Những khu đất có thể xây thêm công trình cao tầng ở Lê Văn Lương, Lê Văn Lương kéo dài - Bài 3: Đất quy hoạch cho Hancom ở đoạn cầu vượt sang Láng Hạ

Mảnh đất có mặt tiền khoảng 150 m ở đoạn cầu vượt Lê Văn Lương - Láng Hạ, có chức năng đất hỗn hợp, được quy hoạch cho CTCP Đầu tư và Khai thác Kinh doanh Hà Nội (Hancom).

Đất mặt tiền khoảng 150 m quy hoạch cho Hancom

Trong bản đồ quy hoạch phân khu H2-2 của TP Hà Nội, nằm tại khu vực đầu đường Lê Văn Lương có một khu đất đề tên CTCP Đầu tư và Khai thác Kinh doanh Hà Nội (Hancom), chức năng là đất hỗn hợp.

Đất hỗn hợp (công trình hỗn hợp hoặc đất hỗn hợp) trong phân khu H2-2 được phép bố trí nhà ở với yêu cầu đảm bảo các điều kiện tốt nhất về môi trường sống cho người dân. Các công trình hỗn hợp nằm trên trục đường lớn, giao các trục giao thông chính đô thị trong phân khu này, được định hướng xây dựng hiện đại, mật độ cao, cao tầng...

Theo ghi nhận, khu đất quy hoạch cho Hancom nêu trên có mặt tiền trải dài khoảng 250 m trên đường Lê Văn Lương, từ đường Hoàng Ngân đến khu đất quân sự của Quân chủng Phòng không Không quân.

Hiện nay, một phần phía tây nam khu đất (tại nút giao Hoàng Ngân - Lê Văn Lương) đã được giải phóng mặt bằng, phần diện tích còn lại là các công trình nhà ở riêng lẻ, cửa hàng kinh doanh.

Theo hồ sơ quy hoạch sử dụng đất quận Cầu Giấy 2021 - 2030 được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Sở TN&MT Hà Nội, phần diện tích phía tây nam khu đất nói trên được bố trí cho dự án Đầu tư xây dựng công trình hỗn hợp dịch vụ công cộng và nhà ở tại lô đất ký hiệu N14 và N15 (gọi tắt là dự án N14, N15).

Khu đất quy hoạch cho Hancom nhìn từ bản đồ quy hoạch phân khu H2-2. (Ảnh chụp màn hình). 

 Toàn cảnh khu đất của Hancom theo quy hoạch phân khu H2-2. (Đồ họa: Hoàng Huy).

Khu đất dự án N14, N15 nằm tại ô quy hoạch có ký hiệu QH 46, thuộc địa phận phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Phía tây nam dự án giáp phố Hoàng Ngân, phía tây bắc giáp tiếp giáp đường Lê Văn Lương.

Theo báo cáo đề xuất nhu cầu sử dụng đất trên địa bàn thời kỳ kỳ 2021 - 2030 mà UBND quận Cầu Giấy gửi Sở TN&MT, dự án này có diện tích 0,96 ha, chức năng là đất ở đô thị.

Tại văn bản trả lời kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội khóa XV, UBND thành phố cho hay, ô đất N14 và N15 trước đây từng có tên cũ là ô đất 5.1-NO và 5.5-NO, chủ đầu tư hiện là CTCP Đầu tư và Thương mại Louis.

Từ năm 2018, các hộ dân trên vùng dự án đã nhận quyết định thu hồi đất. Theo ghi nhận, một phần khu đất thuộc dự án đã được giải phóng mặt bằng và quây tôn. 

Như đã đề cập ở trên, theo quy hoạch phân khu H2-2, khu đất được đề tên Hancom. Doanh nghiệp này là thành viên của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico), được HĐQT Handico quyết định thành lập vào năm 2005 với vốn điều lệ 3,5 tỷ đồng.

Đến tháng 6/2019, Hancom đã đổi tên thành CTCP Đầu tư Xây dựng Nhật Dương Group. Vốn điều lệ doanh nghiệp tính đến 13/12/2019 là 229 tỷ đồng. Hiện nay, doanh nghiệp này có trụ sở tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Tại Hà Nội, Hancom được biết đến là chủ đầu tư của Khu nhà ở và dịch vụ công cộng Xuân La (chung cư Hancom Tây Hồ). Dự án này được khởi công vào tháng 8/2008 và hoàn thành vào tháng 12/2009. 

Trên website của Handico, Hancom vẫn nằm trong danh sách đơn vị thành viên. Tuy nhiên, tại báo cáo tài chính được công bố vào năm 2015 của Handico, Hancom không xuất hiện trong danh sách công ty liên doanh, liên kết hay góp vốn của Tổng công ty.

Bóng dáng Lã Vọng Group tại dự án N14, N15   

Theo quy hoạch, khu đất trên đề tên Hancom, song chủ đầu tư dự án N14, N15 lại là CTCP Đầu tư và Thương mại Louis.

Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 2/2016, có trụ sở tại Đống Đa, Hà Nội. Tại ngày 25/12/2020, Louis có vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật hiện nay là ông Vũ Văn Thái.

Louis có nhiều mối liên hệ với Tập đoàn Lã Vọng. Trước đây, cơ cấu cổ đông của Louis có sự xuất hiện của ông Lê Văn Vọng - người sáng lập Tập đoàn Lã Vọng Group. Cổ đông sáng lập của Louis còn có bà Đặng Thị Lý, người đồng thời là cổ đông sáng lập của CTCP Đầu tư Phát triển và Dịch vụ Thương mại Đại An - đối tác của Lã Vọng Group tại một số dự án ở Hà Nội.

Hiện nay, Louis cùng với CTCP Thương mại Ngôi Nhà Mới (hạt nhân trong hệ sinh thái Lã Vọng Group) đang nắm 85% vốn góp tại CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị Hoàng Mai - chủ đầu tư Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Dưới đây là một số hình ảnh về khu đất của Hancom theo quy hoạch phân khu H2-2:

Khu đất nằm ngay chân cầu vượt Láng Hạ - Lê Văn Lương.

Theo quy hoạch phân khu, khu đất có chức năng đất hỗn hợp. 

 Mặt tiền khu đất trải dài khoảng 250 m trên đường Lê Văn Lương, từ đường Hoàng Ngân đến khu đất quân sự của Quân chủng Phòng không Không quân. 

Khu đất được phân tách bởi một tuyến đường nhỏ sẽ mở theo quy hoạch. 

Một phần phía tây nam khu đất (tại nút giao Hoàng Ngân - Lê Văn Lương) đang được giải phóng mặt bằng để làm dự án Đầu tư xây dựng công trình hỗn hợp dịch vụ công cộng và nhà ở. 

Phần đất đã giải phóng mặt bằng đang được quây tôn và để hoang hóa.

Video: Hoàng Huy.

(Ghi chú: Đồ họa trong bài được vẽ tương đối căn cứ theo bản đồ quy hoạch).