Đây là nội dung được Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) nêu ra tại buổi trao đổi thông tin về hoạt động sản xuất - kinh doanh điều 6 tháng đầu năm 2018 diễn ra chiều 15/6 tại TP Hồ Chí Minh.
Công nhân Xí nghiệp chế biến điều và nông sản thực phẩm Bình Phước phân loại hạt điều.( Ảnh: Đình Huệ/TTXVN) |
Theo ông Đặng Hoàng Giang, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Vinacas, trong tháng 5/2018, nguyên liệu điều nhập về đạt 25 ngàn tấn, rất thấp so với 150 ngàn tấn cùng kỳ năm 2017. Dự báo những tháng cuối năm 2018, nguyên liệu có thể đưa vào chế biến gặp nhiều khó khăn do lượng nguyên liệu nhập về rất chậm.
Trong bối cảnh sản xuất kinh doanh điều khó khăn như hiện nay, ngành điều kiên trì chủ trương “giảm lượng, tăng chất” với sản lượng điều nhân xuất khẩu duy trì ở mức phù hợp, nâng tỷ trọng chế biến sâu lên 10%, tổng kim ngạch xuất khẩu phấn đấu đạt trên 3,7 tỷ USD trong năm 2018.
Phân tích nguyên nhân này, ông Tạ Quang Huyên, Phó Chủ tịch Vinacas cho biết, hiện tiêu thụ điều nhân thế giới tăng khoảng 3,5 - 5% do năm nay giá giảm so với trước.
Trong 5 tháng đầu năm 2018, công suất chế biến trong nước tăng 25% so với năm 2017 nên thiếu hụt nguyên liệu. Điều nhập khẩu về đạt 283 ngàn tấn, thu mua trong nước và mậu biên là 370 ngàn tấn; tổng nguyên liệu điều là 653 ngàn tấn.
Trong khi đó, xuất khẩu điều nhân đạt 152 ngàn tấn (tương đương 653 ngàn tấn nguyên liệu) và coi như các nhà máy “trống kho” nguyên liệu khiến sản xuất cầm chừng hoặc tạm ngưng.
Trong 5 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu nhân điều tăng cả về số lượng và trị giá so với cùng kỳ năm 2017, cụ thể đạt 141 ngàn tấn và 1,396 tỷ USD (tăng 21,4% về số lượng và 25,3% giá trị).
Các thị trường xuất khẩu điều nhân lớn nhất vẫn là Hoa Kỳ (29% tổng giá trị xuất khẩu hạt điều), Hà Lan (17%), Trung Quốc (15%). Theo kế hoạch xuất khẩu năm 2018, Việt Nam sẽ duy trì thị phần khoảng 65% tổng giá trị xuất khẩu nhân điều toàn cầu (5,7 tỷ USD).
Đây là năm thứ 13 liên tiếp, ngành điều Việt Nam giữ vị trí số 1 thế giới về chế biến, xuất khẩu nhân điều.
Năm 2019, Hiệp hội điều Việt Nam dự báo ngành điều Việt Nam có thể bước qua một chu kỳ phát triển mới. Hiệp hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng nông dân và doanh nghiệp, khuyến khích sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị, tăng cường các giải pháp chất lượng và truy xuất nguồn gốc từ trang trại đến bàn ăn, sản xuất sạch hơn, chế biến sâu – phát triển thị trường nội địa và hỗ trợ xuất khẩu để đưa giá trị thương mại của toàn ngành lên khoảng 4 tỷ USD.
Chiều cùng ngày, Hiệp hội Điều Việt Nam đã công bố chương trình Hội nghị điều quốc tế Việt Nam lần thứ 10 năm 2018, dự kiến diễn ra từ ngày 5 - 7/10 tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Hội nghị dự kiến thu hút khoảng 500 khách hàng trong nước và quốc tế đến từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự.
Nguyên liệu trà sữa "lạ" ở Hà Nội: 800.000 đồng/bao pha chế được hơn 1000 cốc
Chiều 2/6, Đội Quản lý thị trường QLTT số 1, Chi cục QLTT Hà Nội phối hợp với Đội 6, Phòng Cảnh sát môi trường ... |
Những điểm mới quy định ghi nhãn thuốc, nguyên liệu làm thuốc
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 01/2018/TT-BYT ngày 18/01/2018 của Bộ trưởng Bộ ... |
Tràn lan thực phẩm làm bằng bột, hương liệu
Tình trạng sử dụng nguyên liệu kém chất lượng hoặc những chất không được phép dùng trong thực phẩm đã tồn tại nhiều năm nay, ... |
Bơm chích tạp chất vào tôm, 2 đối tượng bị phạt gần 200 trăm triệu đồng
Trong đợt kiểm tra tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, Phòng Cảnh sát kinh tế đã bắt quả tang cơ sở thu ... |