Nhóm ngân hàng quốc doanh cam kết triển khai gói tín dụng ưu đãi cho người mua nhà bình dân

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Vietcombank cam kết cùng 3 ngân hàng thương mại nhà nước còn lại triển khai gói tín dụng ưu đãi cho người mua nhà với phân khúc bình dân.

Theo Báo Chính phủ, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, đại diện ngân hàng quốc doanh, ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Vietcombank cho biết, về tín dụng với bất động sản, doanh nghiệp, định hướng của ngân hàng là mở rộng đi đôi với kiểm soát an toàn, tập trung lĩnh vực bất động sản sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Ngân hàng có từng cơ chế riêng cho từng phân khúc bất động sản.  

 "Với những tăng trưởng về dư nợ tín dụng, Vietcombank khẳng định thời gian qua không hạn chế hay điều kiện gây khó khăn với lĩnh vực bất động sản", ông Tùng nói 

Báo Chính Phủ cho biết thêm, về phía Vietcombank, lĩnh vực bất động sản có định hướng mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, hiệu quả, tập trung vốn vào bất động sản phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh, bất động sản để đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng, tự sử dụng. 

Đối với các phân khúc khu công nghiệp, khu chế xuất, đây là phân khúc được Vietcombank ưu tiên cấp tín dụng nhằm góp phần đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của các địa phương và toàn quốc. Phân khúc này cũng được ngân hàng định hướng mở rộng cấp tín dụng với lãi suất ưu đãi.

Đối với lĩnh vực khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng và văn phòng, cao ốc, trung tâm thương mại, Vietcombank định hướng cấp tín dụng có chọn lọc (tập trung vào các doanh nghiệp uy tín, có kinh nghiệm, có năng lực tài chính và khả năng tổ chức triển khai tốt) và sẽ xem xét điều chỉnh định hướng kịp thời khi thị trường khởi sắc hơn. 

Đối với đất ở, nhà ở, ông Tùng cho biết, hơn 90% dư nợ ở Vietcombank là cho vay người mua nhà, ngân hàng tập trung cho vay cá nhân mua nhà ở thực, thu nhập ổn định, minh bạch. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng định hướng duy trì tài trợ các dự án thuộc phân khúc bất động sản nhà ở đáp ứng pháp lý, có mức giá phù hợp với đa số người dân. 

Theo Zing News, lãnh đạo Vietcombank cho biết, thời gian qua, có những thay đổi về văn bản pháp lý, chính sách qua các thời kỳ, một số dự án được cấp phép nhưng vẫn bị thu hồi dẫn đến kéo dài triển khai dự án, tăng chi phí và gây khó khăn trong việc cấp tín dụng của các ngân hàng.

Đồng thời, đề xuất Chính phủ đẩy nhanh tháo gỡ khó khăn thị trường trái phiếu, giảm áp lực cung nguồn vốn từ tín dụng hoàn thiện hành lang pháp lý, sửa đổi các nghị định thủ tục hành chính, cấp phép cho dự án; bộ ngành địa phương có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, khuyến khích sản phẩm bình dân... Riêng đối với doanh nghiệp cần tái cấu trúc cơ cấu, hướng đến sản phẩm nhu cầu thực, nhà ở thương mại, bình dân 

Ông Tùng nhấn mạnh, đối với lĩnh vực bất động sản thời gian tới, Vietcombank cam kết cùng 3 ngân hàng thương mại nhà nước còn lại (Agribank, Vietinbank, BIDV) triển khai hiệu quả gói tín dụng ưu đãi cho người mua nhà với phân khúc bình dân. 

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.