ đã điều chỉnh nguồn cung thị trường bất động sản theo chiều hướng bền vững hơn. Cụ thể có nhiều dự án buộc phải hoàn thành các nghĩa vụ pháp lí liên quan đến đất đai và giấy phép xây dựng trước khi tiến hành mở bán.

Cục Thống kê TP HCM cho biết, trong nửa đầu năm 2019 chỉ có ba dự án nhà ở thương mại mới được Sở Xây dựng đề xuất UBND thành phố công nhận chủ đầu tư với quy mô diện tích chỉ hơn 2,2 ha và 924 căn hộ, giảm 16 dự án (84,2%) so với cùng cùng kì năm 2018. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đã đề xuất UBND thành phố chấp thuận đầu tư 10 dự án nhà ở thương mại, giảm 46 dự án so với năm ngoái.

Báo cáo của JLL chỉ ra, mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.009 USD/m2, tăng 21,6% theo năm. Trong khi đó, phân khúc cao cấp tăng 52,9% theo năm và đang nằm ở mức bình 4.569 USD/m2 trong quý II/2019 nhờ sự tham gia của một số dự án sang trọng ở khu vực trung tâm với mức giá vượt trội do quỹ đất khan hiếm.

Giá bán tính trên mỗi dự án trung bình ở mức 6% theo năm, ghi nhận sự cải thiện giá khá tốt trên toàn bộ phân khúc.

Giả nghèo để giành suất nhà ở xã hội?

Theo báo Tiền phong, Ông Lê Đăng Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, cho biết, so với các lần kiểm tra trước, tất cả các thông tin liên quan đến chủ căn hộ, người sử dụng NƠXH đều đã thay đổi. Các trường hợp này đều có dấu hiệu đã chuyển nhượng căn hộ trái quy định về NƠXH. Những giao dịch này không thể thực hiện công khai, không có hợp đồng chuyển nhượng tài sản được chứng thực theo quy định của pháp luật.

nhaxahoi-1562196575687

Nhiều NƠXH có đến 50% người đi ô tô. (Ảnh: Trương Định/Tiền phong).

Năm 2019, tổ công tác liên ngành của UBND tỉnh Bình Định kiểm tra dự án NƠXH Phú Mỹ - Quy Nhơn có 205/237 căn chính chủ, 10 căn cho thuê, 18 căn cho mượn và 4 căn chưa tiếp cận. Tại dự án chung cư dành cho người thu nhập thấp - Cao ốc Long Thịnh có 243/479 căn chính chủ, 68 căn chuyển nhượng, 75 căn cho thuê, 21 căn cho mượn và 72 căn chưa tiếp cận.

chọn