Nhà đầu tư đang 'ôm tiền' chờ cơ hội, đây là thời điểm phù hợp để mua nhà ở thực

Theo bộ phận Nghiên cứu và phân tích của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), hiện nay là giai đoạn “bản lề” trên thị trường bất động sản. Mua nhà để ở trong giai đoạn này sẽ tận dụng được tối ưu những lợi thế về tín dụng và mặt bằng giá cả.

Dòng tiền đầu tư đang chờ đợi

Thống kê của VARS cho thấy, trong nửa đầu năm nay, có 22.800 sản phẩm bất động sản ở được chào bán, trong đó có hơn một nửa là căn hộ thấp tầng, đất nền. Căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng ít, hầu hết đến từ các dự án đã chào bán trước đó, tình hình cấp phép cũng rất hạn chế. Tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm tiếp tục duy trì mức 51% như năm 2021. Dòng tiền đang chờ đợi những cơ hội đầu tư tốt hơn ở tương lai, đồng thời thận trọng hơn trong các quyết định giải ngân hiện tại.

VARS nhận định đây là giai đoạn phù hợp cho việc mùa nhà để ở. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Ông Lê Đình Chung, Phó Tổng giám đốc Hải Phát Land cho biết, việc kiểm soát tín dụng vào bất động sản thời gian qua đã tác động đến tâm lý nhà đầu tư, hệ quả khiến cho thị trường giảm thanh khoản.

Nhà đầu tư có tâm lý cất giữ tiền, điều này thể hiện ở việc lượng tiền gửi trong ngân hàng tăng mạnh. Tâm lý chờ đợi các chủ trương, chính sách thông thoáng và cơ hội đầu tư tốt hơn cũng phổ biến ở các nhà đầu tư.

Một bộ phận nhà đầu tư cũng e dè hơn do hai năm qua giá bất động sản đã tăng cao, một số nơi thậm chí tăng giá ảo khiến biên lợi nhuận đầu tư gần như không còn, sản phẩm không có thanh khoản.

Ngoài ra các nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển dòng tiền sang các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, khiến cho nguồn tiền đổ vào bất động sản giảm khá nhiều.

VARS cho rằng, trong giai đoạn này việc mua nhà để đầu tư  cần được cân nhắc, đặc biệt khi sử dụng các đòn bẩy tài chính. Dòng tiền cần chờ đợi những cơ hội thực sự an toàn trong tương lai sau khi cân nhắc kỹ càng những yếu tố vĩ mô.

Khách mua nhà để ở đang có cơ hội tốt

Trong khi đó, đây là giai đoạn phù hợp cho việc mua nhà để ở. Giao dịch chậm lại khiến giá căn hộ chưa kịp bật tăng cho dù áp lực lạm phát cận kề. Ngoài ra, các tổ chức tín dụng hầu hết vẫn khuyến khích các khoản vay mua nhà để ở - là các khoản vay ít rủi ro và điều khoản tài sản đảm bảo rõ ràng.

Theo VARS, cho đến khi dự thảo thảo sửa đổi Thông tư 39/2016 của Ngân hàng Nhà nước (đưa ra nhiều tín hiệu cho thấy dòng tiền sẽ bị thắt chặt) chính thức được thông qua, khách hàng mua nhà để ở vẫn đang trong giai đoạn thuận lợi để đưa ra quyết định mua.

Hiện nay, các ngân hàng vẫn duy trì ổn định lãi suất cho vay, trong đó có cả lãi suất cho vay mua nhà, thời hạn vay kéo dài 25 - 30 năm, giảm áp lực trả nợ từng tháng cho người vay vốn. Tuy nhiên, về lâu dài, mức lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại có thể điều chỉnh do phụ thuộc điều kiện lãi suất chung trên thị trường cũng như sức ép lạm phát.

Sự phục hồi của nền kinh tế kéo theo nhu cầu bất động sản tăng cao ở tất cả các phân khúc, từ căn hộ đến văn phòng cho thuê, nhà xưởng, bất động sản bán lẻ… Đặc biệt trong tình hình nguồn cung bị thắt chặt bởi nhiều lý do, mặt bằng giá bất động sản tăng lên trong thời gian tới là điều có thể tính đến.

Do đó, VARS cho rằng mua nhà để ở trong giai đoạn “bản lề” này sẽ tận dụng được tối ưu những lợi thế về tín dụng và mặt bằng giá cả.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (18/5 - 24/5): TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung, công bố quy hoạch Trung du và miền núi phía bắc
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung; công bố quy hoạch Trung du và miền núi phía bắc; Hậu Giang xây cầu kết nối Cần Thơ, Kiên Giang; Quy hoạch huyện Cát Hải trở thành quận đảo... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.