Những chung cư gần Rạng Đông sẽ có nhiều 'mặt tiền' trong tương lai

Một số chung cư, khu đô thị hiện nay ở trong ngõ sâu và cụt, nhưng có thể sở hữu "nhiều mặt tiền" khi hệ thống giao thông hoàn thiện theo qui hoạch.

Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vừa bị cháy nằm ở địa bàn giáp ranh giữa 3 phường:  Thượng Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Trong phạm vi bán kính 400 m kể từ công ty này hiện có 4 toà chung cư cao tầng và nhiều biệt thự liền kề, nhà thấp tầng.

4 toà chung cư cao tầng gồm: Chung cư Golden Land số 275 Nguyễn Trãi, chung cư 143 Hạ Đình và hai toà chung cư cao tầng nằm trong Khu đô thị 54 Hạ Đình.

DJI_0576

Hệ thống đường giao thông được mở theo qui hoạch (màu đỏ) sẽ giúp cư dân chung cư 143 Hạ Đình và Khu đô thị 54 Hạ Đình có nhiều hướng di chuyển thay vì chỉ có con ngõ 85 độc đạo như hiện nay.

Nếu như, chung cư 275 Nguyễn Trãi có một "mặt tiền" là phố Nguyễn Trãi thì các chung cư còn lại đều nằm lọt thỏm trong ngõ 85 Hạ Đình. Đây là con ngõ cụt và sâu.

Muốn di chuyển ra đường Nguyễn Trãi hay Khương Đình thì người dân ở Khu đô thị 54 Hạ Đình và chung cư 143 Hạ Đình bắt buộc phải di chuyển qua con ngõ 85 độc đạo. 

Tuy nhiên, vấn đề này hoàn toàn có thể được giải quyết khi hệ thống giao thông được triển khai theo qui hoạch mới nhất – qui hoạch phân khu H2-3.

Theo qui hoạch phân khu H2-3, hệ thống giao thông trong khu vực này sẽ được kết nối đồng bộ. Cư dân phía đường Nguyễn Trãi có thể đi thẳng sang đường Khương Đình (ven sông Tô Lịch) bằng nhiều tuyến đường khác nhau và ngược lại.

Có thể kể tới một số đường lớn sẽ được mở mới, nới rộng trong tương lai như sau.

Theo qui hoạch định hướng phát triển giao thông phân khu H2-3, chung cư 275 Nguyễn Trãi sẽ có thêm "mặt tiền" ở phía Đông Bắc

Tuyến thứ nhất, một trục đường sẽ chạy thẳng từ đường Nguyễn Xiển (gần ngõ 129 hiện nay) đến và cắt ngang phố Hạ Đình ở ngõ 190 - tiếp tục đi thẳng, cắt một phần diện tích nhà xưởng Công ty Rạng Đông vừa bị cháy (dọc theo ngõ 320 Khương Đình) đến cuối tường rào phía Đông của Khu đô thị 54 Hạ Đình. Tại đây, một đường rẽ phải được mở ra để nối và đi ra đầu ngõ 320 Khương Đình (ven sông Tô Lịch). Đường còn lại rẽ trái, men theo tường rào phía Đông Bắc khu đô thị 54 Hạ Đình – đi sát mép Dự án khu nhà ở thấp tầng số 2A, ngõ 85 (chủ đầu tư là Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội – CTCP và Công ty CP Thi công cơ giới xây lắp MCS) – tiếp tục chạy qua sát chung cư 143 - rồi men theo khu tường rào Công ty Thuốc lá Thăng Long đi ra đường Nguyễn Trãi (ngõ 235).

DSCN9956

Dãy nhà sát tường rào phía Đông Bắc Khu đô thị 54 Hạ Đình.

