Nhiều thiếu sót tại dự án Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Thanh tra Chính phủ nhận thấy Đồ án điều chỉnh quy hoạch dự án chưa được công bố công khai. Mặt khác, việc thu hút đầu tư tại đây cũng kém hiệu quả khi chỉ có duy nhất 1 dự án.

Ngày 1/12 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về du lịch.

Tại dự án Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ở Hà Nội, kết luận của Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, đến nay chưa giải quyết dứt điểm diện tích đất 8.600 m2 có liên quan đến Trường sỹ quan phòng hóa thuộc Bộ Quốc phòng và giải quyết các tồn đọng trong việc thanh toán kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng đối với 16 hộ dân tại khu vực cổng B Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam của giai đoạn từ năm 2004 trở về trước. 

Bên cạnh đó, chưa lập phương án khảo sát, xác định yêu cầu, quy mô đền bù giải phóng trong phần diện tích đất khoảng 68 ha tại khu G2 (khu tái định cư, nông trường) theo quy hoạch, để các hộ dân tiếp tục nuôi trồng, phát triển nông nghiệp. 

Cơ quan thanh tra cũng nhận thấy  đồ án quy hoạch đã được phê duyệt theo quy định đối với Đồ án điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2000 khu các làng dân tộc chưa được công bố công khai; còn một số sai sót và tồn tại trong công tác lập, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt dự toán, công tác kiểm soát khối lượng, giá trị nghiệm thu thanh toán, các nội dung sai sót đã được chủ đầu tư điều chỉnh, thu hồi.

Mặt khác, tại đây chỉ thu hút được một dự án (Khu du lịch nghỉ dưỡng Ba Vì Legend), chưa đạt được mục tiêu như kế hoạch đầu tư phát triển theo Quyết định số 540 của Thủ tướng. Việc triển khai dự án cũng còn rất chậm.

Ngoài ra, việc ký hợp đồng cho thuê đất giữa Ban Quản lý Làng văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam và CTCP Devyt (Dự án khách sạn Hải cảng Đồng Mô) là không đúng thẩm quyền theo Nghị định 46/2014 của Chính phủ, Thông tư 77/2014, Thông tư 333/2016 của Bộ Tài chính.

Đối với dự án này, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo rà soát, giải quyết dứt điểm diện tích 8.600 m2 và vướng mắc liên quan đến 16 hộ dân. Lập phương án khảo sát, xác định yêu cầu, quy mô đề bù mặt bằng tại khu G2 68 ha.

Rà soát làm việc với các cơ quan liên quan để hướng dẫn nhà đầu tư của dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Ba Vì Legend (CTCP Đầu tư Du lịch, Văn hóa, Nghỉ dưỡng Đồng Mô) thực hiện các bước tiếp theo theo quy định pháp luật.

Đồng thời, hướng dẫn nhà đầu tư của dự án Khách sạn Hải cảng Đồng Mô (CTCP Devyt) làm việc với UBND TP Hà Nội và các sở, ngành liên quan để hoàn thành các thủ tục thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam nằm tại Đồng Mô, Sơn Tây, cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 40 km về phía Tây. Ngày 21/8/1997, Thủ tưởng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể dự án.

Dự án sau đó đã được điều chỉnh quy hoạch với tổng diện tích tăng lên 1.544ha (sau khi sát nhập với Nông trường Đồng Mô) với 7 khu chức năng: Khu Các làng dân tộc Việt Nam (198,61 ha); Khu Di sản văn hoá thế giới (46,50 ha); Khu Cây xanh mặt nước hồ Đồng Mô (600,90 ha); Khu Công viên bến thuyền (341,53 ha); Khu Dịch vụ du lịch tổng hợp (138,89 ha; Khu Trung tâm văn hoá và khu vui chơi giải trí (125,22 ha); Khu Quản lý điều hành văn phòng (78,50 ha).

chọn
Thủ tướng đề nghị thông xe toàn tuyến Vành đai 3 TP HCM vào tháng 6/2025, nghiên cứu xây dựng Vành đai 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị 4 tỉnh, thành phố có tuyến Vành đai 3 TP HCM đi qua phối hợp để giải phóng mặt bằng, khởi công dự án vào 6/2023, cơ bản thông xe kỹ thuật toàn tuyến vào tháng 6/2025, hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2026.