Nhiều trung tâm thương mại của Vincom Retail phải dời lịch khai trương vì Covid-19

Vincom Retail đã quyết định lùi thời điểm ra mắt 7/10 trung tâm thương mại sang năm 2021. Thay vào đó, ba trung tâm thương mại mới sẽ được khai thác vào cuối năm nay.
Nhiều trung tâm thương mại của Vincom Retail phải dời lịch khai trương  - Ảnh 1.

Tỉ lệ lấp đầy trung bình của VRE giảm so với năm 2019 do VinPro đóng cửa. (Nguồn: VRE, VDSC).

Theo báo cáo phân tích với đây của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, CTCP Vincom Retail (Mã: VRE) đã quyết định lùi lịch khai trương 7/10 trung tâm thương mại từ năm 2020 sang năm 2021.

Thay vào đó, Vincom Retail sẽ bắt đầu khai thác ba trung tâm thương mại Vincom Mega Mall mới vào cuối năm nay, nâng tổng số trung tâm mua sắm thuộc mạng lưới của Vincom Retail lên thành 82, tương đương với gần 1,8 triệu m2 GFA (tổng diện tích sàn xây dựng).

Báo cáo của VDSC cũng cho thấy, kết quả hoạt động của Vincom Retail trong thời gian qua có dấu hiệu bị sụt giảm. Với việc VinPro đóng cửa tại các trung tâm thương mại, tỉ lệ lấp đầy trung bình của Vincom Retail giảm 4,5% so với năm 2019. 

Theo đại diện của Vincom Retail, 65% tổng diện tích cho thuê của Vinpro sẽ được lấp đầy vào năm 2021.

Một nguyên nhân khác đến từ việc giá thuê trung bình (sau khi trừ đi chi phí hỗ trợ) giảm nhẹ 10% so với năm 2019, do Vincom Retail thực hiện chiến dịch khuyến mãi và tung ra kích cầu lớn cho khách thuê.

Mặc dù vậy, VDSC cho rằng hoạt động kinh doanh của VRE sẽ tăng trưởng trong những năm tới, do các trung tâm thương mại được hưởng lợi từ các khu đô thị phức hợp Vinhomes.

chọn
Xây lại chung cư hết niên hạn: Đã đến lúc bỏ 'cơ chế bao cấp'
Theo tinh thần của Nghị quyết 21, chủ sở hữu căn hộ được quyền thực hiện nghĩa vụ tài chính để xây dựng mới chung cư khi hết thời hạn. HoREA đánh giá định hướng này sẽ giúp xóa bỏ cơ chế bao cấp và trao quyền đi đôi với xác định trách nhiệm, nghĩa vụ của các chủ sở hữu nhà chung cư trong việc thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.