Nhằm thu hút nhà đầu tư vào khu kinh tế hơn 30.000 ha, Thái Bình ban hành loạt chính sách ưu đãi

HĐND tỉnh Thái Bình vừa có Nghị quyết ban hành Qui định chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trong Khu kinh tế tỉnh, giai đoạn từ năm 2020 - 2030.

Theo đó, các doanh nghiệp được thành lập, đăng kí hoạt động theo Luật Doanh nghiệp có dự án đầu tư mới, đầu tư mở rộng trong Khu kinh tế thuộc các nhóm ngành, nghề khuyến khích đầu tư của tỉnh sẽ được hưởng 6 chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư. 

Cụ thể, tỉnh sẽ áp dụng chính sách ưu đãi về đất đai; chính sách hỗ trợ hạ tầng kĩ thuật đến chân hàng rào; chính sách hỗ trợ san lấp mặt bằng; chính sách hỗ trợ xây dựng hệ thống xử lí nước thải tập trung của khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN); chính sách hỗ trợ đào tạo lao động và chính sách hỗ trợ thủ tục hành chính.

Các nhóm ngành nghề tỉnh khuyến khích đầu tư vào Khu kinh tế gồm: các dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN, CCN và hệ thống xử lí nước thải tập trung của KCN, CCN; các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp có qui mô lớn, áp dụng công nghệ hiện đại, ít gây tác hại đến môi trường. 

Thái Bình đưa ra 6 chính sách ưu đãi thu hút nhà đầu tư vào khu kinh tế hơn 30.000 ha - Ảnh 1.

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong những ngành nghề tỉnh khuyến khích đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình. (Nguồn: Báo Thái Bình).

Các dự án đầu tư trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ (xây dựng chợ đầu mối nông sản, thực phẩm; chợ hạng 1; siêu thị hạng 1, 2; trung tâm thương mại hạng 1,2,3; xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí đảm bảo các tiêu chuẩn theo qui định hiện hành của Nhà nước); các dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo qui định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Khu kinh tế Thái Bình có diện tích tự nhiên là 30.583 ha trên địa bàn 30 xã, một thị trấn của hai huyện Thái Thụy, Tiền Hải và phần tiếp giáp ven biển đã được Thủ tướng phê duyệt qui hoạch chung xây dựng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. 

Trong số các khu kinh tế ven biển dọc đất nước, Khu kinh tế Thái Bình có nhiều tiềm năng, thế mạnh hấp dẫn.

Về vị trí, Khu kinh tế Thái Bình nằm ở gần các đầu mối giao thông quan trọng của vùng, cách sân bay quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) 40 km, cảng biển Hải Phòng 30 km và tiếp cận trực tiếp hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy nội địa của quốc gia. 

Ngoài ra, Khu kinh tế Thái Bình còn nằm trong vùng tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Với diện tích 30.583 ha và bãi biển lớn, Khu kinh tế Thái Bình có quĩ đất phù hợp để đầu tư xây dựng các khu, cụm công nghiệp đáp ứng nhu cầu các nhà đầu tư lớn. Đây là điểm mạnh của Khu kinh tế Thái Bình. 

Bên cạnh đó, Khu kinh tế có địa hình bằng phẳng, hệ sinh thái đa dạng với cảnh quan thiên nhiên đẹp như cồn Vành, cồn Đen, Đồng Châu lại nằm gần với các di sản thiên nhiên thế giới: Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Tràng An (Ninh Bình)... là điều kiện lí tưởng cho các dự án phát triển kinh tế, du lịch, thương mại.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (25/11 - 1/12): Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước, chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị
Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước; chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị; Khánh Hòa sắp xây đường kết nối cao tốc Bắc Nam và đường sắt tốc độ cao qua huyện Diên Khánh; 7 tuyến đường sắt mới sẽ xây dựng qua vùng Đông Nam Bộ... là những thông tin quy hoạch nội bật tuần qua.