Những động lực góp phần thúc đẩy siêu dự án 10.000 tỉ đồng hồi sinh sau nhiều năm bỏ hoang móng

Những dự án có vị trí ở cùng trục đường xa trung tâm hơn những vẫn "đắt như tôm tươi", AEON Mall Hà Đông hoàn thành và chuẩn bị khai trương... chính là những yếu tố góp phần thúc đẩy sự hồi sinh của siêu dự án 10.000 tỉ đồng, Usilk City.

Năm 2009, khu phức hợp Usilk City do Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư chính thức khởi công đã tạo nên đợt sóng lớn trên thị trường bất động sản Hà Nội với qui mô 9,2 ha và tổng mức đầu tư lên tới 10.000 tỉ đồng. Dự kiến sau khi hoàn thành, dự án này sẽ cung cấp cho thị trường 13 tòa nhà cao tầng hiện đại từ 25 đến 50 tầng với qui mô 2.700 căn hộ.

20191129_084750

Siêu dự án Usilk City đang có dấu hiệu hồi sinh từng khúc khi các tòa CT1-104 được phát triển thành dự án BID Residence, còn cụm CT3 và CT4 - 108 được phát triển thành Goldsilk City. (Ảnh: Minh Anh).

Tuy nhiên, siêu dự án này chỉ phát triển qua giai đoạn xây hầm và 4 - 5 tầng tính từ mặt đất rồi bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Trong vài tháng trở lại đây, dự án Usilk City bất ngờ có dấu hiệu hồi sinh từng "khúc" khi lần lượt các phần móng bỏ hoang cả chục năm nay đã được một số doanh nghiệp tiếp tục xây dựng và hình thành những dự án bất động sản có tên gọi mới. Đó là dự án BID Residence của BID Group, dự án Goldsilk City của Trường Tiền Group. 

Sự phát triển của những dự án xung quanh

Với đặc thù "nhất cận thị, tam cận lộ", Usilk City có khá nhiều lí do để thu hút những nhà đầu tư thứ cấp nhận ra giá trị của nó và quyết tâm giúp nó hồi sinh.

20191129_084347

Xung quanh Usilk City là những dự án của Tập đoàn Nam Cường và Văn Phú Invest đã hoàn thiện và bàn giao dù vị trí tương đương so với trung tâm Thành phố trên đường Tố Hữu. (Ảnh: Minh Anh).

Cùng trục đường Tố Hữu và có vị trí gần với Usilk City là dự án Terra An Hưng, Khu đô thị Dương Nội trong đó có dự án AnLand. Hai dự án này tuy hình thành sau nhưng đang "băng băng về đích" khi AnLand Premium của Tập đoàn Nam Cường đang hoàn thiện và Terra An Hưng của Văn Phú Invest đang được xây dựng. Còn AnLand Complex đã hoàn thiện và đi vào hoạt động từ 2018.

Và cả hai dự án này đều đang mở bán. 

Cụ thể, trao đổi với chúng tôi, một nhân viên bất động sản tên H cho hay căn hộ chung cư tại AnLand Premium có giá từ 25 - 27 triệu đồng/m(mức giá đối với căn hộ có nội thất). Đây cũng là mức giá đối với các căn hộ bên AnLand Complex đã đi vào hoạt động. 

Cũng theo nhân viên này, các khách hàng khá ưa thích các căn hộ hai phòng ngủ tại các dự án AnLand này, chỉ có một số căn hộ có diện tích lớn (căn ba phòng ngủ) thì khó bán hơn một chút.

Còn đối với căn hộ chung cư tại dự án Terra An Hưng, mức giá đang được rao tại một số website về bất động sản dao động từ 21 - 26 triệu đồng/m2, tùy vị trí và diện tích.

AEON Mall Hà Đông sắp khai trương

Với AEON Mall Hà Đông, Usilk City cùng với trung tâm thương mại này là hai điểm đầu và cuối của con đường Ngô Thị Nhậm (kéo dài) có độ dài khoảng 1,5 km. AEON Mall Hà Đông nằm trên lô đất có diện tích khoảng 9,8 ha, đã hoàn thiện và chuẩn bị đi vào hoạt động.

20191129_083839

Trung tâm thương mại AEON Mall đã hoàn thành và chuẩn bị khai trương chính thức. (Ảnh: Minh Anh).

AEON Mall Hà Đông do Công ty TNHH AEON Mall Việt Nam làm chủ đầu tư, nằm trên diện tích đất khoảng 98.000 m2, có diện tích mặt sàn là hơn 150.000 m2. Siêu thị này do Liên danh Kajima – Hòa Bình xây dựng ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội. 

Được khởi công từ ngày 11/3/2018, cho đến nay đã bước vào những công đoạn cuối để chuẩn bị khai trương (đi vào hoạt động từ 26/11/2019). Là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất cả nước, AEON Mall Hà Đông dự kiến có khoảng 220 gian hàng bao gồm siêu thị và bách hóa tổng hợp AEON cùng nhiều thương hiệu trong và ngoài nước với các dịch vụ và giải trí.

Trao đổi với chúng tôi, một nhân viên bất động sản tên M. chuyên phân phối các dự án biệt thự và chung cư của Tập đoàn Nam Cường ở Khu đô thị Dương Nội cho hay: "Trước khi AEON Mall Hà Đông xây dựng tại đây, giá đất ở mặt đường lớn chỉ khoảng 40 - 50 triệu đồng mỗi m2, còn đường nhỏ thì còn rẻ hơn nữa (40-50 triệu đồng/m2)".

Còn giá chung cư, theo chị M., tại khu vực xung quanh trung tâm thương mại như căn hộ tại dự án AnLand Lakeview (do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư và công ty của chị M. phân phối) có giá từ 26 - 31 triệu đồng/m2, cao hơn 3-5 triệu đồng so với các dự án có vị trí tương đương so với AEON Mall Hà Đông đã bàn giao trước đó.

Những dự án thành phần của chính siêu dự án và công viên thiên văn học 12 ha

Khu phức hợp Usilk City cồm cụm CT1 gồm CT1-101, CT1-102, CT1-103 đã hoàn thành từ lâu. Cụm CT2 gồm CT2-105 có tên thương mại là HPC LandMark đã bàn giao. 

20191129_084739

Bảng quảng cáo vị trí "vàng" của dự án Goldsilk City của Trường Tiền Group. (Ảnh: Minh Anh).

HPC LandMark do Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát Thủ Đô làm chủ đầu tư gồm hai khối cao 35 và 50 tầng, các tầng hầm thông với toàn bộ dự án. Đơn vị quản lí vận hành là CBRE Việt Nam. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mức giá mỗi m2 của căn hộ tại dự án HPC LandMark khoảng 22 - 24 triệu đồng.

Ngoài ra, một điểm cộng vào tiện lợi của hai dự án CT1-104 (được phát triển thành dự án BID Residence) và cụm CT3 và CT4 - 108 (Goldsilk City) chính là công viên Thiên văn học đang được xây dựng và hoàn thiện, nằm ở giữa Usilk City và AEON Mall Hà Đông.

20191129_084100

Công viên Thiên văn học nằm trên đường Ngô Thì Nhậm kéo dài đang được xây dựng và từ công viên này dễ dàng nhìn thấy các dự án thành phần thuộc Usilk City. (Ảnh: Minh Anh).

Dự án công viên này có diện tích khoảng 12 ha, trong đó hồ điều hòa với diện tích mặt nước khoảng 6 ha được coi là một điểm nhấn lớn trong các quảng cáo rao bán căn hộ của những dự án chung cư xung quanh.

Theo quan sát của chúng tôi, dự án công viên này nằm ngay mặt đường Ngô Thì Nhậm kéo dài và đang được xây dựng, sắp hoàn thành.

Siêu dự án Usilk City đang có dấu hiệu hồi sinh bởi những dự án thành phần đang được phát triển trên nền dự án cũ với những tên mới như BID Residence, Goldsilk City. (Video: Minh Anh).

chọn