Tuyến đường thứ hai, bắt đầu mở cắt từ ngõ 85 đoạn sát chung cư 143 – đi dọc  phía Tây Bắc chung cư 143 – chạy thẳng lên gần cuối ngõ 182 Khương Đình hiện nay. Từ đây, một đường rẽ trãi sẽ được mở men theo tường rào Công ty Cao su Sao Vàng ra tới đường Nguyễn Trãi. Hướng đối diện sẽ đi xuyên khu dân cư hiện tại để kết nối với nút giao cầu Khương Đình.

Tuyến thứ ba, từ ngõ 275 Nguyễn Trãi hiện nay sẽ được thông với ngõ 85 Hạ Đình (đoạn sát tường rào Công ty Rạng Đông và song song với phố Hạ Đình) – chạy qua trước chung cư 143 Hạ Đình và Khu đô thị Hạ Đình – kết nối với trục đường thứ nhất khi hết địa phận Công ty Rạng Đông hiện nay. 

Một tuyến đường khác cũng sẽ được mở theo qui hoạch, đó là tuyến từ cuối phố Hạ Đình hiện nay sẽ được được mở rộng, thông sang ven hồ Hạ Đình. Từ điểm đường ven hồ Hạ Đình, đoạn sát tường rào phía Bắc Trường Tiểu học Hạ Đình sẽ có một đường được qui hoạch xuyên thẳng qua khu dân cư để kết nối với đường Khương Đình.

DSCN9969

Một số nhà mặt ngõ 85 Hạ Đình có thể được giải toả khi mở đường theo qui hoạch.

Như vậy, khi qui hoạch giao thông như trên được thực hiện, chung cư 275 Nguyễn Trãi sẽ có thêm một "mặt tiền" ở hướng Đông Bắc. Trong khi đó, chung cư 143 Hạ Đình và khu đô thị 54 Hạ Đình thậm chí có thể có tới 3 "mặt tiền".

Khi đó, cư dân trong các chung cư này có nhiều lựa chọn để di chuyển ra đường Khương Đình, Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển. Điều này sẽ giúp cho áp lực giao thông lên trục đường Nguyễn Trãi (đoạn từ ngã tư giao với Khuất Duy Tiến đến Ngã Tư Sở) được giảm tải đáng kể.

Các dự án giao thông ở đây có thể sẽ sớm được triển khai, bởi khu vực này hiện đang có nhiều nhà máy với diện tích lớn như: Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Công ty Cao su Sao Vàng, Công ty Thuốc lá Thăng Long, Công ty Giày Thượng Đình.

Các công ty này đều thuộc diện di dời. Đặc biệt, sau vụ cháy Công ty Rạng Đông vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND TP Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm và có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo qui hoạch đã được chỉ đạo.

DSCN9840

Theo định hướng phát triển giao thông, đây là một ngã tư quan trọng. Trong đó, một tuyến đường lớn sẽ đi qua khối nhà này để kết nối với đường ven hồ Hạ Đình.

Theo qui hoạch, sau khi các công ty nói trên di dời, diện tích đất hiện tại sẽ được sử dụng vào các mục đích khác nhau, trong đó có một phần dự kiến sẽ được xây nhà cao tầng, trường học... Khi các dự án được triển khai thì các phương án giao thông sẽ được tính đến.

Tuy nhiên, để hoàn chỉnh hệ thống giao thông theo qui hoạch ở khu vực này thì sẽ có nhiều nhà ở hiện tại phải giải toả. Trong đó có dãy nhà mặt ngõ 85, đoạn đối diện tường rào Công ty Rạng Đông và song song với phố Hạ Đình) và dãy nhà thấp tầng sát tường rào phía Đông Bắc Khu đô thị 54 Hạ Đình. Một khối nhà ở cuối phố Hạ Đình hiện nay (khối nhà có Siêu thị TK Mart), theo qui hoạch cũng là đường giao thông nối với đường ven hồ Hạ Đình. 

(Sơ đồ trong bài mang tính chất tương đối dựa trên qui hoạch phân khu H2-3)

chọn