Nhà Sunshine huy động 1.100 tỷ đồng trái phiếu

Số vốn huy động được sẽ dùng để tăng quy mô vốn hoạt động và thực hiện các dự án đầu tư của Nhà Sunshine.
Nhà Sunshine huy động 1.100 tỷ đồng trái phiếu, được đảm bảo bằng The EverRich 2 - Ảnh 1.

Dự án The EverRich 2. (Ảnh: Phát Đạt).

CTCP Kinh doanh Nhà Sunshine vừa công bố phát hành thêm 11 triệu trái phiếu mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu có kỳ hạn 4 năm trong ngày 25/5 vừa qua. Toàn bộ số trái phiếu được một tổ chức trong nước mua.

Lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên là 11%/năm, các kỳ tiếp theo bằng tổng của 4,5% với trung bình cộng lãi suất tiết kiếm cao nhất dành cho khách hành cá nhân theo công bố tại Vietcombank, BIDV và Vietinbank.

Tổng số vốn huy động được từ đợt phát hành là 1.100 tỷ đồng sẽ được dùng để tăng quy mô vốn hoạt động và thực hiện các dự án đầu tư của Nhà Sunshine.

Trái phiếu được đảm bảo bằng toàn bộ quyền thu, mua cổ phần và quyền mua phần vốn góp của Nhà Sunshine phát sinh từ hợp đồng đầu tư với AMG vào ngày 11/5. Bên cạnh đó là toàn bộ phần vốn góp trị giá tối đa 3.840 tỷ đồng của AMG trong Big Gain (gồm phần vốn góp 2.606 tỷ đồng hiện hữu và tối đa 1.234 tỷ đồng sẽ được góp mới trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát hành trái phiếu).

Ngoài ra, Nhà Sunshine dùng tài sản và quyền tài sản tại dự án Khu nhà ở cao tầng phường Phú Nhuận (tên thương mại là The EverRich 2) để đảm bảo cho lô trái phiếu trên. 

Toàn bộ số tài sản đảm bảo nêu trên cũng được Nhà Sunshine dùng để đảm bảo cho lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng phát hành ngày 13/5 trước đó. 

Tương tự đợt huy động vốn trước đó, Chứng khoán An Bình là đại lý phát hành lô trái phiếu 1.100 tỷ này; Chứng khoán KS là đại lý đăng ký và lưu ký đồng thời là đại diện người sở hữu trái phiếu.

CTCP Kinh doanh Nhà Sunshine thành lập từ tháng 4/2017 với vốn điều lệ ban đầu 50 tỷ đồng. Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cập nhật gần nhất vào tháng 5/2018, vốn điều lệ của Nhà Sunshine đã tăng lên 450 tỷ đồng.

Hiện công ty do bà Đỗ Thị Hồng Nhung làm đại diện pháp luật, có địa chỉ tại tầng 12, toà nhà Sunshine Center, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Dự án có quy mô hơn 11 ha, trước đây cho CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) làm chủ đầu tư. Tháng 11/2017, HĐQT Phát Đạt đã thông qua chủ trương chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án này và dự án The EverRich 3 để thanh toán các khoản trái phiếu, nợ vay phát sinh tại DongA Bank cho đối tác là Công ty TNHH Đầu tư Big Gain.

Theo BCTC hợp nhất quý I/2021 của Phát Đạt, dự án The EverRich 2 ghi nhận giá trị tồn kho gần 3.604 tỷ đồng, chủ yếu là tiền bồi thường đất và chi phí xây dựng. 

chọn