Nhiều dự báo khác nhau về đợt áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định áp thấp nhiệt đới đang rất phức tạp, có thời gian tồn tại dài trên Biển Đông và gây mưa lớn cho các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và Tây Nguyên với lượng mưa 300-500mm/đợt.
 - Ảnh 1.

Vị trí và hướng đi của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia).

Ông Trần Quang Năng, trưởng phòng dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) nhận định như vậy tại cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên Biển Đông diễn ra trưa 1/9.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 13h ngày 1/9, ATNĐ cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 410km về phía Đông Đông Bắc, với sức gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Dự báo trong 24h tới, ATNĐ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 13h ngày 2/9, vị trí tâm bão ở trên đảo Hải Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10.

Theo ông Năng, hiện có rất nhiều dự báo từ các trung tâm dự báo thời tiết trên thế giới về đường đi của ATNĐ này với nhiều nhận định khác nhau.

"Còn theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, ATNĐ này rất phức tạp, có thời gian tồn tại dài trên Biển Đông. Trước mắt chưa thể đưa ra nhận định ATNĐ này có đi vào đất liền hay không" - ông Năng nói

Theo ông Năng, ATNĐ này sẽ gây một đợt mưa rất lớn cho các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và Tây Nguyên. Mưa sẽ gia tăng từ ngày 2 đến ngày 6/9. Trong đó, từ nay đến ngay 4/9, mưa sẽ tập trung ở Bắc Trung bộ, sau đó sẽ chuyển dần về phía Nam. Lượng mưa trong đợt từ 300-500mm.

Riêng các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị, có nơi vượt quá ngưỡng này trong cả đợt. Khoảng thời điểm vào sát, khoảng 3-4, Tây Nguyên sẽ có mưa lớn như Kon Tum, Gia Lai.

Ở các tỉnh miền Bắc, mưa trong ngày hôm nay và ngày mai. Khi ATNĐ chuyển thành bão, thời tiết Bắc Bộ sẽ tốt hơn, hết mưa.

Theo báo cáo của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các địa phương từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa hiện 80% số tàu neo đậu tại bến do bão số 4. 

Hiện có khoảng 6.121 tàu/30.926 người đang hoạt động trên biển và nắm được thông tin về ATNĐ.

Riêng Quảng Trị hiện có 36/239 lao động đăng kí hoạt động ở khu vực Cồn Cỏ và vịnh Bắc bộ đến sáng nay vẫn chưa liên lạc được. Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đang chỉ đạo Biên phòng Quảng Trì liên hệ với gia đình để xác minh.

 - Ảnh 2.

Ông Trần Quang Hoài, phó trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, yêu cầu các địa phương lưu ý tiếp tục cảnh báo tình hình thời tiết trên biển, đặc biệt là khách du lịch, người dân trên lồng bè, tàu vận tải. (Ảnh: T. HÀ).

Kết luật cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, phó trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, nhận định ATNĐ khả năng hình thành bão trong bối cảnh phức tạp, nhất vừa sau bão số 4.

Ông Hoài đề nghị cơ quan dự báo theo dõi và có thông tin dự báo, cảnh báo kịp thời cho ban chỉ đạo, các địa phương và người dân nắm rõ.

"Hiện các mô hình dự báo cũng chưa thống nhất, chúng tôi băn khoăn đường đi của bão do Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia so với dự báo của các đài quốc tế. Do vậy, cơ quan dự báo cần thống nhất để đưa tin tới cộng đồng" - ông Hoài nói.

Cũng theo ông Hoài, ATNĐ có khả năng mạnh thành bão và có khả năng gây mưa rất lớn ở Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ. 

Do vậy, các địa phương lưu ý tiếp tục cảnh báo tình hình thời tiết trên biển, đặc biệt là khách du lịch, người dân trên lồng bè, tàu vận tải. Tùy tình hình thực tế các địa phương có thể cấm biển.

Được biết, trước đó bão số 4 đã làm 3 người chết, 4 người bị thương, cùng hàng trăm căn nhà bị sập, tốc mái.

chọn
91 dự án giao thông, vận tải dự kiến ưu tiên đầu tư tại Hưng Yên: Có nhiều cao tốc, đường vành đai
Hưng Yên dự kiến ưu tiên thực hiện 91 dự án giao thông, vận tải với 12 dự án đầu tư công do Bộ, ngành và ngân sách Trung ương đầu tư; 70 dự án đầu tư công từ ngân sách tỉnh và 9 dự án thu hút đầu tư.