Những người thành công thường tránh 15 sai lầm trong ngôn ngữ cơ thể

Dưới đây là 15 sai lầm trong ngôn ngữ cơ thể phổ biến nhất mà mọi người thường tạo ra và những người thông minh về cảm xúc luôn cẩn thận để tránh.

Cơ thể của bạn có thể biểu hiện rất nhiều điều, thậm chí hơn cả lời nói. Những người thành công biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách chính xác để giao tiếp. Giao tiếp "phi ngôn từ" một cách hiệu quả cho thấy người đó có chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) cao, biết cách kiểm soát mọi hành động của bản thân. Do đó, hãy cẩn thận với những gì bạn "nói" thông qua ngôn ngữ cơ thể của bạn.

Những người thành công thường tránh 15 sai lầm trong ngôn ngữ cơ thể - Ảnh 1.

Dưới đây là 15 sai lầm trong ngôn ngữ cơ thể phổ biến nhất mà mọi người thường tạo ra và những người thông minh về cảm xúc luôn cẩn thận để tránh.

1. Dáng đi khom lưng, nặng nề

Cách di chuyển nặng nề, chậm chạp cho thấy bạn đang thiếu năng lượng, chán nản và không muốn ở trong nơi hiện tại. Bộ não được thiết lập để đánh đồng sức mạnh với lượng không gian mà con người chiếm lấy. Khom lưng và di chuyển chậm cho thấy một dáng vẻ không chuyên nghiệp và cũng là một dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng.

Dáng đứng thẳng cho thấy sự tự tin và quyền lực. Duy trì các tư thế tốt thể hiện sự tôn trọng và thúc đẩy sự giao tiếp giữa những người cùng làm một cách vui vẻ.

2. Cử chỉ phóng đại, cố che giấu sự thật

Bạn cố tình tạo ra các cử chỉ như nhún vai và dang hai cánh tay ra hoặc mở lòng bàn tay để thể hiện bạn không có gì che giấu. Nhưng nếu điều bạn nói không đúng sự thật, người đối diện vẫn có thể nhận ra nhờ những dấu hiệu khác trên cơ thể hoặc lời nói. Hãy nhớ, đừng cố phóng đại cử chỉ.

3. Xem đồng hồ trong khi nói chuyện

Đây là một dấu hiệu rõ ràng của sự thiếu tôn trọng, thiếu kiên nhẫn. Hành động này gửi thông điệp rằng bạn đang có nhiều việc phải làm hay lo lắng hơn là nói chuyện với người mà bạn đang ở cùng.

4. Quay lưng lại với người khác khi trò chuyện

Hành động này bộc lộ sự không quan tâm, không thoải mái, và thậm chí có thể không tin tưởng vào người đang giao tiếp với bạn.

Hãy thử nghiêng người về phía người đang nói và hơi nghiêng đầu khi bạn lắng nghe họ nói. Điều này giúp người nói có cảm giác họ đang nhận được sự tập trung và chú ý hoàn toàn của bạn.

5. Khoanh tay và bắt chéo chân

Hành động này cho thấy bạn đang không cởi mở với những gì người khác đang nói. Ngay cả khi bạn cười hoặc tham gia vào một cuộc trò chuyện thú vị, hành động này vẫn khiến người khác có cảm giác rằng bạn đang "phòng thủ’ và không sẵn sàng chia sẻ.

Nếu bạn muốn mọi người thấy bạn là người cởi mở và quan tâm đến những gì họ nói, hãy tránh hành động này ngay cả khi bạn không có những suy nghĩ tiêu cực.

6. Sự không nhất quán giữa lời nói và nét mặt

Điều đó khiến mọi người cảm nhận rằng có gì đó không đúng và họ bắt đầu nghi ngờ bạn đang cố lừa dối họ, ngay cả khi họ không biết chính xác tại sao hoặc như thế nào.

7. Gật đầu một cách miễn cưỡng

Mọi người có thể cảm nhận được những cái gật đầu nặng nề của bạn như một nỗ lực để cho thấy bạn đồng ý hoặc hiểu điều gì đó mà bạn không thực sự ủng hộ. Đây là cử chỉ phóng đại tín hiệu lo lắng về sự chấp thuận.

8. Lấy tay nghịch tóc

Nếu bạn lấy tay nghịch tóc trong khi trò chuyện hoặc trong một cuộc họp có thể khiến mọi người đánh giá bạn đang lo lắng hay mất tập trung.

Ngoài ra, hành động này còn khiến người khác cảm nhận là bạn đang quá quan tâm đến ngoại hình thay vì công việc.

9. Thiếu giao tiếp bằng mắt

Thiếu giao tiếp bằng mắt với người khác cho thấy sự thiếu tự tin, làm cho bạn có vẻ như có điều gì muốn che giấu, và điều đó làm dấy lên sự nghi ngờ. Nhìn xuống khi nói chuyện cũng khiến bạn trông thiếu tự tin và lời nói của bạn sẽ không được chú ý.

Bạn nên giữ tầm mắt phù hợp, thể hiện sự tự tin qua ánh mắt với người đang giao tiếp, đặc biệt khi chia sẻ những thông tin quan trọng, điều này rất cần thiết trong môi trường kinh doanh.

10. Giao tiếp bằng mắt quá lâu

Trung bình, người Mỹ giữ giao tiếp bằng mắt trong bảy đến mười giây, lâu hơn khi chúng ta nghe, và ít hơn khi chúng ta đang nói. Việc nhìn chằm chằm hoặc quá lâu vào người đang nói có thể được coi là dấu hiệu của sự hung hăng, hoặc cố gắng thống trị.

11. Đảo mắt liên tục

Nếu có thói quen này bạn nên cố gắng kiểm soát nó. Hành động đảo mắt có thể khiến người khác hiểu lầm đây là thông điệp của sự thiếu tôn trọng.

12. Cau có hoặc có biểu hiện không vui

Những biểu hiện này có thể khiến mọi người quay lưng lại và xa lánh bạn, ngay cả khi họ không liên quan gì đến tâm trạng của bạn. Những cái cau có khiến mọi người cảm thấy bị phán xét hay có cảm giác đang làm phiền người khác.

Ngược lại, mỉm cười cho thấy bạn là người cởi mở, đáng tin cậy, tự tin và thân thiện. Các nghiên cứu MRI đã chỉ ra rằng bộ não của con người phản ứng thuận lợi với một người đang nở nụ cười và điều này để lại ấn tượng tích cực lâu dài.

13. Bắt tay yếu ớt

Nếu một cái bắt tay quá mạnh có thể được coi là nỗ lực trong việc thống trị, thì một cái bắt tay yếu ớt đang cho thấy sự thiếu thẩm quyền và tự tin. Điều chỉnh cái bắt tay của bạn phù hợp với từng người và hoàn cảnh, nhưng hãy chắc chắn rằng nó luôn chắc chắn.

14. Nắm tay siết chặt

Giống như hành động khoanh tay và chân, nắm tay siết chặt khiến bạn trông có vẻ tranh luận, phòng thủ và không cởi mở; điều này sẽ khiến mọi người lo lắng về việc tương tác với bạn.

15. Đến quá gần

Nếu bạn đứng quá gần một ai đó khi nói chuyện (gần hơn 1,5m), điều đó báo hiệu rằng bạn không hiểu về không gian cá nhân. Mọi người luôn có nhu cầu về khoảng cách để cảm thấy an toàn và dễ chịu.

Hãy để ý, nếu bạn đứng quá gần người đang giao tiếp, có thể tự họ sẽ lùi lại để có cảm giác thoải mái hơn.

chọn