‘Mỹ cũng có thể dùng Việt Nam để đưa thịt bò vào Trung Quốc’

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng chiến tranh thương mại có thể dẫn đến việc doanh nghiệp Trung Quốc dùng Việt Nam để đưa hàng qua Mỹ và ngược lại.

Chiều 1/8, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, Bộ Công Thương nhận được câu hỏi của phóng viên về nguy cơ Trung Quốc tuồn hàng sang Việt Nam, làm giả xuất xứ để xuất đi Mỹ, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang xảy ra.

Kiểm soát chặt nguồn gốc xuất xứ

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thừa nhận Việt Nam đang cận kề với chiến tranh thương mại Trung - Mỹ, do đó có thể tính đến những trường hợp xấu nhất có thể ảnh hưởng đến nước ta.

“Hàng Trung Quốc có thể sang Việt Nam để hưởng ưu đãi xuất đi Mỹ nhưng cũng có thể xảy ra trường hợp ngược lại, hàng từ Mỹ sang Việt Nam để sang Trung Quốc, đặc biệt là các mặt hàng về thực phẩm cao cấp, thịt bò…”, ông nói.

my cung co the dung viet nam de dua thit bo vao trung quoc
Bộ Công Thương tính đến khả năng hàng từ Mỹ sang Việt Nam để sang Trung Quốc (Ảnh minh họa).

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết Bộ Công Thương đã có đề xuất và báo cáo Chính phủ ban hành Nghị định 31/2018 có hiệu lực thi hành từ ngày 8/3/2018 quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hoá và Nghị định này cũng quy định về xuất xứ hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu và áp dụng với thương nhân, cơ quan tổ chức, cá nhân khác…

Theo quy định, không chỉ liên quan đến hàng hoá từ Mỹ hay Trung Quốc mà tất cả quốc gia và vùng lãnh thổ có hàng hoá đến Việt Nam và đi các nước khác đều được kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ.

“Hiện nay chúng tôi cũng có quyết định 334 về kế hoạch đấu tranh phòng chống vi phạm trong sản xuất kinh doanh hàng hoá như chống giả mạo xuất xứ tại các địa phương, trọng điểm đến hết năm 2020.

Đồng thời chúng tôi cũng chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tại địa phương phối hợp với các cơ quan liên quan hạn chế tốt nhất tình trạng hàng hóa như trên có thể xảy ra”, ông nói.

Điều hành tỷ giá không chỉ nhìn vào đồng nhân dân tệ

Cũng liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Trung Quốc liên tục phá giá đồng Nhân dân tệ, đại diện Ngân hàng Nhà nước nhận được câu hỏi liệu có tính đến bài toán phá giá tiền đồng để tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu.

my cung co the dung viet nam de dua thit bo vao trung quoc
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thừa nhận Việt Nam đang cận kề với chiến tranh thương mại Trung - Mỹ.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết cơ quan này điều hành tỷ giá đảm bảo điều hành kinh tế vĩ mô.

Bà cho biết việc giảm giá mạnh của đồng Nhân dân tệ là một diễn biến rất đáng lưu ý không chỉ với Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, Phó thống đốc Hồng nhấn mạnh Việt Nam là đối tác thương mại và đầu tư của nhiều nước trên thế giới, do đó NHNN không chỉ nhìn vào một đồng tiền, mà nhìn vào diễn biến nhiều đồng tiền khác trên thế giới.

“Từ ngày 1/6, cách thức điều hành tỷ giá mới dựa vào diễn biến thị trường ngày hôm trước, dựa vào các đối tác chủ yếu của Việt Nam.

Nhân dân tệ là chỉ là một trong các đồng tiền mà NHNN nhìn vào để điều hành hàng ngày. NHNN không chỉ điều hành tỷ giá trung tâm, mà còn điều hành bằng các công cụ khác lãi suất, chính sách tài khóa, đảm bảo yêu cầu điều hành”, bà Hồng nói.

Cuối cùng, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh tỷ giá trung tâm của Việt Nam tăng 1,1% so với năm ngoái, trong biên độ cho phép +-3%, nên đây là diễn biến nằm trong tầm kiểm soát, phù hợp diễn biến của các đồng tiền khác.

my cung co the dung viet nam de dua thit bo vao trung quoc Bò Úc hết thời nuôi sao cũng lãi

Nhiều dự án vỗ béo bò Úc có quy mô ngàn tỉ đã phải thu hẹp hoặc ngừng chăn nuôi để cắt lỗ cho thấy ...

my cung co the dung viet nam de dua thit bo vao trung quoc Việt Nam sẽ xem xét nhập khẩu trở lại thịt bò Brazil

Việc nhập khẩu lại thịt bò từ Brazil về Việt Nam sẽ được xem xét nếu chất lượng thịt đảm bảo an toàn.

my cung co the dung viet nam de dua thit bo vao trung quoc Bộ Công Thương liên tục triển khai các chương trình hỗ trợ 'giải cứu nông sản'

Vào ngày 17 tháng 4 năm 2018, Bộ Công Thương đã có báo cáo về tình hình thực hiện những nhiệm vụ thuộc phạm vi ...

my cung co the dung viet nam de dua thit bo vao trung quoc Thịt bò, lợn, gà giá rẻ ồ ạt được nhập khẩu về Việt Nam

Theo tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan, tháng 3/2018, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt đạt ...

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.