Những điều cần lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm

Vào dịp đầu năm mới, nhiều người lựa chon đi lễ chùa để cầu mong may mắn và bình an cho gia đình. Để có một chuyến hành hương đầu năm thuận lợi và trọn vẹn, du khách cũng cần chú ý một số điều dưới đây.

Lên kế hoạch rõ ràng

Bạn cần lên một kế hoạch đi hành hương đầu năm rõ ràng và tìm hiểu kinh nghiệm của những người đi trước. Nếu không có thời gian chuẩn bị mọi thứ, du khách có thể lựa chọn những công ty du lịch uy tín để an tâm.

Lựa chọn trang phục

Khi đi lễ chùa bạn nên ăn mặc lịch sự, kín đáo, không nên mặc trang phục quá sặc sỡ, hở hang. Đối với các bạn nữ thì không nên mặc váy quá ngắn hoặc quần quá ngắn.

Những điều cần lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm - Ảnh 1.

(Ảnh: Thanh Hoa).

Ngoài ra, bạn nên chọn trang phục thoải mái, thấm hút mồ hôi tốt vì những ngày đầu năm lượng du khách đổ về rất đông, thường xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy. Bạn cũng cần mũ rộng vành để che nắng và áo mưa hoặc ô đề phòng trời mưa. 

Giày dép

Khi đi hành hương, du khách thường phải đi bộ và leo núi rất nhiều trong thời gian dài. Những đôi giày mềm, có độ bám tốt hay giày thể thao là lựa chọn lí tưởng cho du khách để tránh bị đau chân.

Thời điểm thích hợp

Du khách nên lựa chọn thời điểm thích hợp để đến hành hương tại các ngôi đền chùa dịp đầu năm mới. Thông thường từ 9h đến 12h là thời điểm lượng khách đổ về rất đông, xảy ra tình trạng chen lấn và ùn tắc giao thông. Để tránh đông đúc và di chuyển thuận tiện hơn, du khách có thể lựa chọn đi lễ vào đầu giờ chiều.

Chú ý bảo quản đồ dung cá nhân

Tại các ngôi đền chùa dịp đầu năm mới sẽ có nhiều du khách đến hành hương. Chính vì vậy, bạn luôn phải đề cao cảnh giác và chú ý bảo quản cẩn thận đồ dung cá nhân tại nơi đông người.

Đặc biệt, du khách không nên đeo trang sức quí giá hay để những vật dụng có giá trị đi tại túi áo, túi quần, nơi kẻ xấu dễ tiếp cận.

Những điều cần lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm - Ảnh 2.

(Ảnh: Minh Đường).

Giữ trật tự

Khi đến hành hương tại chùa, du khách không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi hoặc nằm trong Phật đường. Không tùy tiện nói to, gây mất trật tự xung quanh khu vực Phật điện, Tam Bảo. Ngoài ra, du khách cũng không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong chùa, đền, phủ.

Mặc cả khi cần thiết

Tại một số ngôi đền, chùa, giá đồ ăn, thức uống thường đắt gấp đôi, thậm chí gấp nhiều lần nơi khác, du khách nên mặc cả và yêu cầu thông báo giá rõ ràng khi mua.

Giữ gìn sức khỏe

Trong các chuyến hành hương, du khách thường phải đi lại nhiều và thời tiết có thể thay đổi đột ngột tại những vùng núi cao. Hãy chú ý chuẩn bị những thuốc men đặc biệt theo nhu cầu của bản thân, và một số loại thuốc thông thường như thuốc cảm, trà gừng, thuốc hỗ trợ tiêu hoá…

Ngoài ra, bạn cũng có thể mang theo thực phẩm chức năng, vitamin... để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và đặc biệt là uống đủ nước.

chọn