Khánh Hòa: Đấu giá 7 lô đất tại Khu đô thị biển An Viên liên quan đến vụ án Giang Kim Đạt

Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã tổ chức bán đấu giá thành công 7 lô đất liên quan đến vụ án Giang Kim Đạt và các đồng phạm, phạm tội tham ô tài sản.
an viên  (2)

Các lô đất liên quan đến vụ án Giang Kim Đạt được đấu giá nằm trong khu Đô thị biển An Viên. (Ảnh: Khải An).

Người có tài sản đấu giá là Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Khánh Hòa. Tổ chức đấu giá là Công ty đấu giá Hợp Danh - chi nhánh Nha Trang. Việc bán đấu giá tài sản thi hành án nhằm thu hồi số tiền thất thoát cho Nhà nước.

Theo đó, có 7 lô đất tại Khu dân cư, khu du lịch và sinh thái An Viên và Khu dân cư, khu du lịch và sinh thái Phú Quý, thuộc phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường, TP Nha Trang – Khánh Hòa.

Cụ thể có 6 lô khách sạn, biệt thự, có diện tích gần 287m2 đến 1.000m2 thuộc Khu dân cư, khu du lịch và sinh thái An Viên Viên, do ông Giang Văn Hiển và bà Nguyễn Thị Ngân đứng tên sở hữu.

Lô đất còn lại có diện tích gần 180m2, thuộc Khu dân cư, khu du lịch và sinh thái Phú Quý do ông Trần Văn Liêm đứng tên sở hữu.

Giá khởi điểm các lô đất này từ gần 4,3 tỷ đồng đến 21,5 tỷ đồng, tùy vào diện tích từng lô. Tính ra, giá bình quân từ 21,5 đến 23,7 triệu đồng/m2.

an viên  (1)

Các lô đất được bán đấu giá đều nằm ở vị trí đẹp trong khu đô thị biển An Viên. (Ảnh: Khải An).

Cục thi hành án Dân sự Khánh Hòa cho biết, đối với 7 lô đất bán đấu giá, người được thi hành án là Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp tàu thủy không thỏa thuận về giá trị tài sản cũng như chọn tổ chức thẩm giá tài sản kê biên nên Chấp hành viên đề nghị các tổ chức thẩm định giá gửi hồ sơ năng lực và biểu phí để lựa chọn.

Công ty cổ phần giám định và thẩm định Phương Đông - Chi nhánh Nha Trang đã được lựa chọn để thẩm định giá. Việc đem các tài sản ra bán đấu giá nhằm thu hồi số tiền của Nhà nước đã bị tham ô. 

Sau khi xử lý bán đấu giá các tài sản nhà, đất, trừ chi phí thi hành án, cơ quan chức năng sẽ chuyển toàn bộ số tiền bán đấu giá cho Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội để xử lý, tính trừ vào số tiền Giang Kim Đạt phải bồi thường cho Tổng công ty công nghiệp tàu thủy.

Theo giới bất động sản tại Khánh Hòa, Khu đô thị biển An Viên là một trong những khu đô thị được đánh giá đẳng cấp và đắc đỏ bậc nhất tại Nha Trang, vì các lợi thế gần biển, hạ tầng đồng bộ, nhiều khách sạn, căn hộ đang được xây dựng.

an viên  (3)

Các lô đất bán đấu giá có giá từ khoảng 21-24 triệu đồng/m2. (Ảnh: Khải An)

Hiện nay, trên các trang mạng giá các lô đất đang được rao với giá thấp nhất cũng hơn 33 triệu đồng. Trong các lô đất bán đấu giá có 3 lô đấy quy hoạch xây khách sạn.

Hiện thị trường bất động sản bây giờ khu An Viên đang giao dịch rất ích, số người rao bán trên mạng rất nhiều nhưng lại không có người giao dịch. Tuy nhiên, khi các lô nằm trong khu đô thị An Viên liên quan đến vụ án Giang Kim Đạt được đấu giá, đưa ra giá khởi điểm, số lượng người đăng ký mua cực kỳ lớn.

Được biết, Giang Kim Đạt, nguyên quyền Trưởng phòng Công ty vận tải viễn dương Vinashin- Vinashinlines, sau khi bị phát hiện các hành vi sai phạm có liên quan đến mua tàu Hoa Sen của Vinashin, đã bỏ trốn ra nước ngoài. 

Sau 5 năm lẩn trốn, Giang Kim Đạt đã bị cơ quan chức năng bắt giữ. Bố đẻ của Giang Kim Đạt là Giang Văn Hiển cũng dính vào vòng lao lý.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt Giang Kim Đạt và Trần Văn Liêm, Nguyên tổng giám đốc Vinashinlines cùng mức án tử hình về tội Tham ô tài sản. Ông Giang Văn Hiển chịu án 12 năm về tội Rửa tiền. Có khoảng 40 bất động sản liên quan đến các cá nhân trong vụ án đã bị phong tỏa, kê biên.

Theo Bộ Công an, vụ Giang Kim Đạt cùng đồng bọn phạm tội tham ô tài sản, rửa tiền thu 6,46 tỷ đồng, phong tỏa tài khoản 348 triệu đồng, kê biên 41 bất động sản

chọn
Giá đất các khu vực mang tính đầu cơ cao như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh có thể sẽ sụt giảm đáng kể
Theo VNDirect, các khu vực sốt đất trong hai năm qua mang tính đầu cơ cao như Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh sẽ có sự sụt giảm đáng kể, trong bối cảnh tín dụng vào bất động sản đầu cơ , quản lý đất đai tại các khu vực sốt đấtđược giám sát chặt chẽ và gia tăng rủi ro vượt khả năng trả nợ vay.