Những mâm cỗ chay bạc triệu cúng Rằm tháng 7

Năm nay, dịch vụ nấu cỗ cúng rằm tháng Bảy tiếp tục nở rộ khi các gia đình tìm đặt. Các mâm cỗ chay làm sẵn có giá từ 1,5 - 2 triệu đồng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng trong ngày Rằm tháng 7 năm nay.

"Phải dậy để chuẩn bị đồ nấu cỗ từ 3h sáng, thuế thêm nhân công nhưng làm vẫn không hết việc", chị Minh Hương, chủ sở hữu chuỗi nhà hàng Thực dưỡng Homefood tại Hà Nội chia sẻ.

Tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 dẫn tới suy thoái kinh tế, khiến nhiều người phải thắt chặt chi tiêu.

Tuy nhiên ngày Rằm tháng 7 năm nay, nhiều gia đình ở Hà Nội vẫn mạnh tay xuống tiền cho những mâm cỗ chay cúng rằm "sang chảnh" với mức giá lên tới cả triệu đồng để dâng lên ông bà tổ tiên.

Mâm cỗ chay giá bạc triệu

Theo chị Minh Hương, một mâm cỗ chay cửa hàng chị đang cung cấp có giá dao động trong khoảng từ 1- 1,5 triệu đồng, bao gồm: mâm lễ Vu Lan, mâm lễ Gia Tiên, tiệc gia đình,... Giá mỗi mẫm cỗ tuỳ thuộc vào yêu cầu và hầu bao của khách hàng.

"Khách hàng năm nay phần lớn chọn mâm cỗ có giá khoảng 1,5 triệu đồng. Đây là mức giá không quá cao và có thể chấp nhận được cho một mâm cỗ cúng Rằm tháng 7", chị Hương nói.

Một mâm cỗ chay như thế loại cao cấp có 15 món, loại bình dân hơn thì 7 món, thường gồm: salad củ sen thập cẩm, nem hoa quả, xôi hạt sen, giò lụa, canh chuối nấu mọc, chả đậu ngải cứu, bánh bao bí đỏ,...

Số lượng và thành phần các món ăn mâm cỗ có thể thay đổi tuỳ theo lựa chọn của người mua.

Cỗ chay cúng Rằm tháng 7 giá bạc triệu hút khách - Ảnh 1.

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng riêng giá 1,5 triệu đồng. (Ảnh: Thiên Trường).

Hiện đang điều hành một chuỗi cơ sở đồ ăn chay gồm 3 nhà hàng tại Hà Nội và một nhà hàng tại TP HCM, chị Minh Hương cho biết, những ngày này doanh nghiệp đã phải thuê thêm nhân công, cho nhân viên tăng ca làm thêm giờ nhưng vẫn không xuể bởi lượng khách vượt ngoài dự kiến.

"Số khách đặt cỗ chay Rằm tháng 7 năm nay tăng khoảng 30% so với mọi năm. Đó là chưa kể khách tới mua trực tiếp tại các cửa hàng", chị Hương tiết lộ.

Chị Hương cho biết, để có đủ nguồn cung trong những ngày này, chị đã phải làm việc với bên cung ứng thực phẩm trước đó cả tháng trời. Thiếu chỗ nào là phải bổ sung chỗ đó ngay.

"Với nhiều ngành nghề kinh doanh tháng 7 âm lịch là tháng có doanh số bán hàng giảm, nhưng với những người cung cấp dịch vụ cỗ chế biến sẵn như chúng tôi, thì đây mới được coi là khoảng thời gian 'chính vụ' trong năm" chị Hương nói.

Ngoài đặt đồ mang đi, các quán ẩm thực chay như Homefood trong những ngày này cũng phục vụ khách ăn tại quán, với các suất ăn chay, lẩu chay, buffet chay,... với mức giá từ 150 - 300 nghìn đồng/người.

Cỗ chay cúng Rằm tháng 7 giá bạc triệu hút khách - Ảnh 2.

