Những điều cần lưu ý khi đi vệ sinh trên máy bay, đặc biệt là với trẻ em

Liệu trẻ con có được đi vệ sinh trên máy bay? Tại sao không nên đi vệ sinh khi máy bay vừa cất cánh hoặc sắp hạ cánh?...

Trẻ con có được đi vệ sinh trên máy bay?

Trẻ nhỏ vẫn được sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay như những hành khách bình thường khác. Tuy nhiên cần có sự trợ giúp của người giám hộ, hoặc tiếp viên hàng không. Đối với trẻ lớn hơn có thể tự đi vệ sinh cũng cần phải được hướng dẫn cẩn thận trước khi sử dụng.

Trẻ con và cũng như tất cả các hành khách khác cần chú ý những điều sau khi sử dụng nhà vệ sinh để có thể an tâm và thoải mái khi cần giải quyết nhu cầu vệ sinh của bản thân và các con em. 

Trẻ con có được đi vệ sinh trên máy bay? - Ảnh 1.

(Nguồn: Businessinsider)

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay

- Không đi vệ sinh khi máy bay cất cánh và hạ cánh

Khi mới lên máy bay, bạn và trẻ nhỏ đi kèm cần ổn định chỗ ngồi, lắng nghe những thông báo về các lưu ý an toàn để có một chuyến bay thuận lợi. 

Phi công không thể cất cánh một cách hợp pháp nếu có hành khách trong nhà vệ sinh, đó là vì lí do an toàn hàng không. Cất cánh và hạ cách là hai thời điểm nguy hiểm nhất của mỗi chuyến bay. 

Trong trường hợp xấu, rủi ro có thể xảy ra. Nhưng trong nhà vệ sinh không có một thiết bị hỗ trợ đảm bảo an toàn nào, chẳng hạn như dây an toàn. Và cộng thêm khá nhiều đồ vật cứng và góc cạnh, có thể gây nguy hiểm cho hành khách bên trong khi có rung lắc mạnh. Thậm chí, trong trường hợp xấu hơn, phải sơ tán khẩn cấp thì hành khách ở trong toilet có thể bị mắc kẹt mà không thoát ra được.

Theo các tiếp viên hàng không, thời gian tốt nhất để sử dụng phòng vệ sinh trên máy bay là ngay sau khi cơ trưởng tắt biển báo thắt dây an toàn và trước thời điểm bắt đầu phục vụ đồ uống. Đoàn bay luôn nhắc nhở những lưu ý này, bạn chỉ cần chú ý lắng nghe là được!

Bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng nhà vệ sinh quá lâu (trên 20 phút). Nếu không tiếp viên sẽ cần phải can thiệp để đảm bảo không có điều gì bất trắc xảy ra với bạn.

Qua những thông tin trên, bạn cần sắp xếp kế hoạch cho bản thân và trẻ nhỏ đi vệ sinh sao cho tránh có nhu cầu vào đúng thời điểm cất cánh và hạ cách trên chuyến bay. 

- Vị trí nhà vệ sinh

Nếu bạn không tìm thấy nhà vệ sinh, hãy quan sát đến khu vực gần lối cửa lên xuống máy bay vì thường nhà vệ sinh được bố trí tại vị trí này. Nhưng tốt nhất bạn hãy hỏi tiếp viên họ sẵn sàng hướng dẫn bạn đến nhà vệ sinh.

- Chốt cửa sau khi vào nhà vệ sinh 

Khi vào nhà vệ sinh, bạn nên cẩn thận chốt cửa trong lại để tránh trường hợp có người không biết sẽ mở.

Sau khi đóng cửa nhà vệ sinh xong, bạn cứ thoải mái đi vệ sinh như bình thường. Bạn cũng đừng nên lo sợ chất thải vệ sinh sẽ bắn hoặc lơ lửng trên không trung như một số chương trình ti vi bạn đã xem. Hoàn toàn không có chuyện đó.

Trẻ con có được đi vệ sinh trên máy bay? - Ảnh 2.

(Nguồn: Alaraby.co)

Vị trí kéo khóa cửa nhà vệ sinh thường nằm trên cánh cửa, ngang tầm với mắt hoặc thấp hơn một chút. Bạn chỉ cần kéo sang bên trái và thử kéo ngược trở lại nếu cửa không mở được có nghĩa bạn đã thực hiện đúng cách. Khi sử dụng xong, chỉ cần kéo ngược trở lại cửa sẽ mở.

- Thay bỉm cho bé trong nhà vệ sinh 

Đối với các em bé, khi đi nhà vệ sinh trên máy bay, các bà mẹ nên yên tâm vì nhà vệ sinh trên máy bay luôn có tấm bàn nằm phía trên chỗ vệ sinh để các mẹ có chỗ thay bỉm cho bé.

- Không hút thuốc trong nhà vệ sinh

Sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay, bạn không được hút thuốc, ngoài ra cũng không được gọi điện hay nghịch các đồ vật khác trong buồng vệ sinh. Đây được xem là qui định bắt buộc của các hãng hàng không tại Việt Nam.

- Đậy nắp khi xả bồn cầu 

Trẻ con có được đi vệ sinh trên máy bay? - Ảnh 3.

(Nguồn: Newsit.gr)

Để xả nước bồn cầu bạn hãy ấn nút nằm phía bên phải của bồn cầu. Bạn cần thực hiện thao tác này từ từ vì lực hút do bấm nút sẽ tạo ra sức gió và âm thanh có thể làm bạn và trẻ nhỏ giật mình.

Hệ thống sẽ kích hoạt chức năng hút "sản phẩm" để làm sạch bồn cầu thay vì xả nước như thông thường.

Cần lưu ý, lực hút của hệ thống này là khá mạnh. Bởi vậy các hành khách được khuyến cáo nên đậy nắp bồn cầu trước khi giật nước để tránh trường hợp các đồ vật khác vướng víu bị bồn cầu hút vào (như điện thoại, trang sức, vật dụng cá nhân,…). 

Đặc biệt, hành khách không được vứt rác xuống bồn cầu, như vậy sẽ khiến hệ thống xả bị tắc.

- Bỏ rác đúng nơi qui định 

Trong nhà vệ sinh luôn có trang bị bồn nước rửa tay cho hành khách và khăn giấy lau. Chính vì thế, khi rửa tay xong, dùng khăn giấy lau xong, bạn nhớ bỏ vào đúng nơi qui định nhé.

- Cuối cùng, hành khách cần:

Tuân theo những lời chỉ dẫn trực tiếp, hay thông báo qua loa từ thành viên đoàn bay.

Trước khi vào nhà vệ sinh hay bất cứ bộ phận nào trên khoang máy bay bạn cần đọc kĩ những hướng dẫn cụ thể được dán trên chúng 1 lượt. Nếu còn băn khoăn, bạn đừng ngần ngại hỏi các tiếp viên để tránh các rắc rối hay nguy hiểm đáng tiếc xảy ra. 


chọn