Lần đầu đến Việt Nam để chào bán thịt bò vùng Aomori, đại diện Công ty First International kỳ vọng sẽ xuất khẩu khoảng 3 tấn/tháng thịt bò đông lạnh Takkogyu (bò đen Nhật Bản) cho người tiêu dùng Việt. Công ty này dự kiến bán thịt bò nguyên con đã pha lóc sẵn nhưng không bán từng phần cho thị trường Việt Nam với giá khoảng 60 USD/kg (giao tại sân bay Tân Sơn Nhất).
Như vậy, để nhập khẩu một con bò từ nguồn hàng này, DN Việt phải chi ít nhất 420 triệu đồng, chưa kể, thuế, phí. Một số doanh nghiệp (DN) phân phối thịt ngoại cho biết tại Việt Nam, nhiều loại thịt bò Nhật cao cấp trên thị trường đang có giá 3-6 triệu đồng/kg nên mức giá mà công ty xuất khẩu Nhật đưa ra không quá bất ngờ.
Nhà xuất khẩu thịt bò đen Nhật đến Việt Nam tìm kiếm bạn hàng. |
Còn Công ty Takara Inc đến quảng bá sản phẩm tỏi đen Takara khi đã có nhà phân phối chính thức tại Việt Nam là Công ty TNHH khoa học công nghệ và đầu tư Nguyễn Minh (TP HCM). Đại diện công ty phân phối cho biết để nhập khẩu chính ngạch và đưa sản phẩm ra thị trường phải mất khoảng 18 tháng hoàn tất các thủ tục pháp lý. Sản phẩm này hiện có giá bán lẻ khoảng 2,5 triệu đồng/kg và công ty nhập khẩu đã nhập 700 kg để thăm dò thị trường mùa Tết đầu tiên.
Đây là 2 trong số 6 DN thuộc tỉnh Aomori (Nhật Bản) đang tham gia đoàn xúc tiến thương mại thực phẩm tại TP HCM trong 3 ngày (từ ngày 6 đến ngày 8-12). Trao đổi với báo chí, ông Tetsuji Yamaya, đại diện chính quyền tỉnh Aomori, trưởng đoàn xúc tiến thương mại nhận xét Việt Nam là thị trường tiềm năng của các DN thực phẩm Nhật Bản. Nhật Bản đang đẩy mạnh xuất khẩu thực phẩm sang các nước châu Á, trong đó, Việt Nam là một thị trường trọng điểm.
Tỏi đen Nhật Bản phát triển thị trường tại Việt Nam. |
Ông Tetsuji Yamaya cho biết chuyến đi có 6 DN Nhật Bản tham gia giới thiệu các loại đặc sản của tỉnh Aomori gồm: nước ép táo, thịt bò, tỏi đen, bánh quy và rượu; có DN đã có nhà phân phối tại Việt Nam nhưng có DN lần đầu đến Việt Nam để giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm bạn hàng.
Theo ông Tetsuji Yamaya, táo Aomori là sản phẩm tiêu biểu của tỉnh, mỗi năm đem lại doanh thu 8,9 tỉ yen Nhật và đã được xuất khẩu sang Việt Nam. Ông Tetsuji Yamaya thừa nhận táo Aomori có giá rất cao (khoảng 400.000 – 500.000 đồng/kg - PV) so với mặt bằng giá cả tại Việt Nam nhưng sẽ khó có khả năng giảm giá vì điều này sẽ ảnh hưởng đến giá trị, thương hiệu của sản phẩm.
Singapore mở cửa thị trường với thịt bò và lợn của Mexico
Cơ quan Thực phẩm và Thú y của Singapore (AVA) đã cấp phép cho 10 doanh nghiệp của Mexico xuất khẩu thị bò sang thị ... |
Thịt bò ngoại lấn át hàng nội
Trong khi giá bò ngoại ngày càng cạnh tranh thì bò nội giá cao, chưa kể nhiều sản phẩm chất lượng kém. |
Hàn Quốc tăng cường kiểm tra thịt bò Mỹ sau vụ 'bò điên'
Theo thông tin từ chính phủ Hàn Quốc, ngày 30/8, nước này tăng cường giám sát các mẫu bò Mỹ nhập khẩu sau khi có ... |
‘Mỹ cũng có thể dùng Việt Nam để đưa thịt bò vào Trung Quốc’
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng chiến tranh thương mại có thể dẫn đến việc doanh nghiệp Trung Quốc dùng Việt ... |