Các nhà hàng chay cũng phục vụ thực khách tại quán trong những ngày nay, tuy nhiên trong mùa dịch nhiều người vẫn ưu tiên lựa chọn phương án đặt hàng mang về. (Ảnh: Thiên Trường).

Tương tự, chị Hạnh, chủ một cơ sở chuyên sản xuất thực phẩm chay tại Hàng Lược, Hà Nội cho biết quán nhà chị đã mở đơn cho khách đặt trước ngay từ đầu tháng 7 âm lịch, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100 - 200 đơn đặt cỗ, mức giá dao động từ 800 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng. 

Cá biệt, có mâm cỗ có thể lên tới 2 triệu đồng/mâm, gồm 15 món chay chế biến các loại.

Ngoài tuyển thêm nhân viên chế biến cỗ, năm nay cơ sở của chị Hạnh còn phải tuyển thêm ship hàng, để giao cỗ kịp thời cho khách.

"Những năm trước chỉ mình anh nhà chị với đứa em nhận chân ship hàng. Nhưng năm nay số lượng khách nhiều hơn, buộc phải tuyển thêm một bạn shipper nữa mới kịp", chị Hạnh cho biết. 

"Theo truyền thống, các gia đình thường cúng trước 12h trưa, do đó nhiều khi phải vắt chân lên cổ chạy việc mà vẫn không xong. Đến ngày 14 là chúng tôi phải dừng nhận thêm đơn mới, bởi không làm hết được", chị Hạnh nói thêm.

Cỗ chay cúng Rằm tháng 7 giá bạc triệu hút khách - Ảnh 3.

Một mâm cỗ chay có giá là 2 triệu đồng, theo chị Thu đây là mức giá có thể chấp nhận được. (Ảnh: NVCC).

Để khuyến khích khách hàng đặt cỗ mang về, thực hiện giãn cách phòng chống dịch bệnh, trong dịp này nhiều nhà hàng nấu cỗ chay còn đưa ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn như giảm giá 10% cho khách đặt cỗ trên website, giao hàng miễn phí, tặng nước rửa tay thảo mộc,...

Do đó theo chị Hạnh đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến lượng khách hàng đặt cỗ trước tăng đột biến so với mọi năm.

Về phía khách hàng, anh Gia Lư, ngụ tại Bách Khoa, Hà Nội cho biết năm nay gia đình anh đã đặt hai mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 với mức giá 2 triệu đồng/mâm.

"Rằm tháng Riêng và Rằm tháng 7 là những ngày lễ lớn, đáng lẽ chúng tôi phải tận tay chuẩn bị đồ cúng, nhưng cuộc sống hiện đại bận rộn không cho phép thực hiện điều đó. Do vậy, tôi không tiếc tiền để đặt sẵn đồ cúng ngoài hàng", anh Lư chia sẻ.

Theo anh Lư, mức giá một mâm cỗ chay như vậy là bình thường, hơn nữa đặt trong dịp lễ nên giá có đội lên đôi chút cũng là chấp nhận được.

Cùng quan điểm, theo chị Thu, ngụ tại Hà Đông, Hà Nội - một người có kinh nghiệm nhiều năm đặt cỗ chay cho biết, mức giá cỗ chay năm nay không cao hơn so với mọi năm, thậm chí nhiều nơi còn có giá thấp hơn do được hưởng chính sách ưu đãi kích cầu từ cửa hàng.

"Một mâm cỗ chay gồm 15 món, trong đó có 3 phần đầy đủ như món chính, món phụ và món tráng miệng. Với mức giá từ 1,5 - 2 triệu đồng/mâm, đã bao gồm phí ship là tương đối rẻ", chị Thu chia sẻ.

chọn
Đồng Nai giao 123 ha đất cho Địa ốc sông Tiên làm KĐT Nhơn Phước
Phần diện tích đất này trước đây được UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Thương mại Xây dựng Nhật Quang sử dụng. Đầu năm 2019, doanh nghiệp này chính thức sáp nhập vào Địa ốc Sông Tiên.