Nhà đầu tư đang đổ về nơi này săn đất nền, xuống tiền một lần đến ba lô

Theo các môi giới và doanh nghiệp BĐS, đất nền Quảng Ngãi giá 1 – 1,3 tỷ đồng là kênh đầu tư hấp dẫn được nhà đầu tư các tỉnh, thành đổ về mua nhiều thời điểm cuối năm 2021, cận Tết Nguyên đán.

Nhiều nhà đầu tư mua một lần 2-3 lô đất nền

Địa phương này đang hút nhà đầu tư đổ về săn đất nền, xuống tiền một lần mua đến ba lô - Ảnh 1.

Một góc TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: baoquangngai.vn).

Trao đổi với người viết, ông Hạ, Giám đốc một công ty BĐS chia sẻ, khi thị trường Đà Nẵng "đóng băng", giá đã tăng quá cao, nhiều nhà đầu tư sẵn sàng đi ra các tỉnh, thành vùng ven, trong đó có tỉnh Quảng Ngãi để đầu tư sinh lời từ những dự án mới, lần đầu đưa ra giao dịch.

"Giá đất nền Quảng Ngãi hiện nay còn rất mềm, nhiều nhà đầu tư đã mua 2-3 lô ngay khi đến địa phương này tham quan dự án, quan sát hạ tầng và xem sổ các lô đất", vị lãnh đạo này nói.

Cùng ý kiến, ông Việt, Phó Tổng Giám đốc một công ty phát triển và phân phối dự án BĐS cho biết, thị trường đất nền Quảng Ngãi đang được hấp thụ ở mức khá. Người dân và nhà đầu tư quan tâm, tìm mua chủ yếu đất nền.

"Nhà đầu tư từ các tỉnh, thành khác đến Quảng Ngãi tìm mua đất nền nhiều, họ sẵn sàng xuống tiền mua các lô đất ở những dự án có pháp lý minh bạch, hạ tầng hoàn thiện và chủ đầu tư uy tín. Tôi thấy rằng, nhà đầu tư họ mua 2-3 lô đất nhiều vì thấy được dư địa tăng giá khi dự án mới lần đầu đưa ra thị trường, còn về phía người dân địa phương, họ hầu hết mua một lô để xây dựng nhà ở", ông Việt chia sẻ.

Còn theo chị Luyến, một môi giới BĐS, những tháng cuối năm 2021 nhiều nhà đầu tư đã được các doanh nghiệp BĐS đưa đón từ Đà Nẵng, Quảng Nam đến Quảng Ngãi để tìm hiểu thị trường, đầu tư. Các dự án có hạ tầng hoàn thiện, có sổ, vị trí đắc địa ở TP Quảng Ngãi và thị xã Đức Phổ được quan tâm nhiều nhất.

"Khi đất nền ở Đà Nẵng và Quảng Nam giá đã đẩy cao chót vót ở nhiều dự án thì nhà đầu tư sẵn sàng đi đến Quảng Ngãi đầu tư vào những dự án lần đầu đưa sản phẩm ra thị trường. Địa phương này cách TP Đà Nẵng khoảng 150 km, dễ dàng kết nối bằng cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, quốc lộ 1A", chị Luyến nói.

Cũng theo môi giới này, phân khúc đất nền đang được nhà đầu tư và người dân quan tâm nhất, giá dao động 1 – 1,3 tỷ đồng. Dự án có sổ được nhà đầu tư xuống tiền mua ngay.

Người dân chủ yếu mua đất nền, dự báo giá BĐS tiếp tục tăng cao

Trong báo cáo về thực hiện chính sách nhà ở và thị trường BĐS tỉnh Quảng Ngãi năm 2021, Sở Xây dựng cho biết thị trường BĐS trên địa bàn đang phát triển sôi động bởi nhiều lý do, trong đó, đáng chú ý nhất vì địa phương là một trong 5 khu kinh tế ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng và có chính sách ưu đãi cao đối với các nhà đầu tư.

Khu kinh tế Dung Quất đã thu hút nhiều dự án quy mô lớn như Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, nhà máy lọc dầu Dung Quất, nhà máy công nghiệp nặng Doosan, khu công nghiệp đô thị Dung Quất, khu Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP và các dự án quan trọng khác. Bên cạnh đó, chính quyền các cấp không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư theo hướng tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho nhà đầu tư, nhất là đối với vấn đề thủ tục hành chính.

Cũng theo Sở Xây dựng, mức thu nhập của người dân còn thấp, người dân quan tâm nhiều đến dự án nhưng chủ yếu là sản phẩm đất nền. Nhà xây thô tại các dự án đã đầu tư trên địa bàn tỉnh hầu như bán được rất ít.

Trong năm 2021, trên địa bàn tỉnh chưa có dự án đầu tư nhà ở thương mại, nhà ở xã hội hoàn thành đưa vào hoạt động nên nguồn cung BĐS chủ yếu là đất phân lô bán nền được Nhà nước đấu giá quyền sử dụng đất và các giao dịch chủ yếu giữa các cá nhân để phục vụ nhu cầu sử dụng.

Cũng theo Sở Xây dựng, giá đất nền trên địa bàn tỉnh dao động 2,5 – 25 triệu đồng/m2; nhà ở riêng lẻ 10 – 50 triệu đồng/m2. Tính tổng cả năm 2021, địa phương có 18.658 giao dịch đất nền và nhà ở riêng lẻ.

Sở Xây dựng nhận định, giá BĐS trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến có dấu hiệu tăng. Lý do là chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng tăng cao vì khung giá đất năm 2021 được điều chỉnh tăng; giá vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều tăng; thủ tục trong quá trình triển khai các dự án kéo dài do vướng mắc quy định của pháp luật dẫn đến tăng chi phí đầu tư.

Bên cạnh đó, nguồn cung về sản phẩm nhà ở, đất nền của các dự án giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng nhu cầu nhà ở vẫn tăng cao.

chọn
Tập đoàn Sovico chi hơn 700 tỷ trả lãi 58 lô trái phiếu trong 6 tháng đầu năm
Công ty CP Tập đoàn Sovico đã công bố thông tin định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu trong 6 tháng đầu năm 2024.