TP HCM sẽ có công viên trung tâm gần 60 ha

Cùng với một số công viên hiện hữu, khu vực trung tâm TP HCM sẽ được bố trí thêm khoảng 60 ha đất để làm công viên cây xanh, đáp ứng nhu cầu vui chơi, sinh hoạt, giải trí của người dân TP.
tp hcm se co cong vien trung tam gan 60 ha
Khu trung tâm TP sẽ có thêm công viên rộng gần 60 ha (Ảnh: Sơn Sơn)

Trong báo cáo của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM gửi UBND TP về đề xuất về kiến trúc cảnh quan các trục đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ, khu trung tâm TP, trong đó có thông tin cho biết theo quy hoạch đã được phê duyệt, TP sẽ dành gần 60 ha trong khu trung tâm TP để làm khu công viên trung tâm.

Đồng thời quy hoạch bổ sung và chỉnh trang thêm các khu vực không gian quảng trường (4,41 ha), cây xanh cách ly (1,99 ha) góp phần tăng thêm tỷ lệ mảng xanh và chức năng công cộng phục vụ người dân trong khu vực.

Cũng theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, hiện tại TP đã triển khai thành công, hiệu quả trục cảnh quan đầu tiên là phố đi bộ Nguyễn Huệ, tiến tới triển khai các trục khác, kết hợp với các công tác lập đồ án quản lý không gian kiến trúc tỷ lệ 1/500 khu công viên cảng Bạch Đằng (đang trình nhiệm vụ và chuẩn bị công tác lập đồ án) và công viên 23 tháng 9 (đang tổ chức thi tuyển ý tưởng quy hoạch kiến trúc cảnh quan).

Cùng với định hướng quy hoạch mạng lưới giao thông được duyệt, khu lõi trung tâm thương mại tài chính (phân khu 1 - theo đồ án quy hoạch khu trung tâm 930 ha) dự kiến bố trí thành khu vực thương mại sầm uất, dành nhiều không gian cho người đi bộ.

Đường Lê Lợi sẽ tiếp nối dự án trục đi bộ Nguyễn Huệ chuyển thành các phố thương mại, mua sắm và kết hợp với vòng xoay trước chợ Bến Thành là quảng trường đi bộ đồng thời sẽ được mở rộng sang hướng đông phía sau nhà hát TP để trở thành phố buôn bán quá cảnh, nhằm hướng tới hình thành thêm trục đi bộ phủ xanh kéo dài từ khu Ba Son đến quảng trường trước chợ Bến Thành và công viên 23 tháng 9.

Tiến độ thực hiện dự án tuyến tàu điện ngầm số 1 Bến Thành - Suối Tiên dự kiến sẽ sớm bàn giao mặt bằng trong năm 2019 đoạn từ quảng trường trước chợ Bến Thành đến nhà hát TP, nên công tác nghiên cứu thiết kế đô thị - cảnh quan cho trục đường Lê Lợi là yêu cầu cấp bách nhằm tái lập không gian, hoạt động đường phố.

Phạm vi nghiên cứu về thiết kế cảnh quan chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1, thiết kế kiến trúc cảnh quan khu vực công viên Nhà hát TP (đoạn từ đường Hai Bà Trưng đến điểm giao cắt giữa đường Lê Lợi và Nguyễn Huệ) kết hợp nghiên cứu phân khu chức năng và bổ sung một số hạng mục cây xanh, tiện ích đường phố trên trục đường Nguyễn Huệ nhằm kịp đáp ứng nhu cầu sử dụng của TP trong năm 2019.

Giai đoạn 2, hoàn chỉnh thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan của trục đường Lê Lợi (từ ranh thực hiện của giai đoạn 1 đến quảng trường trước chợ Bến Thành và công viên 23 tháng 9), hướng tới việc kết nối định hình toàn bộ không gian công cộng kết hợp với không gian ngầm, thương mại dịch vụ theo định hướng quy hoạch được duyệt, đặc biệt chú trọng phương án nối kết không gian các khu vực đường Nguyễn Huệ, đường Lê Lợi, đường Tôn Đức Thắng và đường Hàm Nghi.

tp hcm se co cong vien trung tam gan 60 ha 'Khoán trắng' trách nhiệm cho Công viên nước Hồ Tây?

Theo cơ quan chức năng, Công viên nước Hồ Tây phải chịu trách nhiệm về an ninh trật tự của sự kiện. Tuy nhiên, có ...

tp hcm se co cong vien trung tam gan 60 ha Cận cảnh công viên Thanh niên 50 tỷ thành nơi phóng uế, xả rác thải

Công viên Thanh niên Đà Nẵng đầu tư 50 tỷ đồng đang trở thành nơi phóng uế bừa bãi, cỏ dại mọc um tùm, xả ...

tp hcm se co cong vien trung tam gan 60 ha Kinh hãi công viên Thanh niên Đà Nẵng thành nơi phóng uế, xả rác

Công viên Thanh niên Đà Nẵng nằm ở vị trí giáp ranh giữa hai quận Hải Châu và Cẩm Lệ, được đầu tư 50 tỷ ...

tp hcm se co cong vien trung tam gan 60 ha Cận cảnh loạt bãi xe trái phép, không thuế trong công viên giữa Thủ đô

Như Tiền Phong phản ánh, tại Hà Nội đang diễn ra tình trạng "Xẻ thịt công viên trông giữ ôtô". Hầu hết cá bãi xe ...

chọn
Toàn cảnh 2 cụm công nghiệp trên tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng
Cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân và Quảng Lãng - Đặng Lễ nằm đối diện nhau qua tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng hạ tầng.