Những nguyên tắc chọn vị trí ngồi ở văn phòng để nhanh chóng thành công

Không quay lưng ra cửa, không để lối đi sau lưng, để đèn chiếu từ tay nghịch... là những quy tắc để bạn có thể có những lựa chọn vị trí ngồi ở văn phòng sao cho phù hợp.

Theo các nhà phong thuỷ, nếu muốn có được những lợi ích tại nơi làm việc thì cần phải cẩn thận lựa chọn hoặc cải thiện không gian làm việc.

Một vài quy tắc dưới đây sẽ giúp bạn có được vị trí ngồi phù hợp ở văn phòng:

– Không đặt bàn làm việc để người ngồi quay lưng ra cửa bởi điều này làm suy giảm sự tập trung làm việc của bạn. Nếu bàn làm việc không thể thay đổi vị trí thì tốt nhất bạn nên đặt bàn hơi chệch hướng với cửa ra vào.

nhung nguyen tac chon vi tri ngoi o van phong de nhanh chong thanh cong
Nếu bàn làm việc không thể thay đổi vị trí thì tốt nhất bạn nên đặt bàn hơi chệch hướng với cửa ra vào (Ảnh minh hoạ)

– Không nên để lối đi phía sau lưng ngồi: Điều này rất dễ hiểu bởi nếu có lối đi sau lưng, bạn sẽ luôn có cảm giác bất an. Đương nhiên khi đó, sự tập trung của bạn vào công việc gần như bằng không. Quy tắc này cũng gần giống với quy tắc không đặt bàn làm việc để người ngồi quay lưng ra cửa.

– Ngồi đối diện với lối vào (quay mặt ra lối vào): Việc đặt bàn hướng ra lối vào cho bạn cảm thấy hoàn toàn tự tin. Bạn luôn khống chế và kiểm soát được công việc, không bị giật mình. Tuy nhiên, nếu là cửa ra vào lớn thì quy tắc này cần được xem xét một cách cẩn trọng.

– Bàn làm việc cần kê ở vị trí sao cho các lối đi trong phòng được nhìn thấy rõ ràng từ chỗ bạn để nhận diện tất cả mọi người đi vào nơi làm việc của bạn. Bạn sẽ cảm thấy cởi mở và dễ dàng hợp tác với mọi người.

– Nên để đèn chiếu sáng từ bên tay nghịch của bạn. Cụ thể, nếu bạn thuận tay phải thì để đèn chiếu sáng từ phía tay trái và ngược lại. Việc này giúp cho vị trí làm việc của bạn không bị thiếu sáng (không bị sấp bóng).

nhung nguyen tac chon vi tri ngoi o van phong de nhanh chong thanh cong
Đèn kê ở bàn văn phòng dành cho người thuận tay phải (Ảnh minh hoạ)

– Lựa chọn bàn làm việc còn có thể thuận lợi cho việc giao tiếp. Bởi không gian làm việc của bạn không phải lúc nào cũng đủ rộng để có nơi tiếp khách riêng. Đôi khi, bàn làm việc chính là nơi trao đổi ý tưởng, bàn bạc công việc một cách lý tưởng. Tùy tính chất công việc, bạn sẽ chọn lựa cách bố trí theo ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

– Tạo một nơi làm việc sạch sẽ, thoáng mát. Đây là điều cần thiết bởi những vật dụng không có quy củ sẽ ảnh hưởng đến tác phong, gây rối loạn trong khi làm việc, gây mất tập trung trong khi làm việc. Việc dọn dẹp và loại bỏ những vật dùng không cần thiết nên được tiến hành theo lịch trình của bạn.

– Bố trí cây cối để làm thoáng không khí: Không khí trong lành là điều mà nhiều văn phòng làm việc khó có thể có được, nhất là trong các khu dân cư đông đúc. Những yếu tố bất lợi cho hệ hô hấp nói riêng và cơ thể con người nói chung được sinh ra từ chính các thiết bị máy móc trong phòng và do quá trình hô hấp của những thành viên khác.

Các loại cây thường được dùng để làm sạch không khí là: cây dương xỉ, hoa cúc dại, cây cọ, cây tre, hoa loa kèn, hoa cúc dại, dây thường xuân.

nhung nguyen tac chon vi tri ngoi o van phong de nhanh chong thanh cong
Cây xanh là những thứ không thể thiếu nếu muốn văn phòng thoáng không khí

– Bàn làm việc của bạn phải kích thích 5 giác quan: Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, con người có thể tiếp nhận rất nhiều thông tin. Nếu bàn làm việc bị cô lập, hoặc không có những vật phẩm trang trí để có thể kích thích các giác quan thì khả năng tiếp nhận thông tin sẽ giảm đi đáng kể.

– Sắp xếp vị trí các đồ vật để tạo không gian sạch sẽ, thoáng đãng. Nếu công việc này được tiến hành thường xuyên, nó không chỉ đem lại sự thay đổi cần thiết cho môi trường làm việc xung quanh, mà nó còn là một cách "thay đổi mới vị trí" khiến cho cảm giác của bạn được tốt hơn.

nhung nguyen tac chon vi tri ngoi o van phong de nhanh chong thanh cong Khi lựa chọn văn phòng cho doanh nghiệp cần lưu ý 4 điểm quan trọng này để làm ăn phát đạt

Việc lựa chọn vị trí văn phòng cho doanh nghiệp hoặc vị trí cửa hàng luôn là việc cần làm đầu tiên nếu muốn làm ...

chọn