Nhân viên y tế Mỹ mệt mỏi cùng cực do các bệnh viện quá tải ca bệnh Covid-19

Các bệnh viện tại Mỹ phải chuyển đổi nhà nguyện, nhà ăn, phòng chờ, hành lang, thậm chí cả hầm xe thành khu điều trị, do đã quá tải bệnh nhân. Tâm lí thất vọng và mệt mỏi đang bủa vây nhân viên y tế tuyến đầu tại Mỹ.

Theo AP, điều kiện bên trong các bệnh viện tại Mỹ đang xuống cấp từng ngày khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên khắp cả nước mà không có dấu hiệu dừng lại và số ca tử vong đã vượt 250.000 người.

Bà Alison Johnson, giám đốc bộ phân chăm sóc tích cực tại Trung tâm Y tế thành phố Johnson (bang Tennessee), chia sẻ: "Chúng tôi đang rất chán nản, thất vọng và mệt mỏi cùng cực". Thậm chí, trong vài ngày qua, bà Alison còn bật khóc trên đường đi làm và về nhà.

Bệnh viện Mỹ quá tải ca bệnh COVID-19, nhân viên y tế 'mệt mỏi cùng cực' - Ảnh 1.

Hàng dài ô tô nối đuôi nhau chờ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Los Angeles. (Ảnh: AP)

Theo AP, số lượng bệnh nhân Covid-19 nhập viện ở Mỹ đã tăng gấp đôi trong tháng qua và lập kỉ lục mới mỗi ngày trong tuần này. Tính đến ngày 17/11, gần 77.000 bệnh nhân đã phải nhập viện vì virus.

Trong hai tuần qua, số ca xác nhận nhiễm mới mỗi ngày đã tăng hơn 80% lên mức cao nhất từ trước đến nay. Trung bình, mỗi ngày Mỹ ghi nhận gần 160.000 ca bệnh mới. Số ca bệnh cũng đang tăng ở toàn bộ 50 bang. Số ca tử vong trung bình là hơn 1.155 người/ngày, cao nhất trong nhiều tháng qua.

Dịch bệnh gia tăng mất kiểm soát buộc các thống đốc và thị trưởng trên khắp nước Mỹ phải miễn cưỡng ban hành các qui định về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người trước Lễ Tạ ơn (26/11), cấm ăn uống trong nhà hàng, đóng cửa phòng tập thể dục hoặc hạn chế giờ làm việc và sức chứa của các quán bar, cửa hàng cũng như các doanh nghiệp khác.

Tại thành phố New York, hệ thống trường học lớn nhất cả nước với hơn một triệu học sinh đã tạm ngưng các lớp học trực tiếp từ ngày 18/11 do tỉ lệ lây nhiễm tăng mạnh. Đây là một thất bại đau đớn khi New York từng bị đại dịch hoành hành vào vào mùa xuân nhưng dường như đã kiểm soát được tình hình từ vài tháng trước.

Bệnh viện Mỹ quá tải ca bệnh COVID-19, nhân viên y tế 'mệt mỏi cùng cực' - Ảnh 2.

Bệnh viện biến nhà để xa thành khu vực điều trị do bị quá tải bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, Texas đang gấp rút bổ sung hàng nghìn nhân viên y tế tới các bệnh viện bị quá tải vì số bệnh nhân Covid-19 nhập viện trên toàn bang tăng nhanh lên 8.000 ca. Theo AP, đây là lần đầu tiên xảy ra trường hợp này tại Texas kể từ đợt bùng phát nghiêm trọng vào mùa hè.

Ở vùng nông thôn Panhadle của Texas, tình hình còn tồi tệ hơn. Khoảng một nửa bệnh nhân nhập viện tại hai bệnh viện chính của hạt Lubbock là người nhiễm Covid-19 và đến tối 17/11, hàng chục người mang virus phải chờ giường bệnh trong phòng cấp cứu, bác sĩ Ron Cook, quan chức y tế hạt Lubbock, cho hay.

"Chúng tôi đang gặp rắc rối", ông Cook nói.

Tại thành phố biên giới El Paso của Texas, những nhà xác quá tải đã bắt đầu trả cho tù nhân 2 USD/giờ để giúp vận chuyển thi thể của bệnh nhân Covid-19. Thành phố này còn buộc phải gửi bệnh nhân không mắc Covid-19 đến các bệnh viện khác trong bang.

Bà Lara Anton, phát ngôn viên của Sở Dịch vụ Y tế bang Texas, cho biết chính quyền bang đã điều động khoảng 5.400 nhân viên y tế bổ sung cho các bệnh viện trên khắp Texas. Số này chưa bao gồm sự giúp đỡ từ quân đội và các tổ chức tình nguyện khác.

Hệ thống Y tế Ballad, nằm ở vùng núi Appalachian và quản lí bệnh viện Tennessee mà bà Alison Johnson làm việc, đã cảnh báo rằng hệ thống này và nhân viên của họ bị kéo căng quá mức. Nếu không có thay đổi nào xuất hiện, các bệnh viện trong hệ thống có thể sẽ phải từ chối tiếp nhận bệnh nhân.

Ballad cho biết họ chỉ còn 16 giường điều trị tích cực (ICU) tính đến ngày 18/11 và khoảng 250 nhân viên y tế đang bị cách li. Song, họ đang cố gắng tuyển thêm hàng trăm y tá khác.

Bệnh viện Mỹ quá tải ca bệnh COVID-19, nhân viên y tế 'mệt mỏi cùng cực' - Ảnh 3.

Hầm để xe trở thành khu vực điều trị cho bệnh nhân. (Ảnh: AP)

Tại Idaho, các bác sĩ cảnh báo rằng hệ thống bệnh viên trong bang gần như đã đến mức phải lựa chọn bệnh nhân. Họ không thể điều trị cho tất cả các ca bệnh do không có đủ giường hoặc thiếu nhân viên y tế.

Bác sĩ Jim Souza, Giám đốc Y tế St. Luke, cho biết: "Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc phải lựa chọn bệnh nhân để điều trị ngay tại nước Mỹ".

Ở thành phố Reno, bang Nevada, Trung tâm Y tế Khu vực Renown đã bắt đầu chuyển một số bệnh nhân Covid-19 vào nhà để xe.

Tại bang Kansas, các bệnh viện đang chuyển đổi nhà nguyện và nhà ăn để bệnh nhân sử dụng, bà Cindy Samuelson, phát ngôn viên của Hiệp hội Bệnh viện Kansas, cho hay.

Bệnh viện Stormont Vail Health ở thành phố Topeka đã dành toàn bộ diện tích sàn cho bệnh nhân Covid-19 khi số lượng tăng lên chóng mặt và chạm ngưỡng 90 người vào hôm 18/11. Bệnh viện này cũng đã chuyển đổi hai phòng chờ phẫu thuật để các bệnh nhân không nhiễm bệnh dùng, phát ngôn viên Matt Lara cho biết.

chọn