Những lầm tưởng tai hại về trào lưu detox thải độc cơ thể mùa Covid-19

Ý tưởng rằng chúng ta có thể tự tẩy sạch chất độc trong cơ thể là một khái niệm hoàn hảo cho cuộc sống bận rộn và nhiều áp lựci. Nhưng ít ai biết rằng cơ thể đã được bố trí sẵn một hệ thống làm sạch hoàn hảo, và các sản phẩm detox được "tiếp thị” quá mức đang dẫn đến những lầm tưởng tai hại cho người dùng.

Detox quá mức không có tác dụng giải độc cơ thể

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có cuộc nghiên cứu lâm sàng nghiêm ngặt nào để thẩm định tính hiệu quả của chế độ ăn kiêng giải độc. Giới chuyên môn cho rằng phương pháp điều trị giải độc y tế chính thống đã bị đánh cắp và tô vẽ thành những phương pháp điều trị không có thật.

Giáo sư Alan Boobis OBE, nhà nghiên cứu hàng đầu về độc chất tại Imperial College London nói, "cơ thể con người trong tự nhiên đã có khả năng duy trì chính nó với một số cơ quan chuyên dụng để làm sạch máu và ruột. Hệ thống giải độc của cơ thể khá phức tạp, tinh vi và linh hoạt. Nhiều người đang mạo hiểm, sẵn sàng phá vỡ hệ thống này và chế độ ăn thải độc có thể làm hại cho cơ thể".

Những lầm tưởng tai hại về trào lưu detox thải độc cơ thể mùa Covid-19 - Ảnh 1.

Detox quá mức có thể khiến cơ thể mệt mỏi hơn. (Ảnh: theguardian).

Không chỉ các cá nhân có chuyên môn, nhiều hiệp hội, tổ chức về sức khỏe cũng lên án phương pháp detox theo xu thế thị trường. Tổ chức Sense About Science (Anh) mô tả một số chế độ ăn kiêng và các sản phẩm detox thương mại là "lãng phí thời gian và tiền bạc", trong khi Hiệp hội Dinh dưỡng Anh gọi ý tưởng này là "vô nghĩa và hoang đường tiếp thị".

Đừng thải độc mà hãy ngừng đầu độc cơ thể

Cơ thể con người là một cỗ máy thải độc tự nhiên kỳ diệu. Mỗi ngày, gan và thận đều lọc và thải các chất độc ra ngoài. Vì thế, thay vì cố gắng thải những chất độc trong "tưởng tượng", thì cái chúng ta cần là đừng đầu độc cơ thể như uống rượu (làm xơ gan), uống nhiều thuốc không có chỉ dẫn bác sĩ (làm hư thận), dẫn đến suy yếu hai cơ quan quan trọng này.

Bên cạnh đó, chế độ ăn không cân bằng cũng là nguyên nhân gây độc tố. Ví dụ ăn quá nhiều đồ bổ dẫn đến tích tụ độc tố gout, làm viêm khớp, hoặc khi ăn quá nhiều thức ăn, dù là rau củ cũng có thể trở thành độc do cơ thể không thể đào thải hết. Chưa kể đến những thói quen như hút thuốc, uống bia, sử dụng chất kích thích… cũng là tự mang độc tố vào cơ thể.

Theo bà Hà Thị Mỹ Hạnh, bác sĩ nội tiết có chuyên môn về dinh dưỡng đồng thời là chuyên gia tư vấn di truyền tại Genetica, một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và duy trì lâu dài mới chính là giải pháp đúng đắn, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Dù bạn đang theo bất kỳ phương pháp ăn nào, thì hãy luôn nhớ rằng: tránh các nguồn kim loại nặng trong thức ăn, ăn thực phẩm toàn phần với đa dạng chất dinh dưỡng, tránh thực phẩm chế biến, uống đủ nước, hạn chế căng thẳng và duy trì giấc ngủ đủ; bên cạnh đó là tập thể dục thường xuyên.

"Đáng nói, nhiều khách hàng của chúng tôi trước khi giải mã gen để hiểu đúng khả năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng, đã từng thử qua nhiều chế độ ăn và "giải độc" với mong muốn khỏe đẹp nhanh chóng. Nếu bạn chuyển hóa đạm kém, một chế độ ăn thời thượng "keto-low carb" sẽ có khả năng gây hại hơn là giúp bạn khỏe mạnh. Hãy lắng nghe cơ thể mình và duy trì chế độ ăn đa dạng, cân bằng", bác sĩ Hạnh nói thêm.

Cơ thể chúng ta ẩn chứa một thế giới kỳ diệu ở bên trong và xứng đáng được nâng niu, trân trọng. Mỗi chúng ta là một cá thể duy nhất mang những nét riêng biệt trong hệ gen và môi trường sống. Ví dụ, hệ gen của mỗi người sẽ ảnh hưởng đến khả năng duy trì hoặc cải thiện mức cân nặng lý tưởng, khả năng cơ thể đáp ứng với một phương pháp thải độc, cũng như các nguy cơ tiềm ẩn về bệnh tim mạch và rối loạn chuyển hóa khi thực hiện một chế độ ăn nhất định.

"Do đó, hiểu biết về mối tương quan của sức khỏe thể chất, khuynh hướng cảm xúc, kỹ năng xử lý vấn đề cũng như sức khỏe tinh thần chính mình được xem là nền tảng xây dựng một cuộc sống an lạc, hạnh phúc", Lora Nguyễn, Thạc sĩ Công tác Xã hội Lâm sàng, chuyên gia tư vấn di truyền tại Genetica chia sẻ.

chọn
Cận cảnh KCN Thuận Thành 1 rộng gần 250 ha đang xây cạnh Vành đai 4
KCN Thuận Thành 1 do Tổng Công ty Viglacera đầu tư với gần 3.000 tỷ đồng, quy mô 250 ha ngay cạnh tuyến đường Vành đai 4 đang xây dựng.