Nhiều chuyến bay nội địa ở châu Á trở lại bầu trời trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khắp toàn cầu

Giữa đại dịch Covid-19 toàn cầu, mọi người trên khắp thế giới đang tự hỏi khi nào cuộc sống sẽ trở lại bình thường.

Dĩ nhiên, từ bình thường là tương đối sau khi có sự xuất hiện của dịch Covid-19, nhưng một loạt các đường bay nội địa đang dần mở ra ở châu Á - Thái Bình Dương. Điều đưa ra tín hiệu khả quan về ngành công nghiệp hàng không sẽ như thế nào trong những tuần và tháng sắp tới.

Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan và Úc là một trong số các quốc gia đã cho nối lại hoặc tăng các chuyến bay nội địa khi có thể kiểm soát tốt dịch Covid-19.

Nhiều chuyến bay nội địa ở châu Á trở lại bầu trời trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khắp toàn cầu - Ảnh 1.

Các máy bay chở khách của AirAsia đậu trên đường băng tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 ở Sepang. (Ảnh: Mohd Rasfan/ AFP)

Nhiều chuyến bay trong số này được chính phủ trợ cấp và chỉ dành cho mục đích vận chuyển hàng hóa, hoặc chuyên chở nhân viên trong trường hợp khẩn cấp hoặc tình huống cần thiết, và những người cần phải đi lại.

Hãy nghĩ về những chuyến bay này như sự tái khởi động dần dần của ngành hàng không trong bối cảnh dịch Covid-19.

AirAsia là một trong những hãng hàng không tăng cường lịch trình chuyến bay của họ. Hãng này đã khởi động lại các chuyến bay nội địa ở Malaysia vào ngày 29/4 và các chi nhánh của họ sẽ thêm Thái Lan từ ngày 1/5, Ấn Độ từ ngày 4/5, Indonesia từ ngày 7/5 và Philippines từ ngày 16/5.

Trong khi đó, hãng Qantas Airways đã nối lại một số chuyến bay nội địa giữa các thành phố lớn ở Úc được bảo lãnh bởi chính phủ nước này.

"Melbourne đến Sydney là đường bay bận rộn thứ hai trên thế giới", một phát ngôn viên của Qantas giải thích. "Thông thường, chúng tôi thực hiện năm chuyến bay một giờ, và bây giờ chúng tôi thực hiện bảy chuyến mỗi tuần".

Hiện tại, các chuyến bay này được dành riêng cho nhân viên khẩn cấp và công dân không thể mua vé. Nhưng họ đang vận hành máy bay trên bầu trời và phi công vẫn làm việc, cả hai đều là những bước quan trọng để đưa hãng hàng không trở lại phục vụ đầy đủ.

"Hiện các chuyến bay thương mại chưa khả thi. Chúng tôi vẫn đang nhắm tới các điểm du lịch không giới hạn giữa các tiểu bang ở Úc". Người phát ngôn lưu ý rằng Qantas dự tính: Các chuyến bay thương mại giữa các bang của Úc có thể sẽ nối lại vào giữa tháng Sáu.

 Tại Thái Lan, một số hãng hàng không giá rẻ tuyên bố họ sẽ nối lại các chuyến bay nội địa từ ngày 1/5 sau khi bị đình chỉ tạm thời do các biện pháp ngăn chặn lây nhiễm dịch Covid-19.

Tại Việt Nam, các chuyến bay nội địa đang được điều hành bởi Vietjet Air, Bamboo Airways và Jetstar, Vietnam Airlines. Tính đến ngày 23/4, có 20 chuyến bay mỗi ngày giữa hai thành phố lớn nhất là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Các quy định về khoảng cách xã hội yêu cầu ít nhất một chỗ trống giữa các hành khách, vì vậy không có chuyến bay nào hoạt động hết công suất.

Hiện một số điểm nóng du lịch tại Việt Nam đã được mở lại để chào đón du khách trong nước. Điều này có liên quan nhiều đến phản ứng nhanh chóng của Việt Nam đối với cuộc khủng hoảng Covi-19. Hiện Việt Nam chỉ có 271 trường hợp nhiễm bệnh và không có ca tử vong.

chọn
Nhiều vùng nông thôn sắp lên đô thị ở Thái Nguyên
Theo quy hoạch, Thái Nguyên sắp có nhiều vùng nông thôn lên đô thị, nhiều xã sẽ lên thị trấn, huyện Đại Từ và huyện Phú Bình tương lai sẽ lên thị xã...