Những doanh nghiệp nào nhắc tên trong kết luận thanh tra về Thủ Thiêm?

Trong kết luận thanh tra về quy hoạch, xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM), Công ty cổ phần Đại Quang Minh, Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng kỹ thuật TP HCM (CII) là hai trong số những doanh nghiệp được Thanh tra Chính phủ nhắc đến.

Thanh tra Chính phủ vừa chuyển kết luận thanh tra về quy hoạch, xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm.

Tại thời điểm thanh tra, UBND TP đã chỉ định một số nhà đầu tư để đầu tư xây dựng các dự án theo hình thức BT trong KĐTM Thủ Thiêm như: Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh (sau đây viết tắt là Công ty cổ phần Đại Quang Minh); Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng kỹ thuật TP HCM (sau đây viết tắt là CII).

Doanh nghiệp được phê duyệt dự án, phê duyệt tổng mức đầu tư không đúng quy định

Cụ thể, Công ty cổ phần Đại Quang Minh) làm chủ đầu tư các dự án (gồm: 4 tuyến đường chính, Cầu Thủ Thiêm; còn CII làm chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc, hoàn thiện đường trục Bắc – Nam đoạn từ chân Cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ….

Theo kết luận thanh tra, về việc chấp hành pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng, tại dự án BT 4 tuyến đường chính UBND TP chấp thuận chủ trương chỉ định giao cho Công ty cổ phần Đại Quang Minh là Nhà đầu tư Dự án BT khi chưa yêu cầu Nhà đầu tư lập hồ sơ đề xuất và đánh giá các tiêu chuẩn về kinh nghiệm (thiết kế, xây dựng, vận hành, quản lý dự án), chưa đánh giá năng lực tài chính của nhà đầu tư (vốn chủ sở hữu, khả năng huy động vốn, năng lực quản lý kinh doanh), không đăng trên Báo Đấu thầu 03 số liên tiếp… là chưa thực hiện đúng quy định về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

144337-2

Toàn cảnh khu đô thị Thủ Thiêm và 4 tuyến đường do Đại Quang Minh đầu tư. (Ảnh: Báo Giao thông).

UBND TP đã phê duyệt dự án, phê duyệt tổng mức đầu tư hơn 12 nghìn tỉ đồng cho dự án 4 tuyến đường chính trong KĐTM Thủ Thiêm khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành liên quan là không đúng quy định; qua thanh tra phát hiện một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị hơn 1.519 tỉ đồng.

Công ty cổ phần Đại Quang Minh đang hạch toán chi phí, trong đó, có hơn 25 tỉ đồng không đủ điều kiện để quyết toán trong chi phí cho Dự án.

UBND TP chấp thuận cho chỉ định bổ sung 2 dự án vào hợp đồng BT 4 tuyến đường chính (gồm: Quảng trường trung tâm, công viên bờ sông và Khu lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía Nam, trong đó có hạng mục kè bờ dọc sông Sài Gòn đoạn bao quanh KĐTM Thủ Thiêm), đồng thời, giao, phê duyệt tiền sử dụng đất 7 lô đất và ký hợp đồng BT bổ sung giá trị hơn 1.999 tỉ đồng khi chưa có dự án được phê duyệt là không đúng quy định về quản lý đầu tư (hiện nay, theo báo cáo của UBND TP, đã hủy bỏ chủ trương giao 7 lô đất trên và sẽ thực hiện tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định).

Cũng theo kết luận, quá trình đầu tư, xây dựng, Công ty cổ phần Đại Quang Minh không thực hiện thông báo ngày khởi công tới cơ quan cấp phép xây dựng, tiến hành thi công công trình khi chưa có giấy phép xây dựng tại nhiều hạng mục công trình; hầu hết các dự án thành phần chưa thực hiện đúng tiến độ được duyệt... nhưng các cơ quan chức năng của Thành phố chưa kiểm tra, xử lý kịp thời.

Tại Dự án BT Cầu Thủ Thiêm 2, theo kết luận thanh tra, UBND TP trình và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho chỉ định Nhà đầu tư, theo đó, UBND TP đã có chủ trương chọn Vinaconex làm chủ đầu tư thực hiện dự án, nhưng sau đó, giao cho Công ty cổ phần Đại Quang Minh.

Đồng thời, việc thay đổi quy mô cầu từ 4 thành 6 làn xe nhưng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ là không thực hiện đúng quy định; lựa chọn Nhà đầu tư là Công ty cổ phần Đại Quang Minh khi chưa có Báo cáo nghiên cứu khả thi được duyệt, chưa xem xét kỹ đến các điều kiện về năng lực, kinh nghiệm.

