Những khu đất có thể xây thêm công trình cao tầng ở Lê Văn Lương, Lê Văn Lương kéo dài - Bài 1: Trục đường được định hướng xây cao tầng

Theo quy hoạch, hiện còn nhiều khu đất thuộc nhóm có thể được xây công trình cao tầng trên mặt tiền đường Lê Văn Lương, Lê Văn Lương kéo dài.

Đường Lê Văn Lương hiện nay. (Ảnh: Hoàng Huy).

Quy hoạch cao tầng trên trục Lê Văn Lương - Lê Văn Lương kéo dài

Lê Văn Lương là một trong những tuyến đường lớn ở Thủ đô, cùng với đường Lê Văn Lương kéo dài (hay còn biết đến là đường Nguyễn Thanh Bình và Tố Hữu) tạo thành trục hướng tâm, kết nối khu vực phía tây với trung tâm Hà Nội, đi qua các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy.

Trục Lê Văn Lương - Lê Văn Lương kéo dài thuộc quy hoạch các phân khu đô thị H2-2, GS và S4 của TP Hà Nội.

Theo quy hoạch phân khu H2-2, công trình cao tầng được định hướng bố trí dọc các trục đường giao thông cấp đô thị (trong đó có Lê Văn Lương, Tố Hữu) nhằm tạo cảnh quan, khai thác hiệu quả quỹ đất hai bên đường.

Quy hoạch phân khu GS định hướng hình thành khu vực cao tầng ở hai bên các tuyến giao thông kết nối với các phân khu lân cận như đường Lê Văn Lương kéo dài (Tố Hữu). Theo quy hoạch phân khu S4, hai bên đường Nguyễn Thanh Bình cũng được định hướng phát triển không gian nén cao tầng.

Bên cạnh đó, tháng 7/2016, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Tố Hữu. Theo đó, tuyến đường này thuộc khu vực khuyến khích xây dựng cao tầng với các công trình cao 15 - 45 tầng, tầng cao phổ biến trên mặt đường là 25 tầng, các khối đế dịch vụ - thương mại có tầng cao 3 - 7 tầng.

Trong đó, sẽ có một số công trình cao tầng tạo điểm nhấn trên toàn tuyến, gồm cụm công trình cao 30 tầng tại nút giao Tố Hữu - Khuất Duy Tiến; tổ hợp các khối công trình cao 25 - 40 tầng tại nút giao Tố Hữu - Lương Thế Vinh; cụm công trình cao 36, 40, 45 tầng tại khu vực giáp công viên Mễ Trì.

Thời gian qua, đã có rất nhiều nhà cao tầng được xây dựng trên trục đường Lê Văn Lương - Lê Văn Lương kéo dài. Theo tìm hiểu của người viết, trên trục đường này còn nhiều khu đất thuộc nhóm có thể xây dựng thêm công trình cao tầng.

3 khu đất có thể được xây cao tầng trên đường Lê Văn Lương

Theo quy hoạch, nằm trên đường Lê Văn Lương có ba khu đất có thể được xây công trình cao tầng. 

Đầu tiên là khu đất ở đầu đường và ở phía tây bắc đường Lê Văn Lương, thuộc địa phận phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Phía tây nam khu đất tiếp giáp phố Hoàng Ngân; phía Đông Nam giáp đường Lê Văn Lương; phía đông bắc giáp đường Nguyễn Ngọc Vũ và sông Tô Lịch; các mặt còn lại tiếp giáp khu dân cư hiện hữu.

Trên bản đồ quy hoạch phân khu, khu đất này được đề tên Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (Handico), chức năng là đất ở đô thị. 

Đối diện khu đất nói trên qua đường Lê Văn Lương có một khu đất khác cũng thuộc nhóm có thể được xây nhà cao tầng. Khu đất này thuộc phường Trung Hòa, có mặt tiền nằm trên đường Lê Văn Lương, kéo dài từ đường Hoàng Ngân đến đất quân sự thuộc Quân chủng Phòng không Không quân.  

Trên bản đồ quy hoạch phân khu, khu đất này được đề tên CTCP Khai thác và Kinh doanh Hà Nội, chức năng là đất hỗn hợp

Khu đất thứ ba trên đường Lê Văn Lương được quy hoạch xây cao tầng nằm tại ngã ba giao với phố Lê Văn Thiêm. Khu đất này thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, có chức năng là đất hỗn hợp. Hiện, khu đất đã được giải phóng mặt bằng và bắt đầu triển khai xây dựng công trình cao 25 tầng.

3 khu đất có thể xây cao tầng trên đường Tố Hữu

Một công trình cao tầng đang xây dựng trên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu. (Ảnh: Hoàng Huy).

Tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, có một khu đất đối diện hồ Mễ Trì có thể xây công trình cao tầng. Theo quy hoạch phân khu, khu đất này có chức năng là đất hỗn hợp.

Khu đất có mặt tiền tiếp giáp đường Tố Hữu ở phía tây bắc; phía tây nam giáp đường Lương Thế Vinh; phía đông bắc giáp ngõ 19 Tố Hữu và phía đông nam giáp ngõ 264 Lương Thế Vinh. Hiện nay, toàn bộ khu đất đã giải phóng mặt bằng và quây rào.

Tiếp đến là hai khu đất ở khu vực hồ Trung Văn với tổng diện tích 3,65 ha, chức năng là đất hỗn hợp. Phía tây bắc tiếp giáp đường Tố Hữu, phía đông bắc giáp đường Trung Văn, phía tây nam giáp đường Thanh Bình và khu dân cư hiện có, phía đông nam giáp hồ Trung Văn. Về hiện trạng, cả hai khu đất đều đã giải phóng mặt bằng.

Một khu đất khác trên đường Tố Hữu sẽ có công trình cao tầng là thửa đất số 262, tờ bản đồ số 15, ký hiệu HH-04, điểm tiểu thủ công nghiệp làng nghề Vạn Phúc, phường Vạn Phúc. Theo ghi nhận, khu đất này hiện đang xây dựng tòa nhà cao 17 tầng.

3 khu đất có thể được xây cao tầng trên đường Nguyễn Thanh Bình

Một khu đất trống có thể xây nhà cao tầng trên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu. (Ảnh: Hoàng Huy).

Dọc đường Nguyễn Thanh Bình cũng có một số khu đất có thể sẽ xây công trình cao tầng. Đầu tiên là khu đất nằm tiếp giáp chung cư Anland Premium, ngay tại nút giao Nguyễn Thanh Bình và đường Ngô Thì Nhậm kéo dài, tiếp giáp đường Tố Hữu ở phía đông nam, có diện tích khoảng 2,8 ha. Về hiện trạng, đây là đất bằng chưa sử dụng; theo quy hoạch phân khu, đây là đất công cộng đô thị. Hiện nay, khu đất này đã được quây rào để thực hiện dự án.

Một khu đất khác được quy hoạch nhà cao tầng cách đó không xa là khu đất 1,16 ha thuộc địa phận phường La Khê, quận Hà Đông. Mặt tiền khu đất tiếp giáp đường Nguyễn Thanh Bình ở phía tây bắc; giáp tòa The Pride ở phía tây nam và giáp dự án Usilk City. 

Theo hồ sơ quy hoạch sử dụng đất đến 2030, khu đất này có chức năng là đất ở đô thị. Về hiện trạng, khu đất đã giải phóng mặt bằng và bắt đầu triển khai xây dựng công trình cao 33 tầng.

Cuối cùng, ở cuối đường Nguyễn Thanh Bình, khu vực giao với đường Lê Trọng Tấn (vành đai 3,5) còn một khu đất được quy hoạch để làm chung cư cao tầng. Phía tây bắc và đông bắc của dự án này được bao bọc bởi kênh La Khê, phía đông nam giáp đường Tố Hữu và phía tây nam giáp đường Lê Trọng Tấn. Hiện nay, trên mảnh đất này đang là khu dân cư và nhà máy sản xuất.

Ngoài các khu đất kể trên, trên trục Lê Văn Lương - Lê Văn Lương kéo dài còn một số khu đất được quy hoạch chức năng bãi đỗ xe, cây xanh, hồ điều hòa... Trong đó, có mảnh đất hơn 17 ha dự kiến sẽ làm Công viên hồ điều hòa Trung Văn ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm.