Toàn cảnh công viên CV-02 Khu đô thị mới Việt Hưng xuống cấp đang chờ dự án cải tạo

02 Khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên hiện đang xuống cấp, như cánh đồng hoang đầy cỏ dại trong khi chờ dự án cải tạo, nâng cấp.

Video toàn cảnh công viên CV-02 Khu đô thị mới Việt Hưng bỏ hoang, xuống cấp.

Chờ dự án cải tạo, công viên CV-02 Khu đô thị mới Việt Hưng như cánh đồng hoang - Ảnh 1.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, công viên CV-02 Khu đô thị mới việt Hưng (nằm ở nút giao đường Đoàn Khuê - Vạn Hạnh) có tổng diện tích khoảng 157.237 m2. Công viên này đã được Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị đầu tư các hạng mục cây xanh, vườn hoa theo qui hoạch; tuy nhiên hiện một số hạng mục đã xuống cấp, hư hỏng.

Chờ dự án cải tạo, công viên CV-02 Khu đô thị mới Việt Hưng như cánh đồng hoang - Ảnh 2.

Ngày 12/7/2019, UBND Thành phố Hà Nội có Quyết định số 3776/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục dự án xã hội hóa kêu gọi đầu tư Dự án cải tạo nâng cấp công viên CV-02 Khu đô thị mới Việt Hưng với mục tiêu đầu tư là cải tạo công viên đã có theo qui hoạch được phê duyệt với hình thức hoạt động, tính chất công viên là công viên công cộng (công viên mở), phục vụ nhu cầu sinh hoạt, thể thao, nghỉ ngơi, cải tạo cảnh quan khu vực, việc kinh doanh chỉ có tính chất kết hợp, không làm thay đổi hình thức hoạt động, tính chất của công viên, chức năng sử dụng đất theo qui hoạch của ô đất.

Chờ dự án cải tạo, công viên CV-02 Khu đô thị mới Việt Hưng như cánh đồng hoang - Ảnh 3.

Hạng mục cải tạo bao gồm tường rào, hệ thống kè, cổng, chiếu sáng, trồng cây và các hệ thống hạ tầng kĩ thuật khác. Hạng mục xây dựng mới gồm: Các khu vực luyện tập thể dục thể thao, khu dịch vụ theo qui hoạch tổng mặt bằng được phê duyệt. (Các hạng mục cải tạo sẽ được UBND quận Long Biên xem xét cụ thể khi phê duyệt dự án đầu tư theo nguyên tắc đảm bảo sau đầu tư có công viên đẹp, hoàn chỉnh, phục vụ nhân dân theo đúng tiêu chuẩn, qui chuẩn). Tổng vốn đầu tư khoảng 74,5 tỉ đồng. Tiến độ thực hiện: Năm 2020-2022.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, đến thời điểm hiện tại, dự án cải tạo nâng cấp công viên vẫn chưa thực hiến và hiện công viên CV-02 Khu đô thị mới Việt Hưng ngày càng xuống cấp.

Chờ dự án cải tạo, công viên CV-02 Khu đô thị mới Việt Hưng như cánh đồng hoang - Ảnh 5.

Các hạng mục như cây xanh, vườn hoa theo qui hoạch đã xây dựng nay bị bỏ hoang.

Chờ dự án cải tạo, công viên CV-02 Khu đô thị mới Việt Hưng như cánh đồng hoang - Ảnh 6.

Nhìn từ trên cao, công viên CV-02 Khu đô thị mới Việt Hưng như một cánh đồng hoang.

Chờ dự án cải tạo, công viên CV-02 Khu đô thị mới Việt Hưng như cánh đồng hoang - Ảnh 7.

Cỏ dại mọc tràn lan cả mép hồ.

Lối vào công viên này trên đường Đoàn Khuê không có cổng và cũng đầy cỏ dại.

Nhiều đường đi trong công viên bị cỏ dại xâm chiếm. "Công viên không được chăm sóc, cỏ dại rất nhiều. Chúng tôi muốn đến đây chơi cũng rất ngại bởi khu vực này không có người trông coi, các hạng mục xuống cấp và nhiều đối tượng nghiện hút tụ tập", anh Hoàng Văn Quy (phường Việt Hưng) cho hay.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết các hạng mục đã xây dựng ở công viên CV-02 Khu đô thị mới Việt Hưng đều đang xuống cấp, ngập tràn cỏ dại. Nhiều khu vực đường bao quanh hồ lan can bị lung lay, thậm chí mất tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người dân nếu vui chơi tại đây.

Chờ dự án cải tạo, công viên CV-02 Khu đô thị mới Việt Hưng như cánh đồng hoang - Ảnh 11.

Cỏ dại mọc tràn lan khắp nơi ở công viên thậm chí che phủ cả những phần gạch lát và sơn kẻ.

Cảnh hoang hóa trong công viên ở Khu đô thị mới Việt Hưng khiến người dân ngại vui chơi, tập thể dục tại đây.

Chờ dự án cải tạo, công viên CV-02 Khu đô thị mới Việt Hưng như cánh đồng hoang - Ảnh 14.

Chờ dự án cải tạo, công viên CV-02 Khu đô thị mới Việt Hưng như cánh đồng hoang - Ảnh 15.

Ngoài ra, các hạng mục đèn chiếu sáng trong công viên hầu hết đều hư hỏng.

Chờ dự án cải tạo, công viên CV-02 Khu đô thị mới Việt Hưng như cánh đồng hoang - Ảnh 16.

Tấm biển công bố kêu gọi đầu tư xã hội hóa nâng cấp, cải tạo công viên CV-02 Khu đô thị mới Việt Hưng cũng đang dần bạc màu.

Với dự án xã hội hóa như nêu trên, theo quyết định của UBND TP Hà Nội, nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư cải tạo công viên theo đúng hình thức, tính chất hoạt động là công viên công cộng (công viên mở) theo tổng mặt bằng và phương án kiến trúc được chấp thuận để mọi người dân có nhu cầu được tiếp cận, thụ hưởng.

Trong đó, phần diện tích công cộng không có mục đích kinh doanh (Khoảng 95%): Nhà đầu tư thực hiện đầu tư theo đúng qui hoạch, đảm bảo khối lượng, chất lượng.

Sau khi hoàn thành UBND quận Long Biên chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, nhà đầu tư tổ chức nghiệm thu, giao nhà đầu tư quản lí, duy tu duy trì theo đúng các qui định về duy tu, duy trì cây xanh, vườn hoa, công viên của Thành phố bằng kinh phí của nhà đầu tư, dưới sự kiểm tra, giám sát định của UBND quận Long Biên, người dân được sử dụng, không thu phí.

Thành phố không thu tiền sử dụng đất và không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp nhà đầu tư thực hiện đầu tư, vận hành khai thác, duy tu, duy trì không đúng theo qui định, UBND quận Long Biên xem xét báo cáo UBND chấm dứt việc giao nhà đầu tư thực hiện dự án.

Phần diện tích công trình công cộng kết hợp kinh doanh (5%), nhà đầu tư được khai thác kinh doanh, được thuê đất theo hình thức thuê đất có trả tiền thuê đất theo qui định của pháp luật.

 

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (8/6 - 14/6): Duyệt quy hoạch tỉnh Hưng Yên, sắp khởi công nhiều cao tốc
Sắp khởi công nhiều cao tốc; duyệt quy hoạch du lịch Việt Nam và quy hoạch tỉnh Hưng Yên; Hà Nội đang lập báo cáo khả thi xây cầu Tứ Liên... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.