UBND TP phê duyệt Dự án với tổng mức đầu tư hơn 4.260 tỉ đồng,qua thanh tra phát hiện một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị hơn 252 tỉ đồng.

Đối với các dự án đối ứng với dự án BT, việc UBND TP ký Hợp đồng BT với Công ty cổ phần Đại Quang Minh, trong đó, xác định giá trị quyền sử dụng đất các khu đất đối ứng để thanh toán Hợp đồng BT hơn 12.490 tỉ đồng khi chưa có chứng thư thẩm định giá, chưa có quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất là không đúng quy định. 

Việc này dẫn đến chênh lệch giảm tiền sử dụng đất 3.901 tỉ đồng so với giá trị đã được UBND TP thẩm định, phê duyệt trước đó, nguy cơ thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Mặc dù, việc xác định giá trị quyền sử dụng đất để thanh toán đối ứng cho dự án BT 04 tuyến đường chính chưa đúng quy định, nhưng UBND TP đã tính tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp là 4.225,530 tỉ đồng, đã nộp 2.376 tỉ đồng, số còn lại đến nay chưa nộp là hơn 1.800 tỉ đồng, cần xem xét tính lãi chậm trả và thu hồi về ngân sách nhà nước theo quy định.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng cem xét, bổ sung hoặc điều chỉnh quy chuẩn xây dựng, đảm bảo đáp ứng kịp thời cho hoạt động xây dựng ngày càng phát triển; xem xét, xử lý việc xây dựng của Công ty cổ phần Đại Quang Minh không đảm bảo đúng theo quy chuẩn xây dựng mà Thanh tra Bộ Xây dựng đã kết luận.

Chưa thực hiện đúng quy định của Luật Đấu thầu và Luật Đất đai

Ngoài Công ty Cổ phần Đại Quang Minh, trong kết luận thanh tra còn đề cập đến một số doanh nghiệp khác. 

Đối với dự án BT Hạ tầng Khu dân cư phía Bắc do CII làm chủ đầu tư, theo Thanh tra Chính phủ, UBND TP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và được chấp thuận cho thực hiện theo hình thức BT nhưng không đăng tải nội dung của dự án lên Trang thông tin điện tử của TP và Báo Đấu thầu; phê duyệt tổng mức đầu tư, trong đó, có một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị hơn 411 tỉ đồng; đề ra biện pháp thi công không phù hợp, phải thay đổi, dẫn đến, chi phí thực tế phải giảm so với tổng mức đầu tư là 118 tỉ đồng.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, các dự án Khu Phức hợp Tháp quan sát và Khu phức hợp Sóng Việt được UBND TP chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất; UBND TP đã tính và đã thu tiền sử dụng đất của chủ đầu tư, trongđó, có việc xác định tiền sử dụng đất tại một số lô đất với đơn giá 26 triệu đồng/m2(bằng chi phí đầu tư bình quân) là không đúng quy định, cần phải được xem xét, xác định lại giá đất để truy thu, tránh thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

UBND TP đã chấp thuận chủ trương chỉ định 2 nhà đầu tư là Tập đoàn Lotte và Vingroup tại 2 dự án (Khu phức hợp thông minh, diện tích 5,012 ha và Khu phức hợp thể thao – giải trí, diện tích 20,047 ha) là chưa thực hiện đúng quy định của Luật Đấu thầu và Luật Đất đai. Tuy nhiên, đến nay chưa tính và thu tiền sử dụng đất của các chủ đầu tư.

Năm 2018, khi nói về thông tin công ty Đại Quang Minh xây dựng 4 tuyến đường chính Thủ Thiêm, quận 2, TP HCM, có tổng chiều dài gần 12km với chi phí hơn 12 nghìn tỉ đồng và đổi lại gần 79ha đất tại đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Hoàng Tuệ, Phó giám đốc Công ty Đại Quang Minh cho biết Đại Quang Minh tiếp nhận dự án chính là tháo gỡ các khó khăn mang tính lịch sử. Trong bối cảnh đất đai khu vực Thủ Thiêm sình lầy, hiếm có nhà đầu tư nào dám nhận dự án gai góc, xương xẩu như thế.

"Nhà đầu tư phải thực sự là người có tâm huyết lắm với thành phố mới dám đi tiên phong trong việc đầu tư vào Thủ Thiêm. Thời điểm tiếp nhận dự án, khủng hoảng kinh tế đang tăng cao, lãi suất ngân hàng tăng mạnh đến mức trên 20%/năm, ban đầu Công ty Đại Quang Minh chỉ muốn liên kết cùng thực hiện để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, sớm bàn giao cho thành phố", báo Giao thông dẫn lời ông Tuệ.

